Thịt heo nướng lá lốt khi nướng lên hấp dẫn vô cùng, rắc thêm ít đậu phộng và chấm nước mắm chua ngon. Cả nhà bạn chắc chắn sẽ mê tít mà chẳng phải tìm ra hàng quán nào để thưởng thức nữa. Mời bạn đọc bài chia sẻ dưới đây của Bloganngon.edu.vn để có cách làm đơn giản nhất nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm thịt heo nướng lá lốt thơm nức mũi cho ngày se lạnh
Lá lốt là loại rau quen thuộc và được sử dụng để chế biến nhiều trong các bữa ăn hằng ngày. Ngoài vị thơm ngon nó còn được xem như vị thuốc chữa được nhiều bệnh, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lá lốt có vị nồng ấm, hơi cay cay bên cạnh việc kích thích vị giác nó còn có khả năng làm giảm đau nhức xương khớp, khó tiêu, đổ mồ hôi tay hay bị đầy hơi,… Thịt heo cuốn lá lốt thật sự là món ăn rất dồi dào chất dinh dưỡng nhưng lại vô cùng dễ làm. Sự hòa quyện tuyệt vời tạo nên món thịt heo nướng lá lốt lạ miệng, nêm nếm các loại gia vị vừa ăn rồi được nướng trên lửa hồng cho đến khi thơm nức mũi, chín vàng. Chỉ cần nghĩ tới thôi chắc cũng đã làm bạn thấy thèm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt heo nướng lá lốt
- 500 gram thịt heo đã xay (bạn cũng có thể mua thịt ba chỉ về sau đó xay ra)
- 2 tép tỏi băm; 1 củ hành tím băm; 2 phần trắng gốc hành lá băm; 1 nhánh sả băm;
- 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh nước mắm
- Không thể thiếu lá lốt
- Lạc rang, rau thơm các loại, xà lách, bún tươi, dưa leo và mỡ hành, nước mắm chua ngọt
Hướng dẫn cách làm chi tiết món thịt heo nướng lá lốt
Bước 1: Lá lốt sau khi mua về rửa sạch rồi lau khô.
Bước 2: Thịt heo đã xay ướp với hành tỏi sả băm nhuyễn và các loại gia vị: 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh nước mắm. Cho hết ra tô lớn, sử dụng bao tay trộn đều rồi để yên như vậy khoảng chừng 30 phút cho thịt được ngấm đều gia vị.
Mẹo vặt bỏ túi: Với khâu tẩm ướp thịt heo với gia vị hãy nhớ cho thêm vào khoảng chừng 15% mỡ khổ cắt hạt lựu nhỏ hoặc đã được bằm sơ qua, trộn đều. Vì khi nướng, mỡ sẽ tươm ra rồi làm thịt mềm mại hơn, khiến món ăn có được sự mềm ngọt thịt và không hề bị khô.
Bước 3: Đặt một chiếc lá lốt lên đĩa, ngửa phần mặt trái của lá lên trên. Múc một ít thịt đã ướp đặt lên lá. Khéo léo cuộn từ phần ngọn lên đến phần cuốn lá, đến gần tới cuống là thì gấp hai bên cuống lại cho kín và cuộn tròn lên lần nữa. Dùng cuốn lá lốt ghim lại cho khỏi bị bung. Bạn cũng có thể dùng tăm bẻ nhỏ ghim sẽ được chắc chắn hơn đấy! Cứ làm tương tự như vậy cho đến khi hết thịt heo đã ướp. Ban đầu sẽ hơi khó một chút nhưng làm vài lẫn bạn sẽ quen tay và cuốn sẽ được đẹp ngay thôi.
Tìm hiểu thêm: Cá mó chiên và các cách chế biến ngon miệng không nên bỏ qua
Bước 4: Chọn chảo vừa đủ to bắt lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu hơi nóng thì cho lần lượt cuốn lá lốt thịt heo vào chảo và bắt đầu nướng. Lưu ý để lửa ở chế độ hơi thấp, vừa phải. Đặc biệt trong khi nướng thì trở đều tay, liên tục để tránh tình trạng món ăn bị cháy sẽ không ngon.
Cầu kỳ hơn trong cách chế biến nhưng cái gì cũng có cái giá của nó bù lại món thịt heo nướng giấy bạc giúp rau củ quả giữ được vị ngọt, thịt thấm gia vị hơn rất nhiều!
Thịt heo nướng lá lốt sẽ ngon hơn rất nhiều khi kẹp vỉ nướng trên bếp than hồng. Tuy nhiên đối với từng điều kiện khác nhau có thể chiên áp chảo từng cuốn thịt cũng tuyệt vời không kém.
Bước 5: Để món ăn được trọn vị hơn, thì không thể thiếu một chén nước chấm đặc biệt. Bloganngon.edu.vn xin chia sẻ đến bạn công thức pha chế nước chấm ngon như sau:
Bao gồm các nguyên liệu như:
Nước mắm Nam Ngư: 50gr
Nước cốt chanh: 30gr
Ớt băm: 10gr
Tỏi băm: 20gr
Đường: 50gr
Nước: 30gr
Cách pha chế:
Cho tỏi và ớt đã băm vào chén, thêm khoảng 50gr đường và pha nước lọc vào. Khuấy đều cho tan, từ từ rót 50gr nước mắm vào chén. Nêm nếm cho vừa miệng và cuối cùng là thêm một ít nước cốt chanh cho có vị chua. Với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay chén nước chấm chua cay đủ vị để thưởng thức thịt heo nướng lá lốt rồi.
Bước 6: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ rồi đun với một ít dầu chờ nóng. Sau đó cho hành lá vào để làm mỡ hành.
Cuối cùng, cho thịt heo nướng lá lốt ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng rang đập dập và mỡ hành đã chuẩn bị lên trên. Ăn chung với rau thơm, rau xà lách và đặc biệt không thể thiếu bún tươi (có thể thay bằng bánh hỏi) và chén nước mắm chua ngọt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn với các loại nước chấm khác như mắm nêm, tương đậu,…tùy thuộc vào sở thích của bạn.
Cách làm heo nướng giả cầy tại nhà vô cùng đơn giản nhưng ngon không thua gì khi mua, đã vậy còn hợp vệ sinh và giá cả hợp lý hơn rất nhiều!
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm bánh mì chả lụa và chả cá cực nhanh cực đơn giản
Đây là món ăn cực kỳ dân dã mà bạn dễ dàng bắt gặp ở cả miền Nam lẫn miền Bắc. Mỗi miền sẽ có cách chế biến, sáng tạo khác nhau cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng. Nhưng chung quy lại thịt heo nướng lá lốt đều béo bở, đậm vị gây ấn tượng khó quên cho người dùng. Với cách làm Bloganngon.edu.vn chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đọc sẽ tạo ra được món ngon bổ dưỡng cho gia đình nhâm nhi cuối tuần. Chúc bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn