Cách làm mận dầm khá đơn giản, chỉ cần mận và một số gia vị như đường, muối, ớt bột,… là bạn sẽ có món mận dầm đường, mận dầm chua ngọt, mận dầm muối tôm ngon tuyệt, miễn là biết cách áp dụng tỉ lệ các gia vị hài hòa và chế biến sao cho mận giòn, không nhũn.
Bạn đang đọc: Cách làm mận dầm đủ vị ngon chảy nước miếng đúng như ngoài hàng
Món mận dầm
Mận dầm vốn là món ăn vặt đứng hàng đầu trong danh sách các món ăn vặt hấp dẫn nhất, nghe tên thôi đã đủ chảy nước miếng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm mận dầm mặn ngọt, đây là món mận dầm được ưa chuộng nhất bởi vị chua mặn ngọt hài hòa rất dễ ăn, trong bài cũng có hướng dẫn cho thêm vị cay để thành món mận dầm đường muối ớt đối với những người ăn được cay. Ngoài ra, mận dầm bò khô, mận dầm sữa chua hay mận dầm muối ớt cũng là những món mận dầm lạ miệng được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
- Mận: 400g
- Đường: 50g
- Muối tinh hoặc bột canh: 2 thìa
- Ớt bột (dành cho ai thích ăn cay): 1 thìa
Sơ chế mận
Rửa sạch mận, để ráo nước. Sau đó dùng dao bổ đôi mận theo chiều ngang quả.
Dùng dao bổ đôi mận theo chiều ngang quả
Dùng hai tay xoáy ngược chiều để tách đôi quả mận.
Tách đôi mận
Tuy nhiên, nếu bạn thấy bước tách đôi này quá khó thì có thể lấy dao cắt lấy 4 phần thịt xung quanh quả mận và bỏ phần hạt ở giữa đi.
Nếu muốn mận giòn hơn, có thể cho mận vừa cắt vào ngâm nước đá khoảng 10 phút.
Trộn mận với đường
Cho mận đã cắt vào bát to, đổ đường và trộn đều cho mận ngấm.
Lưu ý, sau bước sơ chế mận phải là bước trộn đường chứ không trộn muối trước để tránh trường hợp mận bị nhũn.
Trộn muối hoặc bột canh
Trộn cho mận ngấm đều đường trong khoảng 5 phút thì cho muối hoặc bột canh vào trộn tiếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá chạch kho nghệ, tiêu, sả ớt ngon ơi là ngon
Trộn muối hoặc bột canh
Trộn ớt (dành cho ai thích ăn cay)
Cuối cùng cho ớt bột vào, xóc đều lên, để khoảng 30 phút hoặc lâu hơn để tất cả các gia vị hòa quyện và thấm vào mận (nên để trong tủ lạnh để tăng thêm độ ngon cho món mận dầm)
Yêu cầu thành phẩm
Mận giòn, hài hòa đầy đủ vị mặn, ngọt, chua, cay.
Món mận dầm được ưa chuộng bởi vị chua cay mặn ngọt hài hòa rất dễ ăn
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Để món mận dầm được ngon, nên chọn mua những quả mận nhẵn bóng, mận phải có độ cứng để mang vị chua giòn, thích hợp cho việc dầm cùng gia vị. Mận chín mềm làm món mận dầm mất ngon.
- Món mận dầm tuy rất bắt miệng, càng ăn càng ghiền, đặc biệt là với chị em phụ nữ có sở thích ăn vặt, ăn đồ chua nhưng lưu ý không nên ăn quá nhiều vì loại quả này có tính nóng, nếu đưa vào cơ thể một lượng quá nhiều sẽ gây mẩn, ngứa, dị ứng, nổi ban.
- Mận cũng chứa nhiều axit nên cần tránh ăn lúc đói làm ảnh hưởng đến dạ dày, đường ruột và ăn quá nhiều cũng dễ gây ghê răng, đối với người chân răng yếu sẽ bị nhức răng.
- Tuy theo sở thích, bạn có thể trộn thêm sợi bò khô, thay muối tinh bằng muối tôm, muối ớt, muối ô mai, nước mắm,… hay trộn cùng sữa chua để biến tấu món mận dầm cho lạ miệng hơn.
Mận dầm bò khô>>>>>Xem thêm: Cách làm sườn heo nướng thịt mềm thơm khó cưỡng
Mận dầm muối tôm