Món ghẹ hấp sả không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe cho gia đình bạn nữa đấy. Cách làm món ghẹ hấp sả cực kỳ đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện được. Vì vậy, hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn cho bạn bí quyết chế biến món ghẹ hấp sả này trở nên hoàn hảo hơn nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm ghẹ hấp sả thơm ngon mang hương vị biển cả
Cách lựa ghẹ ngon
Đầu tiên, để làm món ghẹ hấp sả thơm ngon chuẩn vị quan trọng nhất bạn cần chú ý đó là việc lựa ghẹ làm sao cho thật tươi và ngon nhất nhé. Đừng bỏ qua những bí kíp mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ với bạn vì bước này sẽ quyết định việc thành công hay thất bại của món ăn ghẹ hấp sả đấy!
Khi lựa mua ghẹ, bạn nên chọn mua những con ghẹ màu xanh chắc khỏe đặc biệt là ghẹ phải còn sống nhé vì như vậy mới đảm bảo được độ tươi ngon của món ăn. Nếu con ghẹ quẫy càng mạnh thì chắc chắn với bạn rằng thịt của con ghẹ đó sẽ rất chắc khỏe và ngon ngọt.
Một bí quyết tiếp theo để chọn được những con ghẹ chắc và nhiều thịt là khi bạn ấn nhẹ vào phần yếm của ghẹ, nếu nó không bị lõm vào là được nhé.
Còn nếu bạn thích ăn những con ghẹ có nhiều gạch thì hãy nhớ chọn những còn có chân chắc khỏe và không bị mềm.
Cách làm cua hấp bia ngon ngất ngây con bà bảy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món ghẹ hấp sả
- Ghẹ: 4 con (Từ 1-1,2kg)
- Sả: 3 cây
- Ớt xanh: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Các gia vị khác: muối tiêu, …
Cách làm ghẹ hấp sả ngon ơi là ngon
Bước 1: Sơ chế
- Chọn những con ghẹ còn sống, bấm vào phần thân thấy chắc là được
- Sau đó, dùng một chiếc đũa chọc nhẹ vào miệng của con ghẹ để ghẹ chết thật nhanh, tháo bỏ phần dây buộc quanh ghẹ rồi cọ rửa thật kỹ phần thân, càng và mai ghẹ cho thật sạch, để sang một bên cho thật ráo nước.
Tìm hiểu thêm: Thử ngay cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố thơm ngon
- Sả sau khi mua về bạn hãy nhẹ nhàng nhặt bỏ lớp vỏ bên ngoài rửa sạch với nước rồi để ráo. Cuối cùng hãy đập dập rồi thái thành từng khúc để hương vị sả dễ thấm hơn khi hấp bạn nhé.
Bước 2: Hấp ghẹ với sả
- Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một nồi hấp cách thủy, cho tất cả những cây sả đã sơ chế vừa nãy lót vào bên dưới đáy vỉ hấp. Hãy nhớ cho nước vào xăm xắp mặt sả thôi nhé. Sau đó, bắt nồi hấp lên bếp đun cho đến khi thấy nước trong nồi sôi lên.
- Khi thấy nồi hấp có dấu hiệu sôi và có mùi thơm ngây ngất của sả, cho ghẹ đã được sơ chế vào nồi, đậy vung lại và tiếp tục đun to lửa để hương thơm của sả bốc lên đều hòa quyện cùng hương vị biển cả của thịt ghẹ.
- Tùy thuộc vào kích cỡ ghẹ mà bạn lựa mua ban đầu mà điều chỉnh thời gian đun sôi ghẹ chín hợp lí nhé. Thường sẽ khoảng từ 7-10 phút đấy. Khi thấy phần vỏ ghẹ bắt đầu chuyển sang màu đỏ au, tỏa mùi sả thơm đặc trưng lẫn với mùi ghẹ hấp dẫn thì tắt bếp.
- Lấy ghẹ ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon miệng và bổ dưỡng hơn đấy. Thông thường, thịt ghẹ hấp sẽ được ăn kèm cùng nước chấm muối tiêu chanh ớt hoặc sốt muối ớt xanh, tùy vào khẩu vị gia đình bạn mà chế biến nước chấm kèm phù hợp để món ăn thêm đậm đà vừa miệng.
Một lưu ý nho nhỏ nữa là hầu hết các món ăn hải sản nói chung sẽ mang vị rất đậm đà vì vậy bạn tuyệt đối đừng ướp thêm gia vị gì vào món ăn khi chưa nếm thử nhé. Để tránh tình trạng món ăn bị mặn quá mức sẽ làm hỏng đi hương vị tự nhiên của ghẹ cũng như mất đi vị ngọt từ thịt tự nhiên của hải sản.
Một chút nồng, một chút men cho cảm xúc thưởng thức món ăn nâng lên cao hơn, cùng xem ngay cách làm cua hấp bia nhé!
>>>>>Xem thêm: 3 cách làm hành tây xào trứng thơm lừng bắt vị lại siêu đơn giản
Ghẹ hấp sả vốn là món ăn có hương vị nồng nàn quyến rũ mang một chút “sang chảnh” trong mắt những tín đồ nghiện hải sản. Thịt ghẹ thơm ngon, ngọt ngào hòa quyện cùng hương thơm của sả cây đã tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời và làm nên một cuộc cách mạng hương vị tuyệt đỉnh.
Không cần phải tìm mua những loại nguyên liệu quá khó hay không cần phải chế biến quá cầu kỳ, chỉ cần với những cách thực hiện vô cùng đơn giản món ghẹ hấp sả đã hoàn thành và sẵn sàng để bạn cùng gia đình thưởng thức món ăn đặc biệt này vào những ngày cuối tuần. Chỉ cần nhâm nhi miếng thịt ghẹ ngọt, phảng phất mùi thơm nồng của vị sả, vì hoàn toàn không sử dụng dầu mỡ hay gia vị trong quá trình chế biến nên món ghẹ hấp sả này hoàn toàn giữ được độ ngọt tự nhiên nhất của hải sản. Cắn một miếng thịt ghẹ chấm cùng với muối tiêu chanh đầu lưỡi bạn như cảm nhận được cả hương vị của bãi biển xanh rì rào ngay tại nhà của mình rồi đấy. Tất nhiên không thể thiếu sự kết hợp cùng với một chút bia thì bữa ăn thật sự trở nên hoàn hảo rồi. Nhưng nhớ là không nên quá chén đâu đấy!
Xem thêm video hướng dẫn cách làm ghẹ hấp sả bên dưới bạn nhé!
Hy vọng rằng thông qua những bước hướng dẫn trên đây của Bloganngon.edu.vn sẽ giúp bạn có thể thành công trong việc thực hiện món ghẹ hấp sả cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Bloganngon.edu.vn