Mách bạn cách làm món khổ qua xào trứng đơn giản cùng một số mẹo để giảm bớt vị đắng của khổ qua. Món ăn dân dã này đặc biệt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Bạn đang đọc: Cách làm khổ qua xào trứng không đắng mà giòn ngon bổ dưỡng
Món khổ qua xào trứng
Nguyên liệu
- Khổ qua: 2,3 trái
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 quả
- Nước mắm, bột nêm, đường
- Hành tươi
- Tỏi
- Hạt tiêu
- Các gia vị thông thường
Sơ chế khổ qua
Khổ qua rửa sạch, chẻ dọc làm đôi, nạo bỏ hạt và lớp cùi trắng bên trong. Thái ngang khổ qua thành các miếng mỏng rồi ngâm khổ qua và một bát nước đá lạnh có pha một chút muối để khổ qua được giòn và cũng có một chút tác dụng trong việc giảm bớt đi vị đắng.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ cho vào một chiếc bát sau đó đập 2 quả trứng gà vào đánh tan cùng một chút nước mắm, bột nêm và hạt tiêu.
Xào khổ qua
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn. Đun dầu nóng già rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi thơm cho khổ qua vào xào. Nêm thêm chút bột canh, nước mắm và đường. Khi thấy khổ qua gần chín thì rưới trứng vào. Tiếp tục xào cho trứng chín và bám đều vào khổ qua. Trút khổ qua xào trứng ra đĩa và thưởng thức, ăn với cơm nóng.
Thông tin thêm
Nhiều người thích và quen với vị đắng của khổ qua nên cảm thấy rất ngon. Tuy nhiên có nhiều người lại không không ăn được nếu khổ qua quá đắng. Dưới đây là một số mẹo để giảm bớt vị đắng của khổ qua.
Tìm hiểu thêm: Bánh mì đen và những lợi ích tuyệt vời từ loại bánh mì này
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá hồi nướng giấy bạc thơm ngon bổ dưỡng
Quả khổ qua
- Chọn trái khổ qua to và có nhiều gai sẽ ít đắng hơn.
- Không cho hạt tiêu khi làm món khổ qua xào trứng, khổ qua cũng bớt đắng hơn.
- Khổ qua thái mỏng, ngâm với nước đá lạnh cùng một chút muối cũng giảm bớt vị đắng của khổ qua.
- Bóp khổ qua với muối hạt, ướp khoảng 5 phút rồi rửa lại thật sạch cũng giúp khổ qua bớt đắng. Tuy nhiên không nên ướp quá lâu vì muối có thể sẽ ngấm vào khổ qua làm cho món ăn bị mặn.
Trong các món ăn từ khổ qua thì khổ qua xào trứng là món ăn dễ làm và đơn giản, ai cũng có thể làm được. Khi quen với vị đắng của khổ qua bạn sẽ dần dần thích các món ăn được chế biến từ loại quả này.
Khổ qua là loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và cơ thể của con người như: bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da và ngăn ngừa mụn… Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy, khó tiêu và các vấn đề về dạ dày.
Bên cạnh đó những người bị huyết áp thấp, người bị bệnh gan, thận, người bị thiếu men G6PD, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế khi sử dụng khổ qua.