Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ, ngon dẻo đơn giản tại nhà

Chia sẻ cách làm mứt chùm ruột ngon, dẻo hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên, không dùng chất làm trong và màu thực phẩm, cho ra thành phẩm món mứt chùm ruột đỏ, mềm, khi ăn không bị chát.

Bạn đang đọc: Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ, ngon dẻo đơn giản tại nhà


Món mứt chùm ruột

Với hương vị chua ngọt hấp dẫn, mứt chùm ruột là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Đặc biệt là với trẻ em miền Nam, mứt chùm ruột đã trở thành món ăn kí ức tuổi thơ và cũng là món ngon quen thuộc dùng để đãi khách mỗi khi Tết đến.


Vị chua ngọt đặc biệt của mứt chùm ruột sẽ làm bạn thích thú


Mứt chùm ruột có màu đỏ tươi như này là do sử dụng chất làm trong và màu thực phẩm. Chúng tôi khuyến khích bạn không nên sử dụng.

Tưởng chừng để làm được món mứt chùm ruột để nhâm nhi sẽ rất khó. Tuy nhiên, chỉ cần một chút sự khéo léo và tỉ mỉ, bạn đã có thể thực hiện món ăn vặt vô cùng ngon miệng cùng với màu sắc bắt mắt để chiêu đãi cả nhà. Cùng vào bếp và bắt đầu ngay với cách làm mứt chùm ruột đơn giản với hướng dẫn sau đây!

Nguyên liệu

  • Chùm ruột: 1kg
  • Đường cát: 700g
  • Chút muối ăn
  • 100ml nước dâu tây xay
  • Vài giọt nước cốt chanh

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên chùm ruột sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng (20 gram muối với 2 lít nước). Ngâm khoảng 3h để chùm ruột ra bớt nước chua và chát. Nếu bạn không thực hiện việc để chùm ruột trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm thì nên ngâm khoảng 5h. Khi thấy chùm ruột nổi lên trên là được.


Chùm ruột rửa sạch, vớt ra để ráo

Đem hết chùm ruột vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm cho đông cứng hoàn toàn. Lấy chùm ruột ra để rã đông thêm vài giờ hoặc bằng cách ngâm với nước cho mau tan (làm như vậy sẽ dễ vắt hơn). Sau đó, dùng tay vắt bỏ nước chua của chùm ruột. 


Dùng tay vắt bỏ nước chua

Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà thơm ngon nhất


Nếu không thực hiện quá trình để chùm ruột trong tủ lạnh, bạn có thể dùng tăm đâm nhiều lần vào quả rồi tiến hành vắt


Chùm ruột sau khi vắt kiệt nước

Tẩm ướp gia vị cho chùm ruột

Cho chùm ruột vào tô lớn, thêm 500g đường cát và chút muối vào ướp cùng khoảng 8 giờ đồng hồ. Lưu ý, bạn nên thường xuyên trộn đều để đường được hòa tan.


Ướp chùm ruột với đường trong 8h

Sên mứt chùm ruột

Cho 200g đường cát còn lại vào chảo cùng với chút nước và bắt đầu sên để làm nước đường.

Khi nước đường hơi chuyển màu vàng thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh vào.


Nước đường hơi chuyển màu thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh


Tiếp tục sên đến khi có màu caramel (màu nâu cánh gián) thì cho khoảng 100ml nước dâu tây xay vào sên cùng thêm 3 phút để tăng thêm màu cho chùm ruột.

Chú ý: Nếu sên chùm ruột với đường ngay từ đầu thì món mứt của bạn sẽ có màu cam cam chứ không được màu đỏ.

Cho hết chùm ruột vào chảo để sên, đảo liên tục để chùm ruột chín đều. Khi sên bạn chỉ nên để lửa vừa không cần quá to chùm ruột sẽ dễ bị cháy. Tổng thời gian sên khoảng 60-70 phút.

Sau đó, rưới thêm 1 muỗng cà phê vani vào mứt chùm ruột đang sên, trộn đều cho hòa tan rồi tắt bếp.

>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt bò khô miếng ngon nhất ngay tại nhà với hướng dẫn chi tiết


Cho thêm vani vào để giúp tạo nên mùi thơm đặc trưng cho mứt chùm ruột

Thành phẩm mứt chùm ruột ngon là không bị nát, vị chua ngọt, màu đỏ rực. Cách làm mứt chùm ruột khá đơn giản, không cần tốn quá nhiều thời gian để thực hiện sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho bạn và gia đình cùng thưởng thức hoặc đãi khách.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Nên chọn những quả chùm già, gần chín tới. Chọn quả quá xanh sẽ làm món mứt của bạn bị chua, quả quá chín sẽ dễ bị nát khi sên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *