Cách làm mứt đu đủ không cần vôi giòn ngon và thơm

Thông thường trong quá trình làm mứt đu đủ, nước vôi trong là một nguyên liệu không thể thiếu. Nó khá quan trọng trong việc giúp cho mứt có độ cứng và sẽ không bị nát vụn. Trong bài chia sẻ hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn trổ tài cách làm mứt đu đủ không cần vôi. Bắt tay ngay vào bếp thôi nào!

Bạn đang đọc: Cách làm mứt đu đủ không cần vôi giòn ngon và thơm

Mứt đu đủ không cần nước vôi

1. Làm món mứt đu đủ không cần dùng vôi như thế nào?

Chế biến mứt đu đủ không cần nước vôi mà vẫn đảm bảo được độ cứng giòn của thành phẩm cuối cùng là một trong nhiều bí quyết “siêu đỉnh” của các chị em nội trợ giỏi tay nghề. 

Mứt đu đủ là một món ăn không thể thiếu và rất tuyệt vời khi đãi khách trong dịp Tết. Với kinh nghiệm từ trước đến nay, thông thường đu đủ được sơ chế chung với nước vôi trong nhằm khử sạch hết mủ nhờn. Đồng thời, vôi cũng tác động làm cho những nguyên liệu rau củ trở nên cứng giòn hơn. Nhờ vậy mà các món mứt Tết cũng trở nên giòn hơn và hấp dẫn hơn.

Cách làm mứt đu đủ dẻo ăn là ghiền.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn không tìm mua được loại nguyên liệu này thì liệu có thể làm được món mứt đu đủ theo cách truyền thống hay không? Hoặc có thể thay thế bằng nguyên liệu khác được không?

Phèn chua là nguyên liệu có thể thay thế vôi trong khi làm mứt

Và câu trả lời là vẫn có thể. Bởi chung quy lại mà nói từ các công đoạn sơ chế rau củ đến sên mứt đều có quy trình cơ bản tương tự như nhau. Bạn có thể sử dụng phèn chua để làm mứt đu đủ xanh trở nên dẻo, giòn. Còn chi tiết cách sử dụng phèn chua như thế nào thì bây giờ mời bạn đến với 3 công thức được chia sẻ tiếp theo đây nhé!

2. Hướng dẫn làm mứt đu đủ dạng sợi không cần vôi 

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt đu đủ dạng sợi

Đối với làm mứt đu đủ không cần vôi thường sẽ dùng tỷ lệ 1kg đu đủ và 1 cục phèn chua là đủ. Lượng này cũng có thể tương ứng với khoảng 3 muỗng cà phê phèn chua. Trước khi bắt đầu khâu sơ chế và chế biến, bạn phải chuẩn bị bao gồm:

  • Đu đủ xanh: 1 kg
  • Đường cát trắng: 700gram
  • Phèn chua: 3 muỗng
  • Muối tinh: 2 muỗng
  • Vani: 4ml

Chuẩn bị 1 trái đu đủ xanh ngon

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt đu đủ dạng sợi không dùng vôi

Bước 1: Sơ chế đu đủ xanh và nguyên liệu khác

Bào đu đủ thành sợi
  • Đu đủ sau khi mua từ chợ về bạn đem gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch với nước rồi dùng dụng cụ nạo, nạo thành nhiều sợi nhỏ.

Ngâm đu đủ với phèn chua và muối
  • Hòa tan 1.5 lít nước với 3 muỗng phèn chua và 1 muỗng muối tinh, khuấy đều hỗn hợp lên rồi cho sợi đu đủ vừa nạo xong vào ngâm ngập khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ.
  • Đổ vào nồi to 1 lít nước và 1 muỗng muối rồi khuấy đều lên, bắc nồi lên bếp và đun dưới chế độ lửa lớn để cho nước nhanh sôi hơn. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bạn cho phần đu đủ vào chần nhanh, sơ qua trong 5 phút.
  • Tiếp đó, chuẩn bị một tô nước đá và vớt hết đu đủ ra, cho ngay vào đó, để ngâm như vậy khoảng 15 đến 20 phút rồi vớt ra rửa lại lần nữa với nước sạch. Điều này sẽ tạo ra thành phẩm mứt đu đủ xanh cuối cùng được săn giòn hơn.

Cách làm mứt đu đủ đa dạng công thức, đa dạng hình dáng, đa dạng màu sắc.

Bước 2: Tiến hành khâu sên mứt đu đủ

Sên mứt đu đủ
  • Sau khi sợi đu đủ đã ráo nước, bạn cho toàn bộ chúng vào một cái tô vừa đủ lớn, thêm vào đó khoảng 700 gram đường rồi trộn lên cho thật đều. Bạn có thể tùy ý tăng giảm lượng đường nếu muốn nhé! Ngâm đu đủ và đường như vậy trong khoảng 6 tiếng cho đường được tan ra hết và ngấm đậm vào đu đủ.
  • Lúc này, bạn chọn chảo có cỡ vừa đủ và đặt chảo lên bếp để tiến hành việc sên mứt.
  • Trút toàn bộ hỗn hợp đường và đu đủ phía trên vào chảo rồi sên dưới chế độ lửa nhỏ.
  • Khi thấy nước đường dần cạn hết, bạn cho thêm chút vani vào chảo để tạo được mùi thơm hấp dẫn cho món mứt. Tiếp tục thực hiện sên cho đến khi thấy mứt khô hoàn toàn thì có thể tắt bếp.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món trứng chiên xúc xích cả nhà thích mê

Thành phẩm mứt đu đủ xanh

Với vài bước đơn giản đã có mứt đu đủ thơm ngon

  • Nếu bạn muốn thưởng thức món mứt khô hơn nữa thì hãy cho mứt trải đều ra khay rồi đem phơi nắng hoặc có thể cho vào lò vi sóng để sấy trong vòng 20 phút. Vậy là cách làm mứt đu đủ không sử dụng vôi đã hoàn tất. Bây giờ bạn chỉ cần dọn ra đĩa và thưởng thức thôi nào!

3. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần vôi dạng miếng

Mứt đu đủ dạng miếng vô cùng ngon

Nguyên liệu làm mứt đu đủ dạng miếng không cần nước vôi

  • Đu đủ chín: 1 kg
  • Đường: 650gram
  • Muối: 1 muỗng
  • Phèn chua: 2 muỗng
  • Vani: 5ml

Chuẩn bị đu đủ chín nhưng đừng chín quá nhé

Cách làm mứt đu đủ dạng miếng không cần vôi 

Mứt đu đủ dạng miếng sẽ mang đến một hương vị thơm lừng, cho bạn cảm nhận được sự thanh ngọt và dẻo ngon. Đây có thể nói là món mứt đặc biệt mà được cả người già và trẻ em đều yêu thích, có lẽ từ bởi chính hương vị nó như một món kẹo trái cây vậy. Để thực hiện được món này không phải quá khó, bạn hãy đọc bài chia sẻ này nhé!

Bước 1: Sơ chế đu đủ chín và các nguyên liệu đi kèm

  • Đu đủ chín sau khi mua về đem đi gọt hết vỏ, bổ đôi bỏ phần ruột bên trong rồi rửa với nước sạch.
  • Tiếp đó, bạn cắt đu đủ ra thành các miếng hình chữ nhật nhỏ cho vừa ăn rồi ngâm chung với nước muối pha loãng trong vài phút.
  • Nhắc một nồi nước lên bếp.
  • Tương tự cách làm mứt đu đủ không cần vôi đã trình bày phía trên, bạn cho thêm vào nồi nước 2 muỗng phèn chua và 1 muỗng muối nhỏ rồi khuấy lên cho đều, chỉnh lửa lên chế độ to để nước nhanh sôi hơn.
  • Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho toàn bộ phần đu đủ vào luộc nhanh qua tầm 5 đến 7 phút. Sau đó, vớt ra  nhanh chóng và cho vào thau nước lạnh, tiếp tục rửa vài lần nữa rồi vớt ra rổ để thật ráo.

Bước 2: Ướp đu đủ và sên mứt

  • Cho toàn bộ phần đu đủ đã ráo nước vào tô lớn, thêm đường theo tỷ lệ 700 gram đường cho trái đu đủ 1 kg. Cách làm mứt đu đủ không dùng vôi này bạn có thể gia tăng lượng tùy ý đường nếu thích ăn ngọt nhé! Nhưng bạn hãy lưu ý rằng, trong đu đủ chín đã có sẵn vị ngọt rồi nên cần phải cân chỉnh một lượng đường cho thật phù hợp.
  • Ngâm đường vào đu đủ trong khoảng 4 đến 6 tiếng, đợi đến khi đường tan chảy ra hết và ngấm đậm vào từng miếng đu đủ.
  • Hết khoảng thời gian trên, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp đó vào tiến hành sên.
  • Khi quan sát thấy nước đường sôi, hạ lửa nhỏ xuống để tránh làm mứt bị cháy, mất ngon.
  • Tiến hành sên từ từ cho đến khi lượng đường trong chảo cạn dần đến 85% thì bạn cho thêm chút vani vào đảo đều lần nữa. Phần vani này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp cho món mứt đu đủ miếng mang mùi thơm khó cưỡng.
  • Bạn sên cho đến khi đường trong chảo cạn hết và mứt đã khô thì tắt bếp. Nếu muốn thưởng thức mứt ở dạng khô hơn thì hãy cho mứt vào khay rồi để trong lò vi sóng sấy ở mức 100 độ C trong khoảng 15 phút hoặc đem đi phơi nắng đều được đấy!

4. Cách làm mứt đu đủ viên không cần nước vôi trong và phèn chua

Mứt đu đủ dạng viên với hình thức vô cùng bắt mắt

Nguyên liệu làm mứt đu đủ viên không cần nước vôi trong

Cách làm mứt đu đủ không cần phèn chua và vôi này được thực hiện đúng theo công thức “Papaya Candy” chuẩn của người Thái. Thành phẩm cho ra lò sẽ là những viên mứt dẻo trông như kẹo ngọt vậy. Đảm bảo khi ăn vào mọi người đặc biệt là các bé nhỏ sẽ thích mê. 

Thành phần nguyên liệu rất đơn giản

  • 1 kg đu đủ ương
  • Nước cốt 1 trái chanh
  • 2 muỗng canh đường trắng

Cách làm mứt đu đủ không cần vôi dạng viên độc đáo

  • Cắt đu đủ ra, chia thành các khối vuông nhỏ nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, bạn hãy gọt vỏ và rửa với nước chanh cho hết sạch mủ.
  • Cho đường vào ướp chung với đu đủ trong 15 phút.
  • Bắc chảo lên rồi cho hỗn hợp đu đủ ướp với đường vào thực hiện sên khoảng 10 phút cho đường tan dần ra thì tắt bếp đi. Đến bước này bạn để đu đủ nghỉ trong khoảng nửa tiếng đồng hồ.

Đu đủ viên hứa hẹn sẽ làm bọn trẻ nhà bạn mê tít
  • Sau đó, bật bếp lại, bắt đầu sên mứt đu đủ ở mức nhiệt độ cao hơn cho đến khi thấy đường dần kết tinh thể.
  • Và sau cùng có thể lấy mứt ra và thưởng thức được rồi.

5. Vài lưu ý nhỏ trong khi làm mứt đu đủ không dùng vôi để vẫn được ngon như ngoài hàng

  • Khi thực hiện làm mứt đu đủ ở dạng sợi, bạn nên chọn mua những trái đu đủ vẫn còn sống và xanh mướt. Với cách làm mứt đu đủ không sử dụng vôi này thì nhớ tránh chọn những trái còn quá non hoặc đã quá chín. Trước khi bắt đầu gọt vỏ, hãy chọc nhẹ lớp vỏ bên ngoài màu xanh của nó để nhựa chảy dần ra hết. Bởi vì phần nhựa này sẽ làm cho món mứt đu đủ mang vị đắng.
  • Còn đối với làm mứt đu đủ dưới dạng miếng, bạn cần chọn những trái đu đủ ở mức gần chín. Ngoài ra, vẫn không được chín quá hay bị mềm nhũn.
  • Bạn cần chuẩn bị loại chảo có lòng đáy dày để việc sên mứt dễ dàng hơn. Vì loại chảo này thì sẽ giữ được nhiệt độ đảm bảo hơn.
  • Đặc biệt,  nhớ phải để lửa chế độ nhỏ trong khi sên mứt nhé. Đồng thời cũng thường xuyên đảo đều để tránh làm mứt bị khê.
  • Sau khi mứt đã nguội hoàn toàn, để bảo quản phải cho mứt vào hũ thủy tinh hoặc túi ni lông buộc kín. Việc làm này sẽ giữ mứt đu đủ được lâu ngày hơn.

Cách làm mứt đu đủ không cần vôi siêu đơn giản tại nhà!

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh trung thu ngàn lớp nhìn siêu đẹp ăn siêu ngon

Bỏ mứt vào lọ để bảo quản được lâu

Trên đây là công thức hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần vôi vô cùng chi tiết và đơn giản. Hy vọng bạn thực hiện thành công!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *