Cách làm mực hấp gừng ngon từ lần gắp đũa đầu tiên chứ không phải chỉ trong lời đồn. Làm sao mà không tan chảy trước vị mát lành hải sản hòa cùng loại gia vị ấm nóng tỏa hương thiệt cân bằng. Thử một miếng, rồi lại một miếng, rồi thử thêm miếng nữa… Khoan, phải biết cách làm cho ngon trước rồi lúc ăn mới không dừng được à nha.
Bạn đang đọc: Cách làm mực hấp gừng thơm lừng khắp chốn đốn gục tim ai
Cách làm mực hấp gừng bài bản cực đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mực hấp gừng
– Nửa cân mực còn tươi roi rói (Đối với món ăn này, mực ống hay mực lá đều tuyệt như nhau bạn nha)
– Một củ gừng tương đối lớn, càng lớn càng tốt luôn.
– 4 trái ớt căng đỏ tươi nguyên
– Khoảng 100 gram hành lá cho đúng chuẩn món ngon
– Ước lượng tầm 20 gram các loai gia vị phổ biến như đường, muối, nước mắm,…
Cách làm món mực hấp bia thơm ngon say nồng ai thử cũng thích mê
Cách nấu mực hấp gừng có gì đặc biệt
Bước 1: Đem mực và các nguyên liệu cần thiết đi sơ chế
– Cần rửa mực với qua hai ba lần nước sạch trước tiên để đảm bảo rằng các loại chaat1 dơ bẩn đã được loại bỏ một phần.
– Để tách phần râu mực và phần thân ra khỏi nhau, hãy giữ chặt một bên thân mực, tay còn lại thì kéo tách râu mực ra. Các bộ phân như mắt mực, túi mực, màng da, túi dạ dày cùng xương sống mực nên được cắt bỏ.
– Tiếp tục rửa lại phần mực với nước sạch vài lần, để giúp mực bớt đi mùi tanh và sạch nhớt, hãy dùng dao rạch một đường dọc thân mực. Vẫn với con dao đó, hãy cạo nhẹ lưỡi dao bên trong thân mực nhằm loại bỏ chất dịch nhầy. Không dừng lại đó, tiến hành chà mực với một xíu rượu trắng hay muối bọt sẽ hạn chế được mùi tanh khó chịu. Đừng quên rửa mực lại với nước khi tất cả đã xong.
– Cuối cùng, bạn cần đem mực cắt thành những miếng lớn hình vuông vừa phải. Tăng độ đẹp mắt và rút ngắn thời gian nấu bằng cách khứa mực thành những đường chéo lên xuống đều nhau.
– Gừng cần được dùng dao cạo sạch vỏ và rửa sạch với nước. Đặt gừng lên thớt, tiến hành cắt gừng thành những sợi dài mỏng đều, đẹp.
– Hãy rửa sơ ớt, bỏ cuống, tương tự với gừng, ớt cũng sẽ cần được thái sợi nhỏ.
– Riêng hành lá, nhặt sạch lá héo, bỏ rễ bẩn, rửa sơ rồi chia khúc với độ dài tầm khoảng 5cm. Sau đó, bạn cần xẻ dọc các khúc hành đã cắt ra làm tư là ổn.
Bí quyết làm món mực hấp lá lốt chê không thấy chỉ toàn thấy khen thôi
Bước 2: Đem mực đi hấp gừng
– Lấy một cái dĩa chịu nhiệt tốt hoặc chuyên dùng để hấp, xếp ngay ngắn từng em mực lên, lại rải đều gừng, ớt cùng hành xung quanh mực. Không quên chuẩn bị một cái muỗng cà phê, cho vào dĩa mực các loại gia vị như đường, muối và hạt nêm, mỗi thứ một thìa là được.
– Nhanh chóng đặt dĩa mực đã nêm nếm gia vị vào nồi chuyên dụng để hấp. Thời gian tầm khoảng 10 phút là đủ để mực chín mềm thơm ngon.
Bước 3: Pha nước chấm món mực hấp gừng thần thánh
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo chim bồ câu ngon với đậu xanh và hạt sen
– Nước mắm gừng là lựa chọn cực kỳ hợp lý cho món ngon ngày hôm nay. Cùng ghi ngay công thức để có một chén nước chấm hoàn hảo bạn nhé.
– Hãy chuẩn bị một ít gừng thái sợi, thêm hai trái ớt cùng 2 tép tỏi đã được băm nhuyễn, lấu muỗng canh để đong 6 muỗng nước mắm thơm ngon cùng 2 muỗng nước lọc, dùng thìa cà phê múc 2 thì đường thêm một xíu bột ngọt. Và cuối cùng là một trái chanh thật nhiều nước. Khuấy đều hỗn hợp cho hòa tan là ra ngay chén nước mắm gừng xuất sắc.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Lấy món mực hấp gừng đã chín thơm ra khỏi nồi hấp, đặt cạnh bên là chén cơm nóng hổi cùng chén nước chấm đậm đà. Không cần trang trí gì thêm đã đủ làm bạn không thể rời mắt.
Không thể cưỡng lại nổi với món bạch tuộc hấp một miếng là say đắm, hai miếng là đắm say
Bí kíp chon mực cho món mực hấp gừng hoàn hảo trăm phần trăm
– Khi mua mực, bạn cần quan sát màu sắc của mỗi em mực bạn nhé, những em mực còn tươi thông thường sẽ được bao phủ bởi lớp màu nâu tương đối tối, đồng thời thân chúng sẽ có phần óng ánh tươi sáng.
– Bên cạnh đó, khi bạn sờ vào mực, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi cũng như săn chắc cao, thử đè mạnh vào thân, khi bạn dời tay, thịt chúng lập tức trở lại như lúc đầu. Đây là những con mực đáng đồng tiền bát gạo bạn nha.
– Việc xem mắt mực cùng ngươi còn trắng và có màu trong hay không cũng giúp ta nhìn ra mực có tươi roi rói không đấy nhé.
– Để ý râu mực quan trọng nhất là các xúc tua, xúc tua càng có nhiều thì càng chứng tỏ mực còn ngon lắm nha. Vậy thì cách làm món mực hấp gừng mới hoàn hảo được.
Lưu ý khi chế biến món mực hấp gừng
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt xoài dẻo thơm ngon không cần nước vôi trong
– Xúc tua giúp ta biết được độ tươi của mực như khi sơ chế bạn không nên giữ lại phần này đâu nhé. Cách tốt nhất để loại bỏ chúng là bạn hãy vào tay ít muối, rồi kéo mạnh phần xúc tua mực để chúng không còn dính trên râu mực nữa.
– Nếu bạn chọn đúng những bé mực tươi ngon roi rói thì thời gian lý tưởng nhất mà mực đạt đến độ chín hoàn hảo chỉ tầm 5 – 7 phút thôi nhé. Tránh việc hấp quá lâu làm mực trở nên dai và cứng hơn nha.
– Thưởng thức mực trọn vẹn nhất là lúc mực hấp gừng còn đang nóng hôi hổi đấy.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm mực hấp gừng bên dưới bạn nhé!
Bloganngon.edu.vn tin rằng món mực hấp gừng sẽ gây thương nhớ cho các bạn nếu thử một lần trổ tài làm qua món ăn ngon này đấy. Công thức đơn giản lại nhanh chóng thế này, bạn ngạu gì mà không vào bếp ngay.
Bloganngon.edu.vn