Cách làm lẩu rươi nhâm nhi cùng gia đình

Rươi là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho nền văn hóa ẩm thực của dân tộc ta. Đây là nguyên liệu cho ra đời nhiều món ăn hấp dẫn, hương vị tươi ngon, đặc biệt là lẩu rươi. Vậy cách làm lẩu rươi như thế nào để có món ăn ngọt vị, đậm đà hương đồng cỏ nội?

Bạn đang đọc: Cách làm lẩu rươi nhâm nhi cùng gia đình

Nguyên liệu

Để có món lẩu rươi chuẩn vị mang đậm hương thơm đặc trưng việc chuẩn bị các nguyên liệu cho món ăn vô cùng cần thiết. Những nguyên liệu đó cần đảm bảo độ tươi ngon đi kèm với chất lượng đảm bảo. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu dưới đây:

  • Nguyên liệu chính: rươi
  • Nguyên liệu đi kèm: thịt ba chỉ xay, trứng gà, vỏ quýt, cà rốt, khoai tây, hải sản ăn kèm
  • Rau gia vị: rau mùi, thì là, ớt, chanh, lá gừng tươi
  • Rau ăn lẩu: rau muống, rau cải, nấm, mồng tơi và mì ăn lẩu
  • Gia vị: đường, nước mắm, mì chính, hạt tiêu bắc
  • Dầu ăn, nước


Một số nguyên liệu không thể thiếu của món lẩu rươi

Sơ chế các nguyên liệu món lẩu rươi

Khâu sơ chế nguyên liệu quyết định đến độ tươi ngon và chất lượng món ăn. Do đó khi sơ chế bạn cần thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ. Nguyên liệu cần được sơ chế như sau:

Rươi sau khi loại bỏ bụi bẩn và những con chết còn sót lại cho rươi vào trong tô sạch. Rửa rươi nhẹ nhàng với nước từ 1-2 lần để làm sạch con rươi. Tiếp đó cho rươi vào tô nước ấm khuấy nhẹ tay để rươi sạch lông và rụng hoàn toàn chân rết. Khi sơ chế xong cho rươi vào rổ đựng để thật khô nước.

Xương heo rửa sạch luộc qua với muối để bớt vị hôi. Sau đó cho xương lên xoong ninh nhừ để lấy nước lẩu.

Rau ăn lẩu cần nhặt bỏ phần già sau đó rửa sạch.

Vỏ quýt băm nhuyễn.

Hải sản cần rửa sạch và sơ chế, sau đó thái nhỏ thành miếng tuỳ loại.

Cà rốt, khoai tây, ớt rửa sạch cắt thành từng miếng vừa ăn.

Rau mùi, rau thì là,… bỏ sạch phần rễ cắt khúc vừa ăn.


Sơ chế rươi đúng cách sẽ giúp món ăn thêm ngon hơn

Cách làm lẩu rươi chuẩn vị

Sau khi các nguyên liệu được hoàn thiện phần sơ chế cần bắt tay vào để thực hiện làm lẩu. Để sở hữu món lẩu thơm ngon, thưởng thức trong những ngày thời tiết se lạnh bạn có thể làm theo những bước sau:

Cho rươi đã khô nước vào tô lớn sau đó cho các nguyên liệu như thịt xay, vỏ quýt, lá gừng tươi, thì là, rau mùi, ớt,… sau đó dùng đũa đánh hỗn hợp thật nhuyễn. Trong quá trình đánh nhuyễn cần cho mì chính, nước mắm, bột canh để thấm đều gia vị.

Cho dầu ăn vào nồi phi thơm hành, khi hành ngả vàng từ từ cho khoai tây, cà rốt đã chuẩn vị vào xào sơ qua. Khi cà rốt, khoai tây thấm đều gia vị bạn cho nước luộc xương ống vào rồi đậy kín vung.

Khi nồi nước sôi dùng muôi múc phần hỗn hợp rươi thả vào trong nồi nước sôi. Lúc này hỗn hợp sẽ nổi lên giống gạch cua nhìn rất thích mắt.

Tiếp đó cho thêm gia vị để nồi nước lẩu đậm đà, phù hợp với khẩu vị mỗi người.

Cho rau sống, hải sản và các nguyên liệu khác vào thưởng thức cùng.

Làm nước chấm rươi bằng nước chấm mù tạt hoặc nước chấm chanh, ớt tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh pizza không cần lò nướng cực nhanh cực đơn giản


Lẩu rươi thơm ngon, bổ dưỡng nhâm nhi cùng người thân

Lưu ý khi thực hiện làm lẩu rươi

Để sở hữu nồi lẩu rươi đậm đà, chuẩn vị mang đậm hương thơm tự nhiên, trong quá trình chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu bạn cần chú ý:

Nếu sử dụng rươi tươi cần loại bỏ hoàn toàn con chết, bụi bẩn để đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình sử dụng.

Nếu sử dụng rươi đông lạnh cần rã đông rươi từ 30-60 phút. Chú ý không rã đông rươi bằng lò vi sóng hay nước lạnh vì dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Thay vào đó trước khi chế biến cho rươi xuống ngăn mát tủ lạnh để chúng rã đông từ từ.

Khi thả rươi vào nồi nước dùng cần chia thành từng miếng nhỏ để miến chả không bị nát, vỡ vụn.

Cần cho thêm vỏ quýt vào trong món rươi để giảm tính hàn của món ăn.

Với những người có bệnh về đường ruột, trẻ em hay bà bầu nên sử dụng món ăn có điều độ. Tránh trường hợp sử dụng nhiều gây cảm giác khó tiêu, cơ thể khó chịu sau khi sử dụng.

Mua rươi tại địa chỉ uy tín. Tránh mua phải rươi tại các cơ sở không đảm bảo gây ngộ độc cho mọi người trong quá trình sử dụng.

Hy vọng với cách làm lẩu rươi kể trên, bạn có thể chế biến lẩu rươi thơm ngon đúng điệu cho cả nhà cùng thưởng thức. Bên nồi lẩu rươi ấm nồng, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện thú vị sau cả ngày học tập, làm việc mệt mỏi sẽ gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình.

>>>>>Xem thêm: Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng


Rươi Bá Kiến luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn

Đặc sản rươi Tứ Kỳ – Hải Dương được đánh giá là hiếm có, nhiều chất dinh dưỡng và giàu chất đạm. Rươi Tứ Kỳ bán tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến được thu mua ngay trên ruộng nuôi nên luôn đảm bảo độ tươi sống, đem lại hương vị tự nhiên nhất cho khách hàng. Sản phẩm rươi Bá Kiến được chứng nhận, có đầy đủ giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm do các cơ quan quản lý xác nhận. Rươi Bá Kiến là thương hiệu rươi duy nhất được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao trong nhiều năm liên tiếp do chính Người tiêu dùng bình chọn.

Quý khách hàng có thể đặt mua online hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng:

Tại Hà Nội:

CỬA HÀNG ĐẶC SẢN BÁ KIẾN

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737

Tại Hải Dương:

Địa chỉ: Xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Hotline: 0915.08.5151

Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *