Cách làm món bún xào chay siêu ngon thực hiện cực kỳ đơn giản

Món bún xào chay là món nhiều nguyên liệu nhưng đơn giản, dễ làm. Với hương vị thanh đạm, dễ dùng, có vị ngọt thanh của rau củ, món bún chay chinh phục cả những ai có khẩu vị khó tính. Bên cạnh đó, bún gạo xào chay rất có lợi cho sức khỏe. Cùng mình đi tìm hiểu về cách làm món bún xào chay hấp dẫn cùng bí quyết xào bún không nát nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm món bún xào chay siêu ngon thực hiện cực kỳ đơn giản

Bún xào chay ngon cực không bị nhão

Nguyên liệu làm bún xào chay

Bún gạo khô: 300g

Cà rốt: 50g

Nấm linh chi: 50g

Chả lụa: 50g

Cần tây: 1 cọng

Hành boaro: 1/2 cây

Đậu hũ chiên: 1 miếng

Đậu phộng rang

3 tai nấm mèo

cải thìa

Tàu hũ ky: 1 lá

Ớt hiểm, sa tế, muối, đường, tiêu, hành, tỏi

Bột ngọt 

Nước tương 

Bột canh

Ngoài ra, bạn còn có thể có thể thay bằng nhiều loại rau khác, và có thể kết hợp nhiều rau củ hơn để món bún xào có thêm nhiều hương vị nhé. Có thể sử dụng nấm rơm, nấm đông cô, đậu cove, bắp cải trắng, su hào. Nói chung là những loại rau có độ giòn mà không bị ra nước thì đều ngon.

Nguyên liệu làm bún xào chay

Cách làm bún xào chay

Sơ chế nguyên liệu

Rau củ, sau khi nhặt và gọt vỏ sạch đem rửa kỹ và ngâm qua với nước muối loãng. 

Cải thìa cắt thành từng khúc vừa ăn; cà rốt thái mỏng rồi cắt sợi, có thể tỉa hoa cho đẹp mắt; cần tây cắt khúc.

Chả lụa chay cắt sợi.

Thái sợi nấm mèo

Hành boa rô băm nhỏ. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi.

Đậu hũ đem rửa sạch, để ráo nước cắt lát mỏng 1 cm. Làm nóng chảo với 3 muỗng canh dầu thực vật, nhẹ nhàng cho miếng đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt. Đến khi các mặt đậu vàng đều, lấy đậu hũ ra để thật ráo dầu rồi đem thái đậu thành những miếng mỏng.

Tàu hũ ky rửa sạch, ngâm mềm cắt sợi.

Tìm hiểu thêm: Gà rang gừng: Hướng dẫn cách rang gà ngon nhất cho bạn

Rang đậu phộng

Đậu phộng rang ở lửa vừa cho chín kỹ, để nguội rồi bóc vỏ, sau đó đem giã sơ qua.

Hành cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Làm chín rau củ

Cách 1:

Nấu nước sôi, cho vào nước chút muối và 1 muỗng dầu ăn.

Cho rau củ vào luộc, cho loại lâu chín vào trước, không nên luộc quá kỹ sẽ làm mất độ giòn của rau và làm màu sắc rau không đẹp.

Cách 2:

Hoặc có thể xào chín rau củ. Cách này có thể ngon hơn nhưng lại có thêm dầu mỡ. Mình thường làm cách một, vì không muốn tăng cân.

Chế biến bún

Cách 1: 

Trụng bún

Nấu nước sôi, cho vào nồi 1/3 muỗng cafe muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Luộc bún khoảng 5-6p. Bún gạo khô luộc khoảng 2p. Vớt bún ra và cho vào nước nguội 3 phút, vớt bún lên để ráo.

Cách 2: 

Bún gạo khô đem ngâm trong nước nguội khoảng chừng 30-40 phút, vớt ra để ráo Bún khô ngâm sợi bún mềm và khi xào sẽ dai ngon hơn khi bạn luộc với nước sôi nhé, (nếu luộc sẻ bị vón cục).

Pha nước chấm

Nước chấm giúp món ăn thêm trọn vị

Ớt, tỏi cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn

Hòa tan: 150ml nước tương Maggi + 35g đường, sau đó thêm ớt và tỏi vào khuấy đều. Thêm bớt cho vừa khẩu vị của gia đình.

(Ai không ăn chay theo cách của phật tử. Có thể cho thêm chút tương ớt vào sẽ ngon hơn)

Bạn có thể dùng công thức nước chấm chua ngọt cho người không hảo mặn: 150ml nước tương + 35g muỗng đường + nước cốt chanh + 50mL nước lọc khuấy đều cho tan đường, sau đó cho hỗn hợp ớt, tỏi băm vào.

Cách xào bún gạo chay

Làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm boaro, nêm 1 muỗng cà phê nước tương, xào đến khi bún gạo săn lại thí trút ra dĩa.

Tiếp tục phi thơm boaro, trước tiên, bạn cho cà rốt vào sào, đảo nhanh tay rồi thêm vào một chút nước. Canh khi cà rốt vừa chín tới, chuyển sang màu sẫm hơn thì các bạn cho nấm vào đảo đều. Xào các nguyên liệu này thêm khoảng 2 phút rồi bạn cho tất cả đậu hũ cắt sợi, tàu hũ ky, nấm, cần tây vào xào. 

Tiếp tục cho hỗn hợp rau, hỗn hợp sốt pha vào và 1 muỗng sa tế vào xào với lửa lớn, cho thêm hành lá và ít tiêu đảo đều. 

Khi rau củ chín đều thấm vị, tắt bếp ta cho phần bún xào trước đó vào trộn đều. Cho thêm chút dầu mè để món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.

Nêm lại một lần nữa, rắc thêm ít tiêu, cho thêm gia vị yêu thích vào.

Xem thêm cách làm bún xào chay cực ngon bên dưới video nhé!

Thành phẩm món bún xào chay

>>>>>Xem thêm: Cách làm chanh tuyết đẹp mắt, mát lạnh để giải nhiệt mùa hè

Thưởng thức bún xào chay ngay nào!

Trình bày lên đĩa, thêm ít ngò rí lên trên. Rắc thêm ít đậu phộng rang. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Mách nhỏ

Bún gạo rất dễ nát khi xào, vì vậy mách bạn 1 mẹo nhỏ đó là chúng ta nên ngâm bún bằng nước nguội chứ không nên luộc bún

Để lửa vừa để chiên tàu hũ ky ngon hơn

Để bún không bị bết thì phải trộn nhanh

Để chiên đậu hũ không bị văng dầu, bạn cho một ít muối vào dầu trước khi bỏ đậu hũ vào.

Món bún gạo xào chay là sự kết hợp hòa quyện giữa bún xào và nước dùng. Khi ăn bạn sẽ rưới từ từ nước tương lên bún sao cho hương vị đậm đà, vừa miệng nhất với mình. Nước tương có vị mặn, ngọt còn có thêm hương tỏi và vị cay cay tê tê của ớt tươi. Dùng cùng đậu phộng thêm bùi thơm beo béo giòn giòn hấp dẫn hơn. Bạn sẽ thấy bún xào chay không hề nhàm chán mà ăn bao nhiêu cũng không chán. Ngoài ra, đối với món bún xào, bạn có thể kết hợp với giò chả chay cũng như nhiều nguyên liệu khác để món xào hấp dẫn hơn đấy! 

Chúc các bạn thành công với món bún gạo xào chay hấp dẫn này nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *