Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi vịt bắp cải với hành tây và các nguyên liệu khác trong 6 bước và 3 lưu ý để món gỏi vịt của bạn vừa ngon vừa đơn giản mà vẫn làm hài lòng thực khách.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi vịt bắp cải hành tây vừa ngon vừa đẹp mắt
Gỏi vịt
Trong các món ngon từ thịt vịt, gỏi vịt là món ăn hấp dẫn bạn không thể bỏ qua. Thịt vịt có tính mát lại kết hợp với các loại rau củ giòn tươi, thanh mát, không chỉ đem đến hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, thích hợp với mọi thời tiết.
Gỏi vịt là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích, đặc biệt là người dân miền Nam. Gỏi vịt thường được chế biến để ăn cùng cơm, cháo hoặc làm món nhậu. Vị chua chua giòn giòn của bắp cải, cà rốt kết hợp với vị thơm ngon, béo ngậy của thịt vịt, thêm chút hành phi tan giòn và đậu phộng bùi bùi sẽ khiến bạn ăn hoài không chán.
Gỏi vịt được bán khá nhiều ở các quán ăn, nhà hàng chuyên phục vụ các món gà – vịt, vì vậy bạn không khó để mua món này về thưởng thức. Thế nhưng, gỏi vịt bán ngoài hàng giá sẽ cao hơn nhiều so với gỏi tự làm tại nhà, vậy tại sao bạn không tự làm để thưởng thức?
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gỏi vịt
Nguyên liệu làm gỏi:
Vịt: 1 con nặng khoảng 1,5 kg
Lưu ý khi chọn vịt:
Bạn nên chọn vịt đực vì thịt vịt đực thơm ngon hơn vịt cái, vịt trưởng thành có kích thước 1 – 1,5 kg có chất lượng thịt ngon nhất, lông vịt đã mọc đầy đủ nên không tốn nhiều thời gian sơ chế. Vịt quá non hoặc quá già đều không ngon bằng vịt trưởng thành, vì vậy bạn không nên mua.
Tốt nhất nên mua vịt sống về tự làm, không nên mua vịt đông lạnh hoặc vịt làm sẵn không còn tươi. Nếu mua vịt làm sẵn, bạn chọn những con có màu sắc tự nhiên, tươi sáng, phần da dày, ấn xuống thấy da có độ đàn hồi tốt là vịt tươi.
Chọn vịt đực vì thịt vịt đực thơm ngon hơn thịt vịt cái
Bắp cải: 1 cái
Chọn những bắp vừa phải, lá ngoài tươi, không khô héo, cầm bắp cải lên tay thấy nặng, khi dốc ngược không thấy nước chảy ra là bắp cải chắc và ngon.
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Húng quế: 1 bó nhỏ
- Rau mùi: 1 bó
- Gừng tươi: 1 củ
- Rượu trắng: 100ml
- Hành tím: 4 củ làm hành phi, 1 củ nướng để luộc vịt
- Đậu phộng: 50g
Nguyên liệu làm nước trộn gỏi:
- Nước mắm ngon: 2 muỗng
- Đường: 1 muỗng
- Chanh tươi: 1 trái, bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng
Nguyên liệu làm nước mắm gừng:
- Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Gừng tươi: 2 nhánh nhỏ
- Tỏi khô: 3 tép
- Ớt tươi: 1 trái
- Chanh tươi: 1 trái
- Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê
- Nước sôi để nguội: 1 muỗng canh
Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu làm gỏi vịt
Vịt sau khi mua về bạn rửa sạch, dùng muối chà xát nhiều lần lên khắp mình vịt rồi rửa lại với nước. Tiếp đó, bạn cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ một nhánh gừng rồi trộn đều với rượu trắng, chà xát lần nữa lên toàn bộ thân vịt để khử mùi hôi đặc trưng.
Bắp cải bóc bỏ phần lá già bên ngoài, cắt làm 4 phần, sau đó thái hoặc bào thành sợi nhỏ, đem rửa sạch với nước, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
Bào bắp cải thành các sợi càng nhỏ càng tốt
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào thành những sợi nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt khoanh thật mỏng, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho hết mùi hăng của hành, đồng thời giúp hành giòn hơn.
1 nhánh gừng cạo vỏ, đập dập.
Húng quế nhặt lá, rửa sạch, thái khúc.
Rau mùi nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Đậu phộng rang chín, tách lớp vỏ lụa, cho vào cối giã dập.
Hành tím 4 củ bóc sạch vỏ, bào lát mỏng rồi đem đi phơi cho hành hơi héo là được, củ còn lại đem nướng thơm rồi bóc hết lớp vỏ ngoài.
Công thức làm gỏi vịt như sau
Bước 1. Luộc vịt.
Bạn cho vịt vào một cái nồi lớn, đổ lượng nước vừa đủ sao cho ngập cả con vịt, thêm vào nồi chút gừng đập dập, 1 củ hành tím nướng và một chút muối. Bắc lên bếp nấu.
Luộc vịt với gừng đập dập và hành nướng sẽ gúp thịt vịt thơm hơn
Sau khoảng 25 – 30 phút, bạn tiến hành kiểm tra vịt đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa xăm thử vào da vịt, nếu thấy vịt không chảy ra nước màu đỏ là vịt đã chín, vớt vịt ra ngâm vào thau nước đá lạnh vài phút cho vịt trắng đẹp và có lớp da giòn. Sau đó vớt vịt ra ngoài, để ráo.
Chặt vịt thành những miếng vừa ăn (bạn có thể lọc phần thịt lườn và thịt đùi rồi thái thành từng miếng nhỏ).
Tìm hiểu thêm: 2 cách làm sake kho chay đơn giản siêu ngon
Chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn
Bước 2. Làm nước trộn gỏi.
Bạn cho tất cả nguyên liệu làm nước trộn gỏi vào tô trộn đều, bao gồm nước mắm + nước chanh + đường, nêm nếm và điều chỉnh cho vừa khẩu vị ăn.
Bước 3. Làm hành phi.
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ ngập hành, đun sôi dầu. Khi dầu nóng, bạn cho toàn bộ phần hành đã phơi héo vào phi thơm vàng, để lửa nhỏ, thường xuyên đảo nhẹ tay cho hành ngập trong dầu và không bị cháy. Khi hành bắt đầu ngả vàng thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo đều cho đến khi hành phô lại và chuyển sang màu vàng nâu. Lưu ý kẻo hành phi bị cháy.
Khi hành đã đạt độ khô mong muốn, bạn dùng rây lọc vớt hành ra và để thật ráo dầu, sau đó cho vào chén. Nếu làm nhiều hành phi mà chưa dùng hết, bạn có thể cho vào hộp đậy kín, bảo quản nơi khô thoáng để dùng dần.
Hành phi sau khi nguội phải được bảo quản trong hộp kín
Bước 4. Làm nước mắm gừng.
Nước mắm gừng là thành phần không thể thiếu khi ăn gỏi vịt. Làm nước mắm gừng theo công thức dưới đây, bạn có thể áp dụng để chấm các món vịt luộc, thịt bò, cá rô phi chiên giòn, mực hấp…
Cách làm nước mắm gừng như sau:
- + Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đem thái sợi thật nhỏ. Nếu bạn đập dập hoặc giã gừng thì nên tráng gừng qua một lần nước để giảm bớt vị cay.
- + Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- + Chanh bổ đôi, vắt lấy nước.
- + Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát hoặc băm nhỏ.
Bạn cho đường trắng, bột ngọt vào một cái chén, cho thêm nước sôi để nguội vào khuấy tan, thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho gừng thái sợi, tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều là xong.
Nước mắm gừng sẽ giúp món gỏi trở nên đậm đà hơn
Bước 5. Trộn gỏi.
Bạn cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt chặt nhỏ vào một cái âu lớn, đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào trộn đều. Sau đó cho rau mùi, húng quế vào trộn tiếp, để khoảng 10 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị rồi mới ăn.
Trộn đều rồi để 10 – 20 phút cho gỏi thấm nước trộn
Bước 6. Trình bày và thưởng thức.
Khi gỏi thấm nước trộn, bạn cho gỏi ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng giã dập lên trên, trang trí vài cọng rau thơm cho đẹp mắt. Dọn ra ăn cùng với nước mắm gừng.
Lưu ý khi làm món gỏi vịt
Để món gỏi vịt được ngon nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:
- + Khi làm món gỏi vịt, người ta thường tận dụng nồi nước luộc vịt để nấu cháo ăn kèm.
- + Ngoài cách làm gỏi vịt bắp cải, bạn có thể biến tấu một chút để làm gỏi vịt rau càng cua.
- + Bạn có thể chặt vịt bày ra đĩa riêng, trộn gỏi riêng rồi thưởng thức cùng nhau, không nhất thiết phải trộn chung thịt vịt với các loại rau củ.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè thập cẩm miền Trung ngon mà đơn giản tại nhà
Bạn có thể để gỏi riêng, thịt vịt riêng hoặc trộn chung với nhau
Yêu cầu thành phẩm món gỏi vịt
Món gỏi vịt sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn, là sự pha trộn của nhiều thành phần khác nhau: màu cam của cà rốt, màu trắng xanh của bắp cải, màu xanh đậm của rau thơm, màu vàng nhạt của thịt vịt, màu vàng nâu của hành phi… Bắp cải, cà rốt giòn tươi, thấm gia vị vừa ăn; thịt vịt luộc chín tới, vị dai dai ngọt ngọt, thêm vị giòn tan của hành phi và đậu phộng bùi ngậy, rất ngon và lạ miệng.
Trên đây là toàn bộ cách làm gỏi vịt mà Bloganngon.edu.vn đem đến cho bạn, thật đơn giản phải không nào? Với món gỏi vịt bắp cải, bạn có thể chế biến trong bữa ăn hằng ngày hoặc làm món khai vị, món chống ngán cho các buổi tiệc hay mâm cỗ trong các dịp lễ, tết.
Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!