Cách làm tôm hấp nước dừa hay tôm hấp trái dừa cũng đều là tên gọi của món ăn này. Nhìn chung, nếu bạn muốn trang trí cho món ăn được lạ mắt đúng kiểu thì thực hiện theo hướng dẫn bên dưới đây. Nếu không, chỉ đơn giản là tôm hấp nước dừa thôi cũng vẫn rất ngon nếu không yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ.
Bạn đang đọc: Cách làm tôm hấp nước dừa tươi, thơm ngon đẹp mắt như nhà hàng
Món tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu
- Tôm: 500g
- Dừa xiêm: trái
- Hành khô: 1 củ
- Các loại rau ăn kèm: Xà lách, dưa chuột, cà chua, rau mùi và hành lá để trang trí
Sơ chế nguyên liệu
Tôm nên mua loại to bản. Chọn tôm sú, tôm càng xanh hay tôm đất loại to đều được. Vì chúng ta sẽ móc tôm vào thành của trái dừa nên loại tôm nhỏ không phù hợp, nhìn rất xấu không hấp dẫn. Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ râu và để ráo.
Tôm sú loại vừa
Dừa xiêm lột vỏ, chặt ngang quả 1/3 chiều cao từ trên xuống cho có miệng dừa rộng để móc tôm xung quanh. Nước dừa chắt lấy nước để riêng. Việc này có thể nhờ người bán dừa làm hộ luôn.
Hành khô bóc vỏ, đập dập.
Xà lách, hành lá, dưa chuột, cà chua rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng. Phần nguyên liệu này dùng để trang trí ở bước cuối.
Hấp tôm bằng nước dừa
Phần nước dừa chắt được bạn cho vào nồi cùng với 1 củ hành khô đập dập. Cho chút bột canh hoặc hạt nêm rồi hấp tôm. Thực ra có thể hấp hoặc luộc tôm đều được nhưng lượng nước của 1 quả dừa thường không đủ nhiều để luộc nên sử dụng cách hấp sẽ hợp lý hơn. Tôm hấp cũng ngọt thịt hơn tôm luộc.
Hấp giống như món tôm hấp bia khoảng 5 – 7 phút cho tôm chín, đổi màu đỏ cam, thân tôm co lại thì tắt bếp và vớt ra để ráo.
Tôm đã hấp chín
Trang trí món ăn
Dưa chuột gọt hoặc để cả vỏ rồi thái miếng vừa. Cà chua bổ múi cau hoặc trang trí theo cách của bạn.
Sử dụng một chiếc đĩa loại to, xếp rau xà lách và dưa chuột xuống phía dưới. Phần đít dừa bạn chặt cho bằng phẳng sau đó xếp lên trên vào chính giữa.
Tiếp đục đổ phần nước dừa luộc tôm khi nãy vào trong quả dừa rồi móc những con tôm vào miệng dừa cho đều nhau. Nếu khéo tay bạn có thể tỉa hoa cà rốt, cà chua cùng với hành lá tỉa sợi xoăn để trang trí lên bên trên cho đẹp mắt.
Tìm hiểu thêm: Cá lóc kho thơm – Món ngon đánh thức vị giác tiềm ẩn
Món tôm hấp nước dừa sau khi hoàn thành
Một cách trang trí khác của món ăn. Sử dụng cà chua bi và ngò mỹ
>>>>>Xem thêm: Súp gà thập cẩm thanh mát dinh dưỡng không gì sánh bằng
Nếu không sử dụng quả dừa. Chỉ đơn giản là bạn xếp tôm ra đĩa nhìn vẫn rất hấp dẫn
Món ăn này cần có thêm một đĩa gia vị để chấm ăn cùng. Bạn có thể chấm với muối ớt xanh hoặc một đĩa bột canh vắt thêm chanh, ớt và chút hạt tiêu là được. Tôm hấp trái dừa đặc biệt phù hợp khi gia đình cần tổ chức những bữa tiệc nhỏ.
Tôm hấp nước dừa không những giàu dinh dưỡng mà còn rất bắt mắt, nguyên liệu và cách làm cũng không quá phức tạp. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ vị mùi thơm bùi của thịt tôm thoang thoảng chút béo ngậy của nước dừa chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những người có gu ẩm thực khó tính nhất.