Cách nấu cá chép kho riềng và cá chép kho nghệ thơm ngon bổ dưỡng, cực kì đưa cơm nhưng lại vô cùng đơn giản nhé! Vậy còn chần chờ gì mà không cùng Bloganngon.edu.vn trổ tài ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình và người thân nào.
Bạn đang đọc: Cách nấu cá chép kho riềng và cá chép kho nghệ ngon khó cưỡng
Giá trị dinh dưỡng của cá chép
Trước khi đi vào chế biến, chúng ta cùng điểm qua về công dụng của cá chép nào. Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, cá chép còn chứa rất nhiều dưỡng chất như axit glutamic, glycine, chất béo, arginine,… có tác dụng chữa bệnh và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Từ lâu, cá chép đã trở thành thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn các bà bầu, giúp bà bầu tăng cường thể lực, vừa giúp an thai, hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.
Mẹo giúp bà nội trợ mua được cá chép tươi ngon
Cá chép hấp xì dầu bạn nên thử làm qua, biết vì sao không? Muốn biết thì tham khảo Bloganngon.edu.vn nhé
Công đoạn quan trọng đầu tiên bạn không thể bỏ qua để có thành phẩm món cá chép thơm ngon nhức mũi cả nhà đều khen đó là lựa chọn cá. Bloganngon.edu.vn mách bạn một vài bí kíp để chọn được những chú cá thật tươi ngon.
Khi mua nên chọn những con cá chép cái vì những con này chắc và ngọt thịt hơn. Chọn cá chép sông, cá chép tự nhiên với kích thước trung bình. Không nên chọn cá chép kích thước lớn bởi lẽ rất có thể đây là những chú cá nuôi công nghiệp bằng thực phẩm tăng trọng, bụng to, nhiều mỡ, thịt không chắc và không thơm. Cũng không nên chọn cá chép có trứng vì cá có trứng thường rất gầy, ít thịt.
Cá chép kho riềng thơm ngon chuẩn vị chuẩn Bắc
Nguyên liệu nấu cá chép kho riềng
Chúng ta cùng bắt tay chuẩn bị những nguyên liệu, gia vị cho cách kho cá chép với riềng thôi nào!
- Cá chép sông: 1 con(khoảng 600gr – 700gr)
- Thịt ba rọi: 200 gr
- Riềng tươi: 2 khúc
- Sả: 2-3 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành khô: 50gram
- Ớt: 2-3 trái
- Khế chua: 2-3 quả
- Lá chè xanh: 20 -25 lá
- Nước mắm, hạt nêm, dầu hào, đường, muối
Cách làm cá chép hấp bia ngon quên luôn lối về cho anh em bạn dì
Cách chế biến món cá chép kho riềng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép bạn bỏ mang, bỏ vây, bỏ ruột, đánh vẩy cho sạch, sau đó chà sát cá bằng muối từ trong ra ngoài để cá hết nhớt và giảm mùi tanh. Lưu ý là đừng làm vỡ mật cá các bạn nhé. Rửa sạch cá sau đó xắt cá thành các khúc mỏng vừa khoảng 2,5 cm cho cá dễ thấm gia vị, để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, cắt thành miếng vừa ăn dài theo khúc nhỏ và dài vừa miệng ăn. Sau đó đem ướp với tỷ lệ như sau: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước màu, trộn đều cho ngấm gia vị trong khoảng 15-20 phút. Nước màu bạn có thể mua sẵn hoặc có thể làm tại nhà rất đơn giản nhé. Bạn chỉ cần đổ 1 ít dầu ăn vào nồi đun sôi, sau đó thêm đường, khuấy đều tới khi hỗn hợp sền sệt, sủi bọt và chuyển sang màu cánh rán là được các bạn nhé.
- Tiếp đến là riềng, bạn cạo vỏ rửa sạch, một phần giã hoặc xay nhuyễn để ướp cá, phần còn lại thái mỏng để xếp vào nồi kho cá.
Cách làm cá chép giòn xào thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn với công thức cực đỉnh tại Bloganngon.edu.vn
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo trai ngon không tanh đậm vị quê hương
- Sả gừng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Làm như vậy tương tự với hành khô. Hành khô bạn cũng có thể để cả vỏ, sẽ rất thơm.
- Ớt xắt miếng nhỏ.
- Lá trà xanh rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp cá
- Sau khi sơ chế xong cá nguyên liệu, bạn ướp cá cùng các gia vị đã chuẩn bị bên trên bao gồm: gừng, riềng, hành, sả, ớt rồi cho thêm 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê nước màu. Ướp gia vị trong khoảng 15-20 phút. Trong quá trình ướp, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để các gia vị ngấm đều vào từng nguyên liệu.
Bước 3: Kho cá
- Bước tiếp theo, bạn chuẩn bị nồi đất hoặc nồi có đế dày để kho cá. Xếp chè xanh và riềng thái lát xuống đáy nồi. Sau đó xếp đến lớp cá, thịt và trên cùng là khế chua.
- Cho thêm một ít nước đun sôi để nguội, ngập mặt cá. Đặt nồi cá lên bếp, đun lửa lớn cho cá sôi bùng lên khoảng 5 phút rồi tắt bếp và để khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị, sau đó đun sôi lại. Tiếp theo bật bếp.đun lửa nhỏ liu riu thêm ít nhất là 40 phút, thời gian càng lâu thịt cá càng ngấm gia vị, săn chắc, đậm đà thơm ngon. Bạn thử nếm để điều chỉnh thêm phù hợp với khẩu vị gia đình mình. Tới khi nước cạn còn ít thì tắt bếp. Trong quá trình kho cá, không dùng đũa để đảo cá, sẽ khiến cá dễ bị vỡ.
Bước 4: Hoàn thành
- Và cuối cùng, cho cá ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức bữa cơm trắng cá kho dân dã mà đậm đà, hấp dần. Thế là chúng ta đã hoàn thành món cá chép kho riềng một cách hoàn hảo rồi.
Bạn muốn món kho với riềng mà quá ngán cá chép? Vậy thử xem cách làm cá trê kho riềng vị dai ngọt từ thịt cá trê sẽ làm bạn hài lòng!
Cá chép kho nghệ thơm ngon béo ngậy
Nguyên liệu nấu cá chép kho nghệ
Để có món cá chép kho nghệ thơm ngon béo ngậy, nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Cá chép: 600gr-700gr
- Nghệ tươi: 50gram
- Nấm rơm: 100 gram
- Cà rốt: 1 củ vừa
- Rau thơm một ít
- Hành khô: 1 củ
- Hạt nêm, tiêu xay, đường, nước mắm
Cách kho cá chép với nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn sơ chế cá bằng cách rửa sạch, đánh vảy, bỏ ruột, chà muối loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh sau đó để ráo. Xắt cá thành từng khúc dày khoảng 2,5cm. Chuẩn bị một hỗn hợp bột nêm, hành khô băm nhuyễn trộn đều rồi dùng ướp cá khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Nghệ bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó cắt thành từng lát mỏng.
- Hành lá và cà rốt bạn cũng rửa sạch và thái nhỏ.
- Nấm rơm bạn bỏ chân, rửa sạch và cắt khúc.
Thêm cách làm cá thu kho riềng để tăng thêm sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình bạn nhé
Vậy là đã xong phần sơ chế, giờ chỉ cần cho nguyên liệu vào kho cá nữa thôi.
Bước 2: Kho cá
- Bạn chuẩn bị nồi đất hoặc nồi đáy dày, đổ một ít dầu ăn vào đun sôi và cho nghệ vào xào trước. Tiếp theo bạn cho cà rốt vào xào chung. Tới khi nghệ tiết ra màu vàng thì bạn cho cá và nấm vào. Thêm nước ngập mặt cá, để lửa vừa và đun sôi.
- Tới khi nước sôi bạn cho thêm 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, giảm lửa và đun liu riu tới khi nước đặc sánh lại là được. Trong quá trình kho, bạn nếm để điều chỉnh gia vị phù hợp với gia đình mình nhé các bạn.
Bước 3: Hoàn thành
>>>>>Xem thêm: Giò heo hầm măng tươi ăn siêu thích ai cũng cực mê tít
- Giờ chỉ việc cho thêm hành lá, rắc chút tiêu xay là xong rồi. Bây giờ trình bày cá ra đĩa và thưởng thức cơm nóng ngay thôi. Các bạn có thể tận dụng nước cá kho để làm nước chấm rau, củ luộc cực kì hấp dẫn luôn nhé.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá chép kho riềng bên dưới bạn nhé
Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá cách làm cá chép kho riềng ngon tuyệt với hương vị đậm đà khó quên, cho thực đơn gia đình mình thêm phong phú. Món ăn dân dã đơn giản nhưng kết hợp cùng cơm nóng thì không có món cao sang mỹ vị nào sánh bằng phải không nào? Bloganngon.edu.vn chúc các chị em nội trợ thành công với công thức bài viết chia sẻ để có những bữa cơm ngon tròn vị ấm áp bên người thân!
Bloganngon.edu.vn