2 Cách làm há cảo hấp và chiên nhân nhân tôm thịt cùng bột năng, bột mì, chuẩn vị người Hoa. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm đơn giản này để thực hiện tại nhà. Cùng xem các bước thực hiện như nào nhé.
Bạn đang đọc: 2 Cách làm há cảo hấp và chiên nhân tôm thịt đơn giản mà ngon
Há cảo
Há cảo là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Hoa, thường được dùng làm bữa sáng hoặc các bữa điểm tâm trong ngày. Theo chân người Hoa, há cảo đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và trở thành món ăn quen thuộc của người Việt.
Há cảo bao gồm hai thành phần: vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh được làm từ các loại bột như bột năng, bột mì, bột gạo…, phần nhân đa dạng với tôm, thịt, rau củ quả… Há cảo được chế biến theo hai phương pháp khác nhau: hấp hoặc chiên, trong đó phương pháp hấp là phổ biến nhất.
Món há cảo hấp dẫn người ăn bởi hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon tuyệt vời. Chiếc há cảo chín mềm, lớp vỏ bánh dai dai, có độ trong mờ, lấp ló phần nhân tôm thịt nóng hổi, bùi ngậy bên trong, ăn kèm với nước mắm pha ngon hết chỗ nói.
Há cảo nhân tôm thịt
Há cảo có nhiều loại khác nhau và được chế biến một cách linh hoạt, mỗi người nấu đều có thể thay đổi nguyên liệu nhân tùy theo sở thích. Cách làm há cảo nhiều người biết nhưng để làm được những chiếc há cảo ngon thì không phải ai cũng có thể làm được. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm há cảo nhân tôm thịt (món ăn được yêu thích nhất trong các món há cảo) theo phương pháp hấp.
Với món ăn này, bạn có thể vào bếp làm bữa sáng hoặc những bữa điểm tâm ngon lành cho cả nhà cùng thưởng thức. Đặc biệt, há cảo hấp khá mềm, nhân bên trong đều được băm nhuyễn nên các bé nhỏ cũng có thể dùng được.
Ngay sau đây, hãy cùng Bloganngon.edu.vn vào bếp để làm há cảo nhân tôm thịt bạn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- Bột năng: 100g
- Bột gạo: 100g, có thể thay bằng 200g bột há cảo pha sẵn
- Muối trắng: ½ muỗng
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- Thịt heo: 150g
- Tôm: 500g
- Nấm mèo: 3 tai
- Hành tím: 1 củ lớn
- Hành lá: 10 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Các gia vị thường dùng: nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:
+ Nếu không muốn tự làm vỏ há cảo, bạn có thể mua vỏ há cảo làm sẵn tại các siêu thị. Tuy nhiên, vỏ há cảo tự làm sẽ ngon và đảm bảo hơn.
+ Thịt heo nên chọn loại nạc dăm có chút mỡ, không nên chọn thịt nạc không vì sẽ rất khô, thịt nhiều mỡ thì nhân ngán ngấy. Mua thịt tươi ngon, mới mổ càng tốt, không mua các loại thịt ôi thiu vì sẽ làm mất vị ngon của nhân.
+ Bạn mua tôm sú, chọn những con còn sống, vỏ tôm trơn, bóng, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó là những con tôm chắc thịt, ăn sẽ rất ngon.
+ Tùy theo sở thích, bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cho phù hợp.
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo nước rồi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn. Nếu dùng máy xay thì không nên xay kỹ quá, thịt nát quá sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của há cảo.
Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, bạn lưu ý rút hết phần chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh của tôm. Sau khi bóc hết vỏ, bạn băm nhỏ thịt tôm.
Nấm mèo ngâm với nước cho nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái thật nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ.
Các bước làm há cảo tôm thịt
Bước 1. Trộn bột làm vỏ bánh.
Bột năng và bột gạo trộn chung vào một tô lớn. Lấy khoảng 200ml nước sôi và chút muối vào một tô khác, khuấy đều đến khi muối tan, nước nguội bớt thì đổ từ từ vào tô bột. Dùng đũa khuấy đều nước với bột rồi dùng tay nhào bột thành một khối mịn, dẻo và không dính tay. Ủ bột trong vòng 5 phút.
Trộn nước và bột để làm vỏ há cao
Lưu ý:
+ Bạn nên hòa tan 2/3 lượng bột cùng với nước rồi từ từ điều chỉnh lượng bột trong quá trình nhào để đảm bảo khối bột có độ dẻo mịn vừa phải, không khô quá cũng không nhão quá.
+ Bạn phải nhào bột thật kỹ và đều tay để vỏ bánh mềm mịn, nếu không bột sẽ bị vón cục và khi chín sẽ xù xì không đẹp mắt.
Bước 2. Trộn nhân bánh.
Trong thời gian ủ bột bạn tiến hành trộn nhân bánh: Cho tất cả nguyên liệu bao gồm thịt heo, tôm, cà rốt, nấm mèo, hành tím, hành lá vào một cái tô, thêm gia vị rồi trộn đều tất cả. Bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp vơi khẩu vị của mình.
Bước 3. Làm vỏ há cảo.
Sau khi ủ, bột mềm và mịn hơn, bạn dùng tay vê bột thành những đoạn dài, tròn rồi cắt bột thành những miếng dày. Tiếp đó, dùng cây cán bột hoặc chai thủy tinh sạch cán cho miếng bột thật mỏng, hình tròn, độ dài vừa phải, vỏ bánh mỏng quá hoặc dày quá cũng không nên. Khi cán bột, bạn đậy kín những phần bột chưa làm bằng màng bọc nilong vì nếu để lâu trong không khí bột sẽ bị khô.
Cắt bột thành từng miếng rồi cán mỏng để làm vỏ há cảo
Bước 4. Cho nhân vào vỏ há cảo.
Lấy lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bột, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh mép của miếng bột rồi gập đôi lại, bóp nhẹ để hai mép của miếng bột dính nhau. Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ từng mép bánh và xếp chồng lên nhau (như hình) cho đẹp. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Nếu thấy lâu quá, bạn có thể làm đơn giản bằng cách cho nhân vào, vuốt mép bột để không hở nhân ra ngoài là được.
Cho nhân vào giữa miếng vỏ há cảo
Gấp đôi vỏ bánh lại để các mép dính vào nhau
Tìm hiểu thêm: Cách làm món gà kho gừng sả thơm ngon nức mũi
Dùng ngón trỏ và ngón cái để tạo hình cho há cảo
Bước 5. Hấp há cảo.
Phết một lớp dầu ăn mỏng lên xửng hấp bánh để chống dính, sau đó lần lượt xếp bánh vào. Đun nước sôi, cho bánh vào hấp trong vòng 10 – 15 phút (tùy kích thước bánh to nhỏ), khi thấy vỏ bánh trong là được.
Lấy bánh ra ngoài và thưởng thức.
Không nên cho quá nhiều bánh vào hấp cùng lúc vì bánh sẽ bị dính nhau.
Yêu cầu thành phẩm món há cảo nhân tôm thịt
Món há cảo nhân tôm thịt sau khi hoàn thành phải đảm bảo các yếu tố sau:
- Vỏ bánh trong suốt, mép bánh dính lại với nhau, không hở nhân ra ngoài.
- Hình dạng bánh đều nhau, đẹp mắt.
- Khi ăn, cảm nhận ngay vỏ bánh dai mềm, mịn màng, nhân bên trong nóng hổi, vị ngon ngọt của tôm thịt và vị giòn sần sật của nấm mèo, cà rốt hòa quyện vào nhau, thơm lừng mùi hạt tiêu rất hấp dẫn.
Há cảo hấp với lớp vỏ dai trong đẹp mắt
Há cảo nhân tôm thịt ăn với gì là ngon nhất?
Các món há cảo hấp ăn lúc nóng, mới hấp xong là ngon nhất. Há cảo được ăn với nước mắm pha hoặc nước tương, tương ớt tùy ý. Tuy nhiên, há cảo nhân tôm thịt thường được ăn nhiều nhất với nước mắm pha.
Để làm nước mắm chấm há cảo, bạn có thể thực hiện theo công thức sau: Băm ½ củ tỏi nhỏ và ½ trái ớt, cho vào chén cùng 2 muỗng nước mắm ngon rồi khuấy đều. Cho thêm 3 muỗng nước sôi để nguội và ½ muỗng đường vào khuấy cho đến khi tan đường. Cuối cùng, vắt thêm chút nước cốt chanh, khuấy đều là xong. Bạn có thể thay đổi các gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Nước mắm chua ngọt rất thích hợp để chấm há cảo
Cách làm há cảo chiên
Ngoài món há cảo hấp, bạn có thể biến tấu một chút để có món há cảo chiên ăn đổi vị. Sau khi cho nhân vào vỏ há cảo và tạo hình đẹp mắt, thay vì luộc, bạn cho cho há cảo vào chiên ngập dầu cho đến khi chuyển sang màu vàng thì vớt ra. Món há cảo chiên có lớp vỏ căng phồng, giòn rụm, nhân bên trong không bị khô mà thơm mềm, đậm đà, ăn cùng các loại rau sống để chống ngán, chấm với nước mắm pha, nước tương hay tương ớt đều được.
>>>>>Xem thêm: Cách làm vỏ bánh tráng cuốn chả giò tại nhà ngon tuyệt đỉnh
Há cảo chiên giòn rụm
Với 5 bước thực hiện cụ thể, chi tiết trên, bạn có thể tự tin vào bếp làm há cảo để chăm sóc bữa ăn gia đình. Ngoài ra, há cảo hấp và há cảo chiên là hai món ăn vặt rất được yêu thích, nếu khéo tay một chút, bạn có thể làm há cảo để bán cũng được.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!