Cá chép kho thịt ba chỉ (ba rọi) là món ăn đưa cơm, được nhiều người ưa thích. Bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện món cá chép kho thịt với gừng, riềng và sả với 4 bước thực hiện đơn giản sau đây.
Bạn đang đọc: Cách làm món cá chép kho thịt ba chỉ thơm ngon béo ngậy
Món cá chép kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- Cá chép: 1kg
- Thịt ba chỉ: 1 – 2 lạng
- Hành khô: 2-3 củ.
- Tỏi: 2 củ
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Sả: 5 cây
- Riềng: 1 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Nước mắm, đường, hạt tiêu, ớt tươi, mì chính
Cá chép đem đánh vẩy, bỏ ruột và mang, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Ướp cá chép với nước mắm, hạt tiêu, gừng, sả… băm nhỏ trong 30 phút đồng thời dùng đường trắng thắng nước hàng. Xếp cá vào nồi, phi thơm hành, tỏi, sả rồi dưới lên trên. Đổ nước sâm xấp mặt cá rồi kho cho đến khi cạn nước
Sơ chế cá chép và nguyên liệu
Cá chép đánh vảy, mổ ruột, móc mật và ruột cá. Rửa sạch với muối hạt, cắt khúc vừa ăn.
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
Hành tỏi khô bóc vỏ, giã nhỏ.
Sả riềng rửa sạch, băm nhỏ.
Ướp cá chép
Ướp cá sẽ giúp món cá chép kho được đậm đà hơn
Cá sau khi được cắt khúc, cho vào tô to, ướp với 1 chút nước mắm, mì chính, hạt tiêu, chút gừng tỏi sả đã băm nhỏ và nhớ cho thêm 1 thìa dầu ăn. Ướp cá ít nhất 20-30 phút để cá được ngấm gia vị.
Thắng nước hàng
Nhiều người vẫn sử dụng nước hàng mua sẵn để tiện hơn khi kho cá, thế nhưng tự thắng nước hàng (nước đường) sẽ giúp món cá kho của bạn được ngon hơn. Tuy nhiên, cách thắng nước hàng đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết và khéo tay để chế biến.
Nước hàng có màu nâu vàng cánh gián đẹp mắt và quan trọng là không bị đắng chính là một trong những yếu tố góp phần lớn để món cá chép kho ngon cũng như đậm đà hương vị.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu thịt đông chân giò kiểu miền Bắc đơn giản mà ngon để đón Tết
Tự làm nước hàng sẽ giúp món cá chép kho có màu đẹp mắt và thơm ngon hơn
Cho 5 thìa đường, cho ít nước vào chảo, đánh tan đường, sau đó bật bếp, để lửa liu riu, sôi đến khi thấy nước đường chuyển sang màu vàng nâu thì vắt 1 chút nước cốt chanh vào, để nhỏ lửa. Khi nước thắng đường chuyển sang màu nâu cánh gián sậm thì tắt bếp, bắc chảo xuống.
Kho cá chép
Bắc chảo, cho 1 thìa dầu ăn, phi thơm hành tỏi khô và gừng sả, thêm 1 thìa nước mắm.
Sau khi cá ướp đã thấm gia vị chúng ta tiến hành kho cá. Xếp 1 lớp sả riềng xuống dưới đáy nồi. Sau đó xếp cá lần lượt lên trên. Cho hành tỏi khô đã phi thơm vào, xếp thịt ba chỉ lên cá. Cắt 1 quả ớt tươi cho vào nồi cá chép. Thêm 1 chút nước hàng vừa thắng, 1 ít nước sôi để nguội để cá bớt khô.
Khi kho cá, nên để lửa vừa, đậy vung kín để cá được chín mềm. Có thể nêm nếm gia vị để hợp khẩu vị ăn của gia đình. Nấu khoảng 30 phút, thấy cá mềm thì mở vung để cá được săn khô lại. Trước khi tắt bếp, cho thêm 1 ít tiêu để cá được thơm hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cocktail trái cây Sangria giúp mùa hè thêm ngọt ngào và tươi mát
Món cá chép kho
Yêu cầu thành phẩm
Cá chép kho được gọi là ngon khi đạt được những yêu cầu thành phẩm như: khúc cá săn, có màu cánh gián đẹp mắt, vị đậm đà, mềm ngậy và thơm.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Chọn cá chép tròn mình, chắc thịt, vẩy bóng và vẫn còn sống. Chọn được cá tươi là bạn đã nắm 1 phần chắc trong việc có được món cá kho ngon rồi. Lưu ý, để kho cá chép ngon thì không nên chọn cá chép trứng, bởi cá chép trứng phần thịt khá gầy, khi kho cá sẽ bị khô.
- Sử dụng thịt ba chỉ sẽ giúp cho món cá chép kho được ngậy, mềm và hấp dẫn hơn rất nhiều.
- Có thể kho cá chép với dưa chua nếu muốn.