Cách nấu thịt kho nước dừa Nam Bộ hay thịt kho nước dừa trứng cút, thịt kho nước dừa miền Tây thực ra không hề phức tạp. Chuẩn kiểu nấu Nam Bộ là sẽ không phải thắng đường làm nước hàng hay sử dụng màu thực phẩm nhân tạo, chỉ cần nắm được bí quyết sử dụng nước dừa là tự khắc món thịt kho sẽ lên màu nâu bóng bẩy rất đẹp mắt.
Bạn đang đọc: Cách làm thịt kho nước dừa ngày Tết lên màu cực đẹp, ngon mềm đưa cơm
Món thịt kho nước dừa
Không cần mua nước hàng, không cần thắng đường, với cách làm thịt kho nước dừa dưới đây, bạn sẽ có thành phẩm là món thịt lên màu cánh gián cực bóng đẹp, thịt mềm béo thơm ngon đậm đà.
Nguyên liệu
- Thịt ba rọi: 1kg
- Trứng vịt/ trứng gà hoặc trứng cút: 10 quả
- Nước dừa xiêm: 1- 1,5 lít
- Đường, nước mắm, bột canh, hạt tiêu
- Chanh: nửa quả
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành tím, tỏi: 2-3 củ
Sơ chế thịt
Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước. Thái miếng dày hình vuông hoặc hình chữ nhật
Thái thịt ba rọi thành miếng dày
Chanh vắt lấy nước, hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt sừng giã nhỏ (ớt sừng giã nhỏ ra không hề bị cay).
Ướp thịt ba rọi với nước chanh, hành, tỏi, ớt sừng, đường, bột canh nêm vừa miệng. Để tầm 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Đường và chanh sẽ giúp phần thịt mỡ khi kho lên có màu trong đẹp, còn ớt sừng sẽ giúp phần thịt nạc nâu đỏ đậm đà hấp dẫn mà không bị cay.
Ướp thịt
Nếu có điều kiện nắng to, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc phần thịt ướp lại rồi mang ra phơi nắng 30 phút, cách này giúp phần mỡ sau khi kho càng trong veo, đẹp mắt hơn.
Sơ chế trứng
Trứng rửa sạch, đem luộc chín rồi bóc vỏ. Bạn có thể đem trứng đã bóc vỏ chiên sơ qua.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món gà chiên xù từ cánh gà hoặc đùi gà ngon xuýt xoa
Luộc trứng và bóc vỏ
Nấu thịt kho nước dừa
Đục dừa xiêm già lấy nước (nước vừa đủ để ngập thịt và trứng). Đun nước dừa trong nồi cho sôi lên thì bỏ thịt vào kho, để lửa liu riu, vớt bọt để nước trong.
Đun đến khi thịt lên màu, thịt mềm và có mùi thơm, nếm thử thấy đã chín tới, nước dừa gần cạn thì bỏ trứng và đổ thêm nước dừa xâm xấp mặt thịt, trứng. Nêm nếm lại chút nước mắm cho vừa ăn. Tiếp tục đun lửa liu riu cho sôi và gần cạn nước lần 2 thì tức là món ăn đã hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm cách làm món thịt kho nước dừa
Món thịt kho nước dừa đạt yêu cầu phải có phần thịt mỡ rất trong còn phần thịt nạc thì cực kì mềm, thơm mùi nước dừa.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Món thịt kho nước dừa càng nấu đi nấu lại nhiều lần càng lên màu đậm. Vì vậy món này sẽ ngon hơn nếu như được kho trước 1 ngày, khi ăn đun lại thêm lần nữa, thịt và trứng sẽ ngấm màu đẹp hơn và gia vị ăn rất ngon miệng.
- Thịt ba chỉ nên chọn mua loại có phần mỡ và phần nạc dày bằng nhau, tránh mua phần mỡ quá nhiều gây ngán. Hoặc bạn có thể thay bằng thịt chân giò.
- Trứng gà, trứng vịt hay trứng cút đều sử dụng được cho món ăn này.
- Khi ướp thịt, bạn có thể thay nước chanh bằng nước từ quả cam sành, thành phẩm sẽ cho ra món thịt kho nước dừa vừa mềm vừa thơm và màu cũng rất đẹp.
- Kho thịt với lửa liu riu cực kì nhẹ và nếu dùng được bếp than thì càng tốt, thịt sẽ thơm mềm mà không nát, không có mùi khét.
- Nếu cảm thấy cho nhiều nước dừa mùi nồng quá thì bạn có thể cho thêm nước sôi vào nồi thịt đang đun, tránh cho nước lạnh sẽ làm màu nước bị đục.
Thông tin thêm
Nguồn gốc món thịt kho nước dừa Nam Bộ
Cùng với bánh tét, dưa món, củ kiệu, canh khổ qua nhồi thịt, món thịt kho nước dừa là yếu tố không thể thiếu để có một mâm cỗ Tết chuẩn Nam Bộ. Đặc điểm địa lý, thiên nhiên vùng đất Nam Bộ có nguồn thịt heo, trứng vịt và nước dừa rất dồi dào, vì thế mà món ăn này ra đời như một lẽ tất yếu.
Theo quan niệm truyền thống, thịt kho nước dừa tượng trưng cho vạn sự vuông tròn hài hòa (thịt vuông, trứng tròn), sự đoàn viên gắn kết gia đình.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt gà nấu đông Miền Bắc đơn giản mà ngon nhất
Thịt kho nước dừa trong mâm cỗ Tết miền Nam
Thịt kho nước dừa ăn với gì ngon nhất?
Với hương vị béo ngậy, đậm đà, thịt kho nước dừa ăn cùng cơm trắng kèm với dưa giá, củ kiệu muối chua là hợp nhất.