Có khá nhiều cách làm Tokbokki khác nhau nhưng dưới đây là cách làm Tokbokki phô mai Hàn Quốc đơn giản nhất. Đặc điểm của món Tokbokki là cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu nhưng cách làm lại khá đơn giản.
Bạn đang đọc: Cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc theo cách đơn giản nhất
Món tokbokki
Tokbokki là gì?
Tokbokki là món bánh gạo Hàn Quốc, được làm từ bột gạo. Đây là 1 món ăn dân dã thường xuất hiện ở những quầy hàng ven đường. Món ăn này thường được chế biến cùng với các nguyên liệu khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, hành tây, cà rốt… và không thể thiếu tương ớt nên có vị rất cay.
Khi du nhập vào Việt Nam, Tokbokki được chế biến theo nhiều cách làm, trong đó Tokbokki phô mai là phổ biến nhất. Dưới đây là công thức cách làm món Tokbokki phô mai đơn giản mà vẫn ngon.
Nguyên liệu
- Bánh gạo khô: 180g
- Tôm khô: 15g
- Rong biển khô: 2 lá
- Tỏi: 10g
- Gừng: 10g
- Hành tây: 10g
- Chả cá Hàn Quốc: 100g
- Trứng cút: 8-9 quả
- Hành tươi: 2 nhánh
- Đường nâu, xì dầu
- Phô mai mozzarella
- Vừng, mè rang
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ thái miếng mỏng, hành tây bổ dọc rồi thái ngang thành miếng vừa.
Chả cá (bánh cá) thái miếng vuông rồi thái chéo hình tam giác.
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, để riêng.
Hành tươi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bánh gạo khô đem ngâm nước nóng 20 phút cho mềm, vớt ra thái khúc vừa ăn.
Nấu Tokbokki
Bắc nồi lên bếp. Cho vào 10g tôm khô, 2 lá rong biển, tỏi, gừng và hành tây đã sơ chế.
Đổ vào nồi 600ml nước rồi đun sôi. Nhớ hớt lớp bọt nổi bên trên trong quá trình đun. Nước sôi hạ lửa nhỏ liu riu và đun 30 phút.
Sau 30 phút lọc qua rây lấy 300ml nước dùng cho vào 1 chiếc chảo.
Bắc chảo nước dùng này lên bếp, cho vào 1 thìa tương ớt Hàn Quốc Gochujang, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường nâu. Đun lửa to và quấy đều cho các nguyên liệu tan hết.
Tìm hiểu thêm: Ốc len xào dừa đã ngon như quán bán còn ngon hơn quán làm
Quấy đều cho các nguyên liệu tan hết
Khi nước sôi thì cho phần bánh gạo vào, đun lửa vừa khoảng 15 phút cho nước cạn đi 1 nửa thì cho bánh cá, trứng cút vào. Đun tiếp cho nước cạn sền sệt rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt bột lúc này.
Rắc hành tươi lên, đảo qua 1 lượt rồi tắt bếp. Trút Tokbokki ra đĩa
Rắc phô mai mozzarella lên trên. Quay vi sóng 1 phút cho phô mai tan chảy
Rắc thêm vừng (mè) rang lên trên và thưởng thức
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Có thể thay thế tôm khô bằng cá cơm khô với lượng tương đương.
- Bánh gạo khô Hàn Quốc và chả cá Hàn Quốc bạn có thể có dễ dàng tìm mua ở các siêu thị, đặc biệt là khu đồ Hàn Quốc siêu thị Lotte.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá bớp nướng siêu ngon thơm bát ngát
Bánh gạo khô và chả cá Hàn Quốc