Thịt heo luộc là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình hàng ngày của người Việt. Chi phí chế biến món ăn này thấp, cách thực hiện đơn giản, nhanh gọn và cũng rất dễ đưa cơm, đặc biệt là vị rất thanh đạm, không gây cảm giác bị ngấy. Tuy nhiên, cách luộc thịt ngon để miếng thịt được mềm, có màu trắng hồng đẹp mắt, khi ăn giữ nguyên vẹn độ ngọt và thơm của thịt cũng như cách pha nước chấm thịt heo luộc thì không phải ai cũng biết cách.
Bạn đang đọc: Cách luộc thịt heo ngon nhất, thịt ngọt thơm mềm ai cũng nên biết
Món thịt heo luộc
Món ăn đơn giản nhưng phổ biến này bạn chỉ cần đọc 1 lần để áp dụng mãi về sau. Cùng 1 chi phí bỏ ra nhưng lại được thưởng thức món ăn ngon hơn nhiều nếu biết cách chế biến.
Nguyên liệu
- Thịt heo: 500g
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá
- Ớt cay: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hạt tiêu
- Các loại rau thơm: Ngò gai, rau húng
Sơ chế
Thịt mua về cạo sạch lông còn sót lại trên bì và rửa sạch với nước muối pha loãng. Nếu miếng thịt bản quá to và dày, bạn có thể chia phần ra để thịt luộc nhanh chín. Lưu ý không nên cắt vụn miếng thịt sẽ khiến món thịt luộc bị khô.
Khử mùi hôi và tạp chất
Để món thịt heo luộc thơm ngon, thông thường người ta thường trần qua miếng thịt để loại bỏ những tạp chất và bụi bẩn trên miếng thịt. Thao tác này giúp cho miếng thịt sau khi luộc sẽ có mùi thơm thanh ngọt hấp dẫn.
Cho nước vào nồi và đặt lên bếp, đun sôi thì thả miếng thịt vào trần qua khoảng 1 phút. Sau khi trần qua thì vớt thịt ra và rửa sạch với nước lạnh để loại bỏ những bọt cặn bám vào bề mặt của miếng thịt.
Tuy nhiên đối với thịt heo sạch, các chuyên gia khuyên bạn có thể bỏ qua bước này bởi vì nếu trần qua sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có trong miếng thịt. Theo đó, sau khi rửa thịt, bạn ngâm miếng thịt trong âu nước có pha muối hạt trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại và mang đi luộc.
Luộc thịt
Cho miếng thịt đã trần qua vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt. Đập dập 1 củ hành khô đã bóc vỏ vào luộc cùng thịt kèm thêm 1 hạt muối hoặc chút bột canh. Đậy vung và cho lên bếp để luộc thịt.
Luộc thịt với 1 củ hành khô đập dập (và thêm 1 củ gừng nhỏ cũng được)
Lưu ý khi luộc thịt không nên để lửa quá to sẽ làm thịt bị khô. Để lửa vừa, khi nước sôi thì hạ nhỏ mức lửa lại. Thường xuyên hớt phần bọt cặn nổi lên để miếng thịt luộc được trắng hồng, nước luộc trong.
Thịt heo ngon khi luộc sẽ có mùi thơm ngọt đặc trưng và nước trong, bề mặt có nổi váng mỡ to. Nếu là thịt heo kém ngon thì váng mỡ chia thành từng cụm nhỏ, nước luộc không có mùi thơm. Và nếu thịt heo ôi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thì khi luộc có mùi hôi, nước luộc vẩn đục.
Để lửa nhỏ om thịt liu riu khoảng 5-10 phút thì tắt bếp. Bạn cũng có thể kiểm tra thịt heo luộc đã chín hay chưa bằng cách xiên đũa vào miếng thịt, nếu từ đầu vết xiên có nước màu đỏ hồng chảy ra thì thịt chưa chín, cần luộc thêm 1 chút nữa.
Sau khi thịt heo luộc chín, bạn có thể vớt thịt ra bỏ vào 1 tô nước lọc đun sôi để nguội có vắt 1 vài giọt chanh. Đây là mẹo giúp cho miếng thịt trắng hồng, thơm và mềm thịt, đặc biệt là thịt không bị khô hay dính vào nhau khi thái. Ngâm khoảng 5 phút thì bạn vớt ra đĩa rồi thái.
Cách thái miếng thịt heo đẹp mắt
Thái thịt heo luộc sao cho đẹp mắt
Để có thể thái thịt thành từng miếng đều nhau và đẹp mắt cũng cần có bí quyết. Quan trọng hơn là miếng thịt phải thái đúng dọc thớ, khi ăn mới thấy được thịt mềm không bị xơ khô.
Cách xác định thớ thịt heo đó là bạn có thể cắt miếng thịt ra làm 2 để xác định đâu là thớ dọc, đâu là thớ ngang. Dao thái thịt cũng nên được mài sắc, khi thái miếng thịt cũng được đẹp mắt hơn vì không bị vỡ vụn.
Trang trí đĩa thịt heo luộc
Tìm hiểu thêm: Cách làm mướp đắng xào trứng ngon khó tả thành lời
Khi thái thịt xong, bạn có thể sắp xếp miếng thịt gọn gàng vào đĩa và có thể trang trí thêm 1 chút cọng ngò gai, rau húng, hành trần hay quả ớt tươi đỏ mọng để đĩa thịt luộc thêm phần hấp dẫn. Tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố quyết định đến chất lượng của 1 món ăn, nhất là khi nó có thể chinh phục người ăn ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
Các loại rau thơm thường ăn kèm thịt heo luộc
Làm nước chấm thịt heo luộc
Sau khi biết cách luộc thịt ngon, bạn cần phải học cách pha nước chấm món ăn này. Thịt heo luộc có nhiều cách làm nước chấm. Cụ thể như sau:
Nước chấm gia vị chanh ớt: bột canh, hạt tiêu, ớt tươi, nước cốt chanh trộn đều vào nhau.
Nước mắm tỏi: 4 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa đường, nước cốt của 1/2 quả chanh tươi, 1 quả ớt xắt nhỏ, 2 tép tỏi đập dập hoặc băm nhỏ.
Nước chấm xì dầu: 4 thìa xì dầu, 1 thìa mì chính, 1/2 thìa đường, chanh vắt, ớt, tỏi.
Nước mắm nêm: Nước mắm nêm đóng lọ sẵn khi ăn bạn có thể nấu lại để phòng tránh bị đau bụng do trong mắm nêm có tôm tép nhỏ. Bạn có thể đun sôi lại hoặc cho dầu hành phi thơm cùng để tăng vị thơm ngon.
Nước mắm nêm
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Cách chọn thịt heo ngon và tươi
Thịt heo tươi ngon sẽ có màu đỏ sẫm, đỏ tươi hoặc sắc đỏ hồng tươi tắnĐể đảm bảo món thịt heo luộc được ngon thì trước tiên bạn phải chọn được miếng thịt heo ngon và tươi mới. Bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gia súc được nuôi lớn bằng cám tăng trọng nên khi ăn thịt rất bở và không có độ thơm ngon. Hoặc nếu như bạn lựa một miếng thịt heo đã mổ lâu ngày và quá trình bảo quản không tốt dẫn đến bị ôi thì món thịt luộc không những không ngon mà còn có thể khiến người ăn bị đau bụng hoặc ngộ độc.
Cách lựa thịt heo ngon đầu tiên là nhìn vào màu sắc của miếng thịt. Thịt heo tươi ngon sẽ có màu đỏ sẫm, đỏ tươi hoặc sắc đỏ hồng tươi tắn. Lớp ngoài cùng của miếng thịt vừa thái khi sờ thấy khô, không bị dính tay vì chất nhờn nhớt tiết ra. Thịt heo không có mùi lạ, lớp bì không bị thâm đen hay tụ huyết. Khi ấn tay vào miếng thịt cảm nhận rõ được độ đàn hồi của miếng thịt thay vì mềm nhũn và nhão là thịt heo còn tươi ngon.
Ngoài ra, lời khuyên từ các chuyên gia ẩm thực và dinh dưỡng đó là bạn không nên tham mua miếng thịt có quá nhiều phần nạc. Những con heo được nuôi bằng cám tăng trọng hoặc được bơm hóa chất sẽ rất ít mỡ và đa phần là thịt nạc. Người ta vẫn thường gọi heo/heo siêu nạc để chỉ loại này. Cách tốt nhất là hãy chọn sạp bán thịt mà thấy miếng thịt có cả mỡ, phần mỡ có màu trắng nhạt hoặc trắng hồng tươi tắn. Thậm chí đối với những con heo được nuôi bằng cơm, rau… có phần mỡ khá nhiều.
Tất nhiên với những người bán hàng vì mục đích lợi nhuận mà bỏ qua vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, người mua rất dễ bị đánh lừa bởi các mánh khóe của họ để biến hình miếng thịt ôi thành tươi ngon trong chớp mắt. Tuy nhiên nếu bạn làm theo cách chọn thịt heo ngon và tươi mà Bloganngon.edu.vn vừa chia sẻ trên có thể sẽ hạn chế tối đa mua phải miếng thịt kém chất lượng.
Nếu không có thời gian đi chợ và bạn mua thịt heo ở siêu thị, hãy lựa chọn siêu thị có uy tín, có chứng nhận kiểm dịch và chú ý đến thời hạn sử dụng dán trên hộp. Có rất nhiều trường hợp khách hàng phát hiện ra một số siêu thị nhỏ lẻ đã tẩm ngâm hóa chất loại nhẹ lên miếng thịt gần hết hạn và thay date mới để có thể xả hàng. Chính vì vậy, khi mua bạn hãy kiểm tra một cách cẩn thận.
Thông tin thêm
Thịt lợn luộc phần nào ngon?
Thịt heo luộc ngon và mềm, không bị khô đó là bạn nên chọn phần ba chỉ, bắp chân giò hoặc nạc vai có mỡ. Không nên lựa miếng thịt thăn hay đầu rồng để luộc, những phần thịt này thích hợp để rang, xay hơn vì chúng khá khô.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mực khô xào chua ngọt cực ngon lại cực đơn giản
Nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi), thịt chân giò hoặc thịt nạc vai để làm món thịt luộc
Thịt heo luộc ăn kèm món gì là ngon nhất?
Câu trả lời là dưa muối chua, củ kiệu muối! Và tất nhiên là không thể thiếu sự xuất hiện của đĩa rau thơm như mùi, bạc hà, húng quế… kèm theo quả khế chua hay quả chuối xanh hơi chan chát. Những hương vị này sẽ giúp cho món thịt heo luộc đã ngon nay càng tuyệt vời hơn.