Khô mực chiên nước mắm là món ăn không mấy xa lạ với người Việt chúng ta. Khi các bạn đã quá ngán với các món như mực hấp, mực xào thì hãy thử trải nghiệm chế biến món khô mực chiên nước mắm đậm đà để đổi khẩu vị nhé. Món ăn mặn mặn, giòn giòn, thơm của khô mực kết hợp với các gia vị đã tạo nên một món ăn vừa có thể ăn cùng với cơm cũng có thể làm mồi cho các anh lai rai. Hãy cùng theo dõi cách chế biến khô mực chiên nước mắm dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm khô mực chiên nước mắm ngon đậm đà
1. Các lưu ý khi làm món khô mực chiên nước mắm
– Để có thể chế biến được món khô mực chiên nước mắm thơm ngon thì bước trước tiên đồng thời cũng bước rất quan trọng đó chính là chọn con khô mực chất lượng. Đối với món ăn này, bạn có thể lựa chọn mực khô hay mực một nắng, tuỳ vào sở thích cá nhân nhé.
– Mực khô ngon là những con mực có chứa các chấm đen nhạt ở trên vùng da, thịt của mực chắc, bụng mực có màu trắng, lưng mực thì có màu hồng nhạt. Bởi vì là mực khô cho nên phần thân mực phải ráo, không bị ướt và không mang mùi tanh.
– Mực một nắng thơm ngon là loại mực có phần thân dày, mực có màu hồng tươi hơn so với các loại mực khô. Mực một nắng thường có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm ở phía trên 2 mặt được xem là mực không được đảm bảo chất lượng.
2. Cách làm khô mực chiên nước mắm đậm đà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mực khô chiên nước mắm
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh Cupcake dễ thương với công thức làm phần sốt và phần kem siêu cute
– 400g khô mực
– 30g bơ
– 1 củ hành tây
– 3 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 trái chanh
– Gia vị gồm có: Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt.
Cách làm gỏi xoài khô mực với đầy đủ thông tin nguyên liệu và chi tiết cách làm cho bạn
Các bước tiến hành món mực khô chiên mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sau khi mua mực tươi ở ngoài chợ về thì trước tiên, các bạn cần làm chính là sơ chế mực. Các bước sơ chế vô cùng đơn giản. Các bạn đem mực đi rửa sạch với nước sạch. Sau đó, để cho mực được mềm thì các bạn đem ngâm mực với khoảng 20 phút bằng nước ấm.
– Mực sau khi đã được ngâm nước ấm đủ mềm thì các bạn vớt rồi xé mực ra thành những miếng nhỏ rồi để cho ráo.
Bước 2: Tiến hành pha chế nước mắm để chiên
– Nước mắm là thành phần rất quan trọng bởi vì nó tạo nên hương vị chính cho món khô mực chiên nước mắm. Các bạn cần chuẩn bị một lượng nước mắm khoảng 5 muỗng rồi cho vào 1 cái tô nhỏ. Sau đó cho tỏi, ớt đã được băm nhuyễn vào chung với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 3 muỗng nước vào trong chén nước mắm rồi khuấy cho đều.
Bước 3: Tiến hành làm khô mực chiên nước mắm
– Đầu tiên các bạn cho hai đến ba muỗng dầu ăn vào trong chảo, chờ cho đến khi dầu được nóng thì cho mực đã được xé ở trên vào.
– Chiên mực cho đến khi mực chín vàng, các bạn đổ phần nước mắm đã làm ở bước 2 vào trong chảo. Sau đó, các bạn hạ lửa nhỏ nhất để cho mực được ngấm gia vị, tránh để lửa to sẽ làm cháy mực.
– Khi gia vị đã thấm đều mực, thì các bạn có thể cho thêm bơ vào rồi đảo đều tay sau đó tắt bếp.
– Nếu như thích ăn cay hơn, thì có thể ăn kèm với tương ớt để chấm khô mực nhé. Hoặc các bạn cũng có thể vắt chanh lên trên khô mực rồi thưởng thức.
Cách làm món mực nhồi thịt chiên ăn ngon ngất ngây qua công thức của Bloganngon.edu.vn
3. Cách chế biến khô mực khoai môn chiên nước mắm
>>>>>Xem thêm: Đổi khẩu vị với món trứng chiên pate vô cùng thơm ngon cho cả nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mực khô khoai môn chiên nước mắm
– 400 gram mực khô
– 1 củ hành tây
– 1 củ khoai môn
– 1 nắm rau răm, tỏi, ớt
– Gia vị: Nước mắm, đường, bơ, tiêu,…
Cách làm món khô mực khoai môn chiên nước mắm ngon khó cưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Mực đem đi rửa sạch rồi ngâm với nước ấm trong vòng 20 phút sau đó xé nhỏ
– Khoai môn đem cắt thành từng miếng dài và nhỏ
– Hành tây đem đi thái nhỏ, tỏi ớt đem băm nhuyễn
Bước 2: Tiến hành pha nước mắm
– Lấy 5 muỗng nước mắm cho vào tô nhỏ. Sau đó cho lần lượt tỏi, ớt đã được băm nhuyễn cùng với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 thìa đường, 3 thìa nước lọc vào trong chén mắm rồi sau đó trộn đều lên.
Bước 3: Chế biến khô mực khoai môn chiên nước mắm
– Đầu tiên các bạn cho dầu vào trong chảo, chờ khi chảo nóng thì cho khoai môn đã được cắt thành sợi vào chiên giòn rồi sau đó vớt ra để ráo dầu
– Tiếp theo các bạn tiến hành chiên mực, chiên cho đến khi mực được chín vàng thì cho tiếp khoai môn và nước mắm đã pha vào chảo rồi đảo thật đều tay, thêm hành tây vào và tiếp tục đảo. Trang trí thêm rau răm
Xem cách làm khô mực chiên nước mắm siên ngon!
Trên đây là món khô mực chiên nước mắm thơm ngon mà Bloganngon.edu.vn cung cấp cho các bạn, Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn