Món ốc hấp lá gừng mới lạ nhưng cực thơm ngon chắc chắn làm hài lòng mọi thành viên khi thưởng thức đấy. Cùng vào bếp với Bloganngon.edu.vn để học ngay cách nấu món ốc hấp lá gừng nhé chị em.
Bạn đang đọc: Cách làm ốc hấp lá gừng hương vị thơm phức ăn thích cực
Cách làm ốc nhồi thịt hấp lá gừng
Nguyên liệu cho món ốc nhồi thịt hấp lá gừng
- Thịt ốc: 400g
- Thịt nạc băm nhỏ: 150g (bạn nên chọn mua loại thịt mà vừa có nạc vừa có mỡ)
- Giò sống: 150g
- Lá gừng
- Nấm hương, mộc nhĩ: 5 tai
- Sả: 10 củ
- Lá chanh
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Bột nêm: nửa thìa
- Hạt tiêu xay: nửa thìa
- Dầu ăn: 2 thìa
Cách làm ốc bướu hấp tiêu đa dạng thêm thực đơn tiệc tùng cuối tuần của gia đình bạn
Cách chế biến ốc nhồi thịt hấp lá gừng
Bước 1:
- Thịt ốc thì bạn đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
Bước 2:
- Mộc nhĩ cùng với nấm hương thì bạn đem ngâm cho nở ra. Bạn rửa sạch sau đó thì cắt bỏ đi phần chân, đem thái nhỏ. Gừng bạn thái sợi chỉ. Sả thì bạn băm nhỏ.
Bước 3:
- Cho ốc, thêm thịt băm cùng với giò sống vào trong một bát tô. Nêm nửa thìa bột nêm, nửa thìa hạt tiêu xay, 2 thìa dầu ăn vào cùng.
Bước 4:
- Đeo bao tay nilon vào rồi bạn trộn cho thật nhuyễn.
Bước 5:
- Lá gừng thì bạn đem rửa sạch để cho ráo nước, sả thì bạn bóc đi lớp vỏ ngoài rồi đem cắt gốc.
Bước 6:
- Củ sả thì bạn đem cắt làm đôi ra cho khỏi dài nhé. Bao thịt ốc ở xung quanh củ sả rồi bạn bọc lá thêm gừng và bạn nhớ cố định lại bằng tăm. Lần lượt bạn sẽ làm hết tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bước 7:
- Bạn xếp vào trong xửng rồi đem hấp chín. Hấp trong khoảng 15 phút là thịt ốc của chúng ta sẽ chín.
Bước 8:
- Xếp những con ốc nhồi thịt hấp lá gừng ra đĩa và dùng nóng chấm với nước mắm gừng (nước mắm dùng chấm ốc bao gồm nguyên liệu có 1 thìa đường trắng, 1 thìa nước cốt chanh là khoảng nửa quả chanh, 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, gừng tươi băm nhuyễn, thêm 1 ít lá chanh tươi thái sợi, ớt tươi).
Cách làm món ốc hấp lá gừng với thịt
Nguyên liệu cho món ốc hấp lá gừng với thịt
– 2kg Ốc nhồi to
– 2 lạng Thịt nạc vai
– Hạt tiêu 1 thìa cà phê
– Gừng củ 100g
– Đường 100g
– Lá chanh 4 lá
– Giò sống 200g
– Nấm hương 10g
– Lá gừng (sả) 50 lá
– Dấm 1 thìa canh
– Ớt 1 quả
– Nước mắm, mì chính vừa đủ
Cách làm ốc bươu hấp sả thơm nồng nàn bà hàng xóm cũng sang ghé thăm
Tìm hiểu thêm: Cách nấu vịt om sấu ngon cơm cho gia đình thưởng thức
Cách chế biến ốc hấp lá gừng với thịt
Bước 1: Ốc bươu bạn sẽ mua về rồi đem rửa sạch. Sau đó bạn sẽ cho vào trong một cái nồi nước để luộc cho chín. Cho thêm vào nồi luộc vài nhánh sả tươi cho thơm nhé. Luộc ốc trong vòng 10 đến 15 phút là ốc chín rồi.
Bước 2: Ốc sau khi bạn luộc xong thì để nguội rồi bạn bắt đầu lấy đến một que tăm để thực hiện khều thịt ốc ra riêng và giữ lại những chiếc vỏ ốc xinh xắn nhé.
Bước 3: Rửa những chiếc vỏ ốc bằng nước cho thật sạch rồi bạn để ráo nước. Đục thêm 1 lỗ ở phía đáy của vỏ ốc rồi bạn để vào trong rổ cho khô hơn để chúng ta đến bước nhồi thịt.
Bước 4: Thịt ốc thì bạn đem băm nhuyễn. Chuẩn bị thêm một cái bát to rồi cho hỗn hợp thịt xay, ốc nhồi, thêm mộc nhĩ, thêm nấm hương, thêm nước mắm, thêm hạt nêm vào cùng rồi bạn trộn hỗn hợp lên đều tay.
Bước 5: Nhồi ốc.
- Bạn đặt một chiếc lá gừng vào ở giữa mệng của vỏ ốc, sau đó bạn sẽ cho thịt ốc vào để bạn ấn lá gừng xuống phía dưới.
- Nhồi thịt ốc cho đầy hết miệng vỏ ốc để trông được thật đẹp mắt hơn nhé.
Bước 6: Ốc bạn đem hấp cách thủy trong vòng 15 đến 20 phút là được rồi nhé.
Bước 7: Pha nước chấm: Nước chấm thì bạn sẽ pha cùng với tỏi và ớt tươi để chấm cho hợp và vừa khẩu vị của mọi người ăn là được.
Cách làm ốc nhồi hấp lá gừng
Nguyên liệu cho món ốc nhồi hấp lá gừng
- Ốc nhồi: 2kg
- Lá gừng: 40 chiếc
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Nấm hương: 10 tai
- Gia vị cơ bản trong nấu ăn
Chán ốc rồi ta chuyển sáng làm món mực nhồi thịt hấp ngon ngọt lắm luôn nha
Cách chế biến ốc nhồi hấp lá gừng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Vỏ ốc thì bạn đem rửa sạch rồi vẩy cho khô.
Bạn gập đôi chiếc lá gừng lại rồi đặt vào trong miệng ốc. Vo thành viên nhân dạng hình tròn và bạn đặt lên trên chiếc lá gừng.
Ốc thì bạn cậy nắp rồi đem ngâm vào trong nước vôi trong 15 phút. Bạn khêu riêng để lấy ra phần thịt ốc rồi ngâm tiếp vào trong nước vôi trong khoảng chừng 20 phút. Bạn sẽ tỉa bỏ đi đường phân, phần hòn hoi, đem cạo sạch miệng ốc, bạn cũng cần rửa lại bằng nước lã nhé cho sạch hết nước vôi. Sau đó bạn để cho ráo nước.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt đậu trắng ngon, đơn giản mà không bị cứng
Bước 2: Hấp ốc nhồi
Bạn sẽ thái thịt ốc nhồi thành hạt lựu rồi để riêng. Thịt nạc vai thì bạn đem băm nhỏ. Nấm hương thì ngâm nở rồi cũng thái nhỏ. Gừng một phần thì bạn đem thái chỉ nhỏ rồi ngâm nước, phần gừng còn lại bạn đem giã nhỏ. Lá gừng thì bạn rửa sạch, sau đó để cho ráo. Vỏ ốc bạn sẽ phải cọ rửa cho sạch, rồi để khô và xoa một chút mỡ vào ở phía trong vỏ. Trộn thêm thịt ốc cùng với một chút nước gừng, thêm chút hạt tiêu xay, chút mì chính, ớt tươi băm nhỏ. Trộn cùng với cả nấm hương, thịt nạc vai, giò sống rồi bạn chỉ cần để trong 15 phút nữa cho hỗn hợp ngấm gia vị. Cuối cùng bạn chia thành những viên nhỏ tương ứng với số lượng vỏ ốc.
- Xếp vào ở đáy của chõ hấp thêm vài lá sả và cả lá gừng nữa nhé.
- Xếp những con ốc vào trong chõ hấp và bạn đem hấp trong 20 phút.
- Đặt lá gừng nằm ngang miệng con ốc, tiếp theo nhồi nhân vào sao cho đầy ngang miệng quanh vỏ ốc. Bạn xoa mặt nhân sao cho mịn, rồi xếp ốc vào nồi để hấp. Bạn đem hấp ốc cách thuỷ trong khoảng 18 đến 20 phút (nước ở dưới đáy nồi phải thật sự sôi lên liên tục). Khi nào thấy ốc chín rồi thì bạn lấy ra bày vào trong đĩa. Rắc thêm gừng đã thái chỉ, chút ớt tỉa hoa để trang trí đĩa ốc cho đẹp. Ăn ngay khi ốc vẫn còn nóng.
Bước 3: Pha nước chấm
Pha nước chấm thật hấp dẫn cho món ốc hấp lá gừng: ớt tươi, tỏi bạn đem giã nhỏ ra cùng với mì chính và đường trắng. Cho thêm vào 1 thìa nước lọc vào trong bát. Lấy hỗn hợp bao gồm ớt tươi và tỏỉ hòa chúng đó rồi bạn bạn sẽ cho thêm sả vào cùng và khuấy đều lên lần nữa.
Xem cách làm ốc hấp lá gừng siêu thơm ngon!
Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách nấu món ốc hấp lá gừng rồi đúng không nào. Mùi lá gừng thơm lừng với vị ốc béo ngậy đậm đà chắc chắn không làm bạn thất vọng đâu nè.
Bloganngon.edu.vn