Cách làm mứt đu đu dẻo bùi ngọt ăn đã cái miệng cho cả nhà

Cách làm mứt đu đủ dẻo với những thao tác mà Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn từng bước từng bước một, cũng với các nguyên liệu gần gũi, Bloganngon.edu.vn tin chắc rằng đây sẽ trở thành 1 món mứt khiến ai ai cũng phải xiêu lòng đó. Nhanh tay chuẩn bị ngay thôi!

Bạn đang đọc: Cách làm mứt đu đu dẻo bùi ngọt ăn đã cái miệng cho cả nhà

Cách làm mứt đu đủ dẻo vị dứa ngọt thơm

Mứt dẻo đu đủ vị dứa chuẩn thơm

Nguyên liệu chuẩn bị cho mứt đu đủ dẻo vị dứa

Đu đủ ngon chất lượng
  • 300gr đu đủ xanh
  • ⅓ trái thơm 
  • 20gr vôi
  • 15gr muối hạt
  • 200- 250gr đường cát
  • 1 trái chanh

Nguyên liệu tạo hương vị đậm đà cho món mứt

Tìm hiểu thêm các công thức làm mứt đu đủ vừa ngon vừa bổ dưỡng cho gia đình

Các bước làm mứt đu đủ dẻo vị dứa ngon

Bước 1:

Để có cách làm mứt đu đủ dẻo ngon các bạn nên chọn những trái đu đủ ngon. Những trái đu đủ như thế sẽ cho ra cái ngon, giòn vừa đủ, khi làm mứt sẽ cho thành phẩm ngon hơn.

Sơ chế đu đủ

Bước đầu tiên, các bạn gọt vỏ đu đủ, có thể cắt sợi hoặc lát tùy thích, sau đó các bạn dùng 2 lít nước ấm rồi hoà 15gr vôi vào khuấy cho tan hết vôi rồi lọc bỏ cặn vôi, lấy lại nước vôi rồi cho thêm 2 muỗng cà phê muối, khuấy lần nữa cho muối tan vào nước. Sau đó, các bạn cho hết số đu đủ đã cắt vào thau dung dịch đấy, ngâm từ 2-3h nhé. Điều này sẽ làm cho mứt giữ được độ giòn nhất định mà còn làm bớt đi độ hăng của đu đủ non nữa đó. Sau thời gian trên các bạn vớt đu đủ ra xả với nước sạch nhiều lần để rửa sạch hết vôi nhé. Sau khi rửa sạch xong các bạn sẽ chuẩn bị 1 nồi nước nóng để luộc đu đủ cho mềm hơn, các bạn chỉ cần luộc chừng 2-3 phút rồi gắp ra bỏ ngay vào thau nước đá lạnh để giữ màu đu đủ không bị sẫm nhé!

Cắt thơm ra từng lát, lưu ý không nên cắt quá mỏng vì thơm sẽ dễ bị nát. Khi làm mứt nhưng lấy vị dứa (thơm) thì các bạn nên cắt to hơn 1 tí để khi sên mứt thì vị dứa được phát huy tối đa nhé!

Vắt chanh lấy nước cốt, các bạn nên chọn chanh giấy để lợi nước hơn. Trước khi vắt các bạn lăn đều chanh trên mặt bàn bằng cách dùng lòng bàn tay áp chanh xuống mặt bàn rồi chà nhẹ là được. Việc này giúp cho các tép chanh rời vỏ dễ hơn, khi vắt sẽ cho ra nước cốt nhiều hơn nhé!

Bước 2:

Cùng chờ thành phẩm và thưởng thức thôi

Cùng tiến tới bước ướp mứt thôi, bước này vô cùng đơn giản vì các bạn chỉ cần lặp lại 2 thao tác đó là xếp 1 lớp đường rồi đến 1 lớp đu đủ với 100ml nước. Tiếp tục xếp cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi. Thông thường việc ướp mứt này sẽ chiếm thời gian từ 30 phút- 1 tiếng để mứt ngấm đường hoàn toàn đấy nhé! Đừng quên là bỏ cả thơm vào nhé các bạn.

Bước 3:

Khi ướp mứt xong, các bạn bắt đầu sên mứt thôi. Các bạn chuẩn bị 1 chào có lòng sâu, bật lửa lớn cho nhanh nóng rồi cho toàn bộ số mứt vào khuấy thật đều tay và khéo léo nhé! Tiếp tục sên mứt nhưng phải hạ lửa nhỏ, phải kiểm tra mứt đủ độ khô chưa, khuấy nhẹ để tránh để mứt bị dính đáy chảo nhé! Các bạn sên mứt hơn 1 tiếng, thấy đường đặc lại, cạn bớt thì các bạn cho nước cốt chanh vào tạo độ chua cần thiết cho mứt rồi đảo nhanh tay 1 lần nữa, quan sát thấy đường kết sợi, đu đủ đã có độ dẻo thì các bạn tắt bếp là xong.

Cách làm mứt đu đủ dẻo vị lá dứa mát mắt

Mứt đu đủ dẻo vị lá dứa

Nguyên liệu làm mứt đu đủ dẻo vị lá dứa

  • 500gr đu đủ non
  • 15gr lá dứa
  • 200gr đường
  • 10gr muối

Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ cay nồng ngon ngọt hoà quyện cực đã

Các bước chi tiết thực hiện mứt đu đủ dẻo vị lá dứa

Bước 1:

Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt nguội (Jambon) từ thịt và da heo ngon tại nhà

Sơ chế lá dứa

Đu đủ các bạn cũng cắt vỏ rồi cắt sợi nhé, để giảm độ hăng của mùi đu đủ non, khi cắt đu đủ vừa xong các bạn cho đu đủ vào thau nước đá lạnh rồi ngâm đu đủ trong vòng 40 phút- 1 tiếng nhé!

Thay vì ngâm vôi ở cách làm trên, Bloganngon.edu.vn sẽ chỉ bạn thêm 1 cách nữa không cần sử dụng vôi nhé! Sau thời gian ngâm đu đủ xong, các bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho vào phèn chua và muối khuấy cho tan rồi cho đu đủ vào luộc thêm 4-5 phút rồi vớt ra xả dưới vòi nước lạnh nhiều lần để rửa trôi hết phèn và để ráo là được.

Bước 2:

Ngâm đu đủ bào với nước lá dứa

Ở bước tiếp theo các bạn đem lá dứa xay nhuyễn, lọc bỏ xác lấy nước, nếu không có máy xay thì các bạn có thể bỏ lá dứa vào cối rồi dùng chày để giã nhuyễn nhé! Sau đó các bạn cho toàn bộ số nước lá dứa ngâm với đu đủ rồi ướp thêm 200gr đường cát, trộn đều và đậy kín trong vòng 2-3 tiếng nhé. Với cách ướp này, đu đủ se có màu xanh rất đẹp đó! 

Bước 3:

Sên đu đủ lá dứa với đường

Cuối cùng, các bạn bắt 1 chiếc chảo, bật bếp và chuẩn bị sên mứt thôi! Sau khoảng thời gian ướp đó, các bạn đổ mứt vào chảo rồi sên mứt đều tay để mứt không bị dính đáy chảo. Nếu trong quá trình rim mứt mà thấy  mứt có bị khô, các bạn có thể cho thêm 1-2 muỗng nước để tạo độ ẩm cho mứt nhé, lưu ý là chỉ vài muỗng thôi nhé, nếu nhiều nước quá thì mứt sẽ khó khô lại. Tiếp tục sên 45 phút rồi quan sát thấy nước đường đã cạn và kết sợi, các bạn đảo đều thêm 1 chốc nữa là đường sẽ kết bột phủ đầy mứt là được nhé!

Cách làm mứt dẻo đu đủ vị chanh dây chua chua ngọt ngọt

Mứt đu đủ dẻo vị chanh dây

Nguyên liệu chuẩn bị cho mứt đu đủ dẻo vị chanh dây thơm phức

  • 1kg đu đủ
  • 3 trái chanh dây 
  • 250gr đường cát
  • 10gr vôi
  • 15gr phèn chua

Tặng kèm bạn bí quyết làm mứt khế không chỗ nào ngon bằng đâu nhé

Các bước thực hiện mứt đu đủ dẻo vị chanh dây ngon tuyệt

Bước 1:

Chanh dây chọn sao cho chất lượng

Chuẩn bị đu đủ thành các sợi nhỏ rồi cho vào nước vôi đã lọc cặn, ngâm đu đủ từ 20-30 phút rồi vớt ra. Sau đó cho đu đủ vào luộc với phèn chua và muối đã hòa tan vào nước, chỉ cần luộc đu đủ 3-4 phút là được. Khi vừa luộc xong các bạn cho ngay đu đủ vào thau đá để giữ độ giòn cho đu đủ nhé. Cách làm này kết hợp giữa vôi và phèn chua để tạo ra độ dai cho đu đủ tốt hơn để làm mứt được ngon hơn.

Bước 2:

Chanh dây các bạn chỉ bổ dọc, lấy muỗng nạo hết phần hột ra rồi vắt lấy nước cốt, các bạn cho vào nước chanh dây khoảng 3 muỗng đường khuấy đều cho đường tan. Tiếp tục cho đu đủ sợi vào ướp thêm 250gr đường để tạo độ ngọt đủ cho mứt nhé! Các bạn nhớ là phải ướp trong không gian kín như phải có nắp đậy kín và nhiệt độ phòng là được nhé! Ướp mứt trong vòng 2-3 tiếng là chuẩn nhất.

Tiến hành ướp đu đủ với chanh dây và đường

Bước 3:

Cho mứt đu đủ dẻo vào chảo đã được làm nóng và hạ lửa nhỏ để sên mứt thôi! Trong 45 phút đầu, các bạn khuấy nhẹ mứt để trộn mứt đều với đường hơn. Sau đó các bạn có thể tạo hương cho mứt bằng vani cho thơm, khuấy đều để đường sệt lại và kết tinh là được.

Mẹo vặt giúp mứt đu đủ dẻo thơm ngon hơn

Những bí quyết giúp bạn làm được những mẻ mứt đu đủ dẻo ngon hơn

>>>>>Xem thêm: Gà xào ớt chuông hương vị đặc biệt thơm ngon khó chối từ

Bí quyết để món mứt đu đủ dẻo ngon hơn
  • Nguyên liệu luôn là điều tiên quyết để quyết định thành phẩm của bạn có đạt chất lượng hay mùi vị ngon hay không. Do đó các bạn nên chọn những nguyên liệu tươi, sạch và những chỗ mua uy tín, tin dùng để chọn được những nguyên liệu tốt nhất nhé!
  • Khi chuẩn bị mứt xong các bạn nhất định phải đợi mứt nguội hoàn toàn thì mới bỏ mứt vào 1 hủ đựng có nắp đậy kín. Các bạn có thể bảo quản tốt hơn bằng cách giữ hũ mứt trong tủ lạnh cũng được, hoặc có thể để ở nhiệt độ phòng nhé. Tránh để mứt ở những nơi gần ánh mặt trời vì có thể làm chất lượng của mứt giảm đi đáng kể đó. Một cách khác đó là các bạn có thể mua 1 ít đường bột nhuyễn rồi lăn mứt qua 1 lớp đường đó làm 1 lớp áo sẽ giúp mứt bảo quản tốt hơn nữa nè!
  • Khi sên mứt, các bạn lưu ý phải để ý cứ cách 10-15 phút thì đảo nhẹ 1 lần để mứt không bị dính vào đáy chảo nhé, tốt hơn hết các bạn có thể dùng 1 chiếc chảo không dính sẽ tiện hơn nhiều nè!

Cách làm mứt đu đủ dẻo ngon thơm dễ làm!

Vậy là Bloganngon.edu.vn đã chỉ cho các bạn 3 cách làm mứt đu đủ dẻo ngon tuyệt vời phải không nào? Nếu có nhiều thời gian và thích thú các bạn có thể làm cả 3 vị mứt đu đủ này để thay đổi khẩu vị nhé, còn lại cứ thử cho mình 1 cách mà các bạn cảm thấy ưng ý nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *