Với vị nóng, tính ấm, trà gừng rất tốt cho sức khỏe của cả người trẻ lẫn người cao tuổi. Cùng học cách làm trà gừng mật ong đơn giản tại nhà sau đây để giải rượu, giảm cân cũng như trị cảm cúm.
Bạn đang đọc: Cách làm trà gừng mật ong để giải rượu, giảm cân và trị cảm cúm
Món trà gừng
Nguyên liệu
- Gừng tươi: 120g
- Mật ong: 240ml
- Nước lọc: 1.2 lít
- Chanh tươi
- Trà túi lọc: 1-2 túi
- Lọ thủy tinh
Cách làm trà gừng mật ong
Chọn gừng tươi, vỏ bóng, không quá già hoặc héo vỏ rồi cạo vỏ, thái lát mỏng hoặc thái hạt lựu để đảm bảo trà thơm chuẩn vị.
Gừng gọt sạch vỏ rồi thái lát mỏng
Cho gừng vào nồi nước (tỷ lệ như phần nguyên liệu đã chuẩn bị), bắc lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun tiếp khoảng 20 phút rồi cho 3 muỗng mật ong, tiếp tục đun thêm 5-7 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Sau khi nước gừng nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh đã được lau sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Tìm hiểu thêm: Cách làm pizza bằng chảo đơn giản hơn bao giờ hết
Bảo quản trong lọ thủy tinh sẽ giữ được chất lượng của trà lâu hơn
Yêu cầu thành phẩm
Trà gừng mật ong sau khi ngâm xong có màu vàng óng của mật ong kết hợp với gừng, mùi vị thơm và cay nhẹ.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Để tăng thêm vị ngon của món trà gừng, có thể thêm một lát quế nhỏ, vài lát cam hoặc chanh tươi khi pha.
- Mặc dù trà gừng có nhiều tác dụng như: giải cảm, cúm, giúp ấm bụng hay ổn định tiêu hóa… nhưng cũng không nên dùng quá nhiều bởi nó có thể gây ra tình trạng ợ nóng, khó chịu do nồng độ axit trong cơ thể tăng cao.
- Với công thức như trên, bạn có thể làm nhiều hơn, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Cách thưởng thức
Món trà gừng nên dùng lúc còn nóng vào buổi sáng hoặc tối để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, uống trà gừng cùng một vài viên đá lạnh cũng mang lại hương vị ngon không kém.
Cho một gói trà túi lọc vào ly nước sôi rồi pha cùng 1-2 thìa cà phê gừng mật ong, để khoảng 10 phút cho trà ngấm là có thể dùng được.
Phụ nữ có thai nên thận trọng khi sử dụng gừng. Tốt nhất là nên thảm khảo ý kiến của bác sĩ.
Thông tin thêm
Từ xa xưa, gừng và mật ong đã được xem là 2 vị thuốc tự nhiên. Hơn nữa, mật ong lại là dung môi giúp gia tăng tác dụng của gừng với cơ thể. Khi hai thành phần này kết hợp với nhau sẽ tạo nên một loại trà rất tốt, có tác dụng: hỗ trợ điều trị hen suyễn, giảm buồn nôn, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng đường tiêu hóa, giảm cân…
Trong những ngày mưa lạnh, một cốc trà gừng sẽ giúp tinh thần bạn trở nên thư giãn và tỉnh táo hơn.
Bên cạnh cách pha trà gừng trên, với biến tấu công thức khác nhau, món trà này cũng mang lại những tác dụng nhất định như: giải rượu, giảm mỡ thừa…
Vài lát chanh tươi thả vào cốc trà gừng sẽ giúp bạn giải rượu rất tốt
>>>>>Xem thêm: Cách làm món mực nướng muối ớt đơn giản nhanh gọn
Trà gừng được lòng các chị em bởi khả năng đánh bay mỡ thừa trên cơ thể