Bò kho chay là món ăn được nhiều người ăn chay yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn giúp cho thực chay ngày rằm của bạn thêm phần phong phú hơn. Đồng thời món bò kho chay khá dễ làm, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà vừa mang hương vị ngọt lành lại còn rất bổ dưỡng nữa đấy.
Bạn đang đọc: Cách nấu bò kho chay ngon tuyệt dành cho người ăn chay
Món bò kho chay
Những nguyên liệu để làm bò kho chay cũng gần giống với món bò kho thông thường, bạn chỉ cần thay đổi một chút để phù hợp với món chay thanh tịnh. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bò kho chay ngon đúng điệu với vài bí quyết đơn giản dưới đây. Cùng khám phá ngay nhé!
Nguyên liệu
- Thịt bò khô chay: 100g
- Nấm đùi gà tươi: 200g
- Đậu hũ ky khô: 100g
- Đậu hủ trắng: 1-2 miếng
- Tương cà chua: 1 hộp
- Cà rốt: 5 củ
- Sả: 4 cây
- Nước dừa: 100ml
- Hành boa rô: 1 cây
- Nước dùng chay: 1,5 lít
- Các loại rau sống: ngò gai, rau quế, giá đỗ
- Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, tiêu xay
- Bánh mì hoặc hủ tiếu ăn cùng bò kho
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt khoanh vừa ăn hoặc tỉa hoa.
Cà rốt có thể cắt khoanh vừa ăn hoặc tỉa hoa tùy theo sở thích của bạn
Các loại rau sống mang nhặt lấy lá tươi xanh, loại bỏ lá úa sau đó mang rửa sạch, để ráo.
Hành boa rô rửa sạch, thái nhuyễn.
Sả cây bóc bỏ vỏ già, đập dập và cắt khúc.
Đậu hủ trắng cắt miếng vuông.
Đậu hủ ky mang ngâm với nước cho mềm rồi bóp xả nước làm sạch, để ráo và cắt khúc khoảng 3 lóng tay.
Nấm đùi gà ngâm sơ qua nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Bánh flan trà xanh với cách làm thơm ngon thanh mát tại nhà
Nấm sơ chế sạch rồi mang cắt miếng vừa ăn
Thịt bò kho chay mua về mang ngâm trong nước nóng cho nở, sau đó đem bóp xả nước lại vài lần để sạch và loại bỏ được hết các tạp chất. Vớt ra để ráo hết nước rồi đem cắt thành miếng vừa ăn.
Tẩm ướp nguyên liệu nấu bò kho chay
Ướp thịt bò kho chay đã sơ chế với 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó trộn đều và để ướp khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.
Ướp thịt cho ngấm đều gia vị
Nấu bò kho chay
Bắc nồi lên bếp đun nóng, khi dầu nóng thì cho 1 nửa phần hành boa rô vào phi thơm. Sau đó cho tương cà vào xào đều để ra màu, tiếp theo là cà rốt, nước dừa, nước dùng chay, sả đập dập cắt khúc vào nấu cùng. Lưu ý nên nấu với lửa nhỏ liu riu đến khi cà rốt chín mềm.
Sử dụng chảo sạch bắc lên bếp đun nóng dầu và phi thơm phần hành boa rô còn lại. Tiếp tục cho thịt đã ướp và nấm vào xào đều, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều, nhanh tay cho tất cả nguyên liệu được thấm gia vị. Lưu ý khi xào chỉ nên chỉnh lửa nhỏ để tránh bị cháy khét nguyên liệu.
Khi thấy nồi nước dùng sôi, cà rốt chín mềm thì cho hỗn hợp nấm + thịt vừa xào vào nấu cùng, lúc này bạn có thể cho thêm nước vào nếu thấy thiếu. Nấu đến khi sôi lên trở lại thì tiếp tục nêm nếm cho vừa khẩu vị. Cho đậu hủ trắng vào sau cùng để đậu hủ không bị nát, đun thêm vài phút thì tắt bếp. Lưu ý suốt quá trình nấu món bò kho chay, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước được trong hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món thịt bò xào hành tây ngon ai ăn cũng ngất ngây
Nấu sôi và nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn
Với món bò kho chay này bạn có thể dùng kèm với những ổ bánh mì nóng, giòn hoặc hủ tiếu đều rất ngon đấy nhé. Chúc các bạn chế biến thành công và thưởng thức ngon miệng với cách nấu bò kho chay mà chúng tôi đã chia sẻ.
Yêu cầu thành phẩm
Khi thưởng thức món bò kho chay bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm lừng của món bò kho vẫn còn được giữ nguyên rất đặc trưng. Rau củ quả phải vừa chín tới và giữ được vị ngọt, quyện cùng vị thơm ngon, giòn dai của nấm, đậu hủ ky, chút béo ngạy từ đậu hủ trắng và vị đậm đà của thịt bò kho chay.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Thịt bò khô chay bạn có thể mua ở các cửa hàng hoặc siêu thị cho tiện.