Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi ai cũng làm được

Mứt khoai lang là một loại mứt thường hay xuất hiện trong khay kẹo ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Món ăn ngọt bùi, thơm thơm, hấp dẫn này được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách làm và thường chỉ mua ở các cửa hàng. Tết năm nay hãy thử trổ tài món mứt này để cả nhà trầm trồ nhé. Yummyday sẽ bật mí ngay tới các bạn cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Cùng vào bếp thôi nào!

Bạn đang đọc: Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi ai cũng làm được

Nguyên liệu cần có làm mứt khoai lang không có nước vôi

  • Khoai lang (trắng, vàng, tím, … tùy thích)
  • Đường trắng: 400 gram
  • Muối trắng
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Ống bột vani: 1 ống
  • Dụng cụ: dao, nạo, rổ, chậu, nồi, chảo, đĩa, …

Lựa chọn loại khoai lang phụ thuộc vào sở thích của bạn nhé!

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Chọn khoai lang củ tươi, chắc, to, không bị dím, thối, sâu. Sau đó rửa sạch vỏ rồi mới nạo vỏ đi (làm như vậy để loại bỏ phần đất cát dính bên ngoài vỏ khoai, khi nạo không bị dính bẩn), cắt hết phần mắt rễ khoai nếu không nạo được và rửa bằng nước lạnh một lần nữa.

Cắt khoai lang thành khúc vừa ăn

Để một chậu nước sạch sẵn ở đó, pha một chút muối trắng và vắt nước cốt chanh vào khỏa đều lên. Sau khi cắt khoai thành các khúc vừa phải thì cho khoai vào chậu nước đó ngay lập tức để làm sạch nhựa, tránh để khoai bị thâm đen, khi làm mứt trông sẽ không được đẹp mắt.

Ngâm khoai trong thời gian khoảng một giờ đồng hồ để khoai cứng hơn, giúp cho việc sên mứt dễ dàng hơn, khoai không bị gãy nát.

Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt khoai ra rổ lớn, xả lại với nước mát một lần nữa rồi để cho ráo hết nước.

Tổng hợp cách làm mứt khoai lang thơm ngon đáo để.

Bước 2. Chiên khoai lang

Tìm hiểu thêm: Lạ miệng với cách làm món chả giò bắp đơn giản hấp dẫn người ăn

Chiên khoai lang trước khi làm mứt để khoai lang giòn hơn

Chiên khoai lang trước khi làm mứt giúp cho món ăn giòn hơn, ngon hơn.

Cho chảo dày lên bếp, đun hơi nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào, đến khi dầu ăn sôi và khoai đã ráo hết nước thì cho khoai vào để chiên, vặn lửa vừa và thỉnh thoảng đảo khoai để chúng chín giòn và vàng đều hơn. Nên cho lượng dầu ăn ngập hoặc hơi ngập khoai. Chiên tới khi khoai lang cứng lại và có màu vàng thì vớt ra đĩa, dùng giấy thấm dầu để thấm đỡ dầu.

Sau khi khoai đã ráo, bạn hãy cho khoai nào chảo dầu nóng và tiến hành chiên lên. Chiên trên ngọn lửa vừa phải để khoai chín đều và có độ giòn nhé. Khi khoai chuyển qua màu vàng, cứng lại thì vớt ra và thấm bớt dầu đi.

Bước 3. Sên mứt khoai lang

Sên khoai lang chiên với nước đường

Chắt dầu ăn từ chảo vừa rồi ra bát sứ, rửa sạch chảo đi rồi tiếp tục sử dụng (hoặc có thể lấy chiếc chảo dày khác, sâu lòng càng tốt). Cho 150 ml nước lọc và đường trắng vào hòa đều lên, đun với lửa vừa tới khi lượng đường tan hết.

Khi nước đường bắt đầu sôi và nổi bọt lên thì cho phần khoai lang đã chiên vào chảo và bắt đầu quá trình sên mứt khoai.

Mứt tắc xí muội đơn giản nhưng vô cùng thanh mát khi dùng cùng đá.

Sên mứt khoai dưới lửa nhỏ, dùng đũa gỗ và đảo liên tục, đảo thật đều tay đến khi đường kết tinh lại và bám trên từng miếng khoai lang chiên. 

Cuối cùng, thêm ống bột vani vào mứt khoai để tạo mùi thơm hấp dẫn. Tiếp tục đảo thêm vài phút để đường khô hoàn toàn và bám cả vào khoai, vào chảo thì tắt bếp. Không nên đun quá lâu nếu không sẽ dẫn đến cháy mứt, cháy chảo.

Để mứt thật nguội trước khi cất đi bảo quản.

>>>>>Xem thêm: Trứng cút lộn xào me chua ngọt béo bổ ai cũng thích mê

Đường khô và tách rời ra là mứt đã hoàn thành

Bước 4. Bảo quản mứt khoai lang

Để sử dụng mứt khoai lang trong thời gian lâu hơn, sau khi để mứt nguội, bạn có thể làm khô mứt bằng cách cho vào lò nướng hoặc phơi dưới nắng vài tiếng đồng hồ để làm khô hoàn toàn mứt. Sau đó mới đóng vào các hộp thủy tinh hoặc túi nilon và bọc kín lại, bảo quản nơi khô ráo hoặc tốt hơn hết nên để vào tủ lạnh ngăn mát, như vậy sẽ giúp thời hạn của mứt khoai được lâu hơn.

Khi ăn, chỉ bỏ ra một lượng vừa phải ra đĩa.

Mứt me lăn đường ngọt chua hoà quyện.

Thành phẩm mứt khoai lang không cần nước vôi

Mứt khoai lang khi làm xong có màu vàng vàng trông rất đẹp mắt. Bạn cũng có thể dùng khoai lang tím, khoai lang mật, … để món mứt thêm màu sinh động. Vị mứt ngọt ngọt, bùi bùi, ăn rất giòn nhờ việc chiên khoai trước khi sên. 

Mứt khoai lang không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất tốt đối với cơ thể, ăn không bị ngán và còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, cung cấp chất xơ và một số Vitamin A, vitamin C, … Làm mứt khoai lang ăn vừa được một công đôi lợi ích.

Xem thêm cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi siêu đơn giản trong video bên dưới nhé!

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi này thật đơn giản phải không nào. Bạn vẫn có thể tạo nên một món mứt khoai hấp dẫn, vị ngọt bùi, giòn giòn và rất thơm nữa. Màu sắc của mứt khoai trông vô cùng đẹp đẽ, bắt mắt không kém cạnh bất kỳ loại mứt nào. Yummyday hi vọng rằng cách làm mứt khoai lang trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc làm mứt khoai để phục vụ ngày Tết, mời bạn bè thưởng thức hoặc kinh doanh mứt. Chúc các bạn thành công!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *