Nộm gà xé phay là món nộm ngon được nhiều người yêu thích bởi cách làm đơn giản, không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu nhưng hương vị lạ miệng hấp dẫn của nó khiến ai thưởng thức cũng đều thích thú.
Bạn đang đọc: Cách làm nộm gà xé phay với hành tây cà rốt đơn giản mà ngon
>>>>>Xem thêm: Trứng chiên biến tấu nhiều cách nấu cho thực đơn phong phú
Món nộm gà xé phay
Video
Nguyên liệu
- Gà: nửa con
- Hành tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Rau răm
- Ớt tươi
- Đậu phộng rang
- Hành khô: 10 củ
- Chanh hoặc giấm
- Đường, bột canh, hạt tiêu
Luộc gà
Luộc gà
Gà sơ chế rửa sạch sẽ. Luộc gà 20 phút với lửa vừa là gà chín. Đập dập 2 củ hành khô, 1 chút muối cho vào luộc cùng để thịt gà được thơm. Trong lúc luộc gà bạn nên tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.
Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị 1 âu nước đá to. Hành tây bổ đôi rồi thái sợi mỏng. Thái đến đâu cho hành tây vào ngâm trong nước đá luôn. Ngâm hành tây khoảng 15 phút để hành tây giảm bớt mùi hăng rồi vớt ra để ráo. Ướp hành tây với 1/2 thìa bột canh, 2 thìa đường, 1/2 quả chanh vắt nước cốt, trộn đều và ướp 20 phút.
Cà rốt gọt vỏ, bào sợi rồi ướp với 1/2 thìa đường, 1/3 thìa bột canh, 1 thìa giấm rồi trộn đều.
Sơ chế hành tây và cà rốt
Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ.
Ớt tươi thái nhỏ.
Làm hành phi
Tìm hiểu thêm: Cách làm món vịt xáo măng cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp
Làm hành phi
Hành khô bóc vỏ, thái miếng mỏng vừa nhưng cần thái đều để làm hành phi. Đun nóng nhiều dầu ăn rồi thả hành vào phi. Khi thấy hành khô lại, không còn hơi nước bốc lên, hành chuyển màu vàng thì tắt bếp, xúc hành ra đĩa lót giấy thấm dầu. Làm hành phi cần nhanh tay bởi hành dễ bị cháy. Xem chi tiết cách làm hành phi tại đây.
Xé thịt gà
Gà luộc chín, nguội bạn tiến hành xé các phần thịt ở lườn, đùi. Có thể dùng luôn cả da gà, thái sợi, nếu là thịt gà ta hay gà già thì da sẽ càng giòn. Thịt gà xé càng mỏng thì món nộm gà xé phay sẽ càng ngon. Bước xé thịt gà này sẽ tốn khá nhiều thời gian, nếu bạn mua riêng ức gà bên ngoài về luộc thì nên dùng chày giã dập thịt gà rồi mới xé sẽ nhanh hơn nhiều.
Xé thịt gà
Thịt gà xé xong ướp với chút bột canh, đường, 1/2 quả chanh vắt nước cốt. Ướp 10 phút.
Trộn nộm gà
Các nguyên liệu sau khi ướp đủ thời gian thì bạn chuẩn bị 1 chiếc tô lớn để trộn nộm gà. Cho hành tây, cà rốt, thịt gà xé phay vào tô trộn đều (nhớ chắt hết nước trước khi trộn để nộm gà được khô), nêm nếm lại gia vị xem đã vừa khẩu vị hay chưa.
Cho thêm rau răm, ớt tươi, 1 phần hành phi và trộn đều thêm 1 lần nữa.
Món nộm gà xé phay
Trút nộm gà ra đĩa, cứ 1 lớp bạn lại rắc thêm đậu phộng rang và hành phi lên trên cho đến hết. Trang trí xung quanh bằng những cọng rau mùi để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
>>>>>Xem thêm: Trứng chiên biến tấu nhiều cách nấu cho thực đơn phong phú
Thành phẩm cách làm nộm gà xé phay
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt gà ngọt thịt ngấm đủ vị chua cay mặn ngọt.
- Hành tây, cà rốt, hành phi có độ giòn, hành tây không bị hăng.
- Món ăn dậy mùi thơm của rau răm, rau mùi, bùi ngậy của đậu phộng rang.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Nộm gà cũng như gỏi và và các món nộm khác thường phải có hành tây, cà rốt, rau răm, động phộng rang, hành phi nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu này.
- Sử dụng thêm mè (vừng) để rắc lên trên nếu muốn.