Cách nấu cá hấp bia cực dễ dàng, ngon tuyệt hảo cho cả nhà

Cá hấp bia là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn để thay đổi khẩu vị thay cho những bữa cơm với các món xào, chiên, … hàng ngày. Cá hấp bia hương vị thanh đạm. Cách làm cá hấp bia dưới đây sẽ giúp cho gia đình bạn có một bữa ăn hấp dẫn từ vị ngon ngọt đặc trưng, thơm ngon của cá hấp. Cách nấu cá hấp bia khá dễ dàng, hãy xem công thức dưới đây và cùng Yummyday vào bếp nhé!

Bạn đang đọc: Cách nấu cá hấp bia cực dễ dàng, ngon tuyệt hảo cho cả nhà

Món cá lóc hấp bia ngon đỉnh cao

Mẹo chọn cá lóc ngon để hấp bia

Để có cách làm cá hấp bia ngon, bạn có thể chọn những loại cá lớn, dày thịt, ít xương ví dụ như cá chép, cá trắm, cá song, cá lóc, … Chọn cá to, chắc thịt sẽ ăn ngon hơn. Sau đây là một số mẹo chọn cá lóc ngon cho món cá hấp bia này.

Cá lóc còn có tên khác theo từng vùng miền như cá chuối, cá quả, cá tràu, cá đô, cá sộp, cá trõn. Nên khi mua bạn có thể thấy người bán hàng gọi bằng những tên khác nhau.

  • Nên chọn cá sống, linh động, bơi khỏe.
  • Chọn những con có phần đuôi dài, chắc. 
  • Không chọn con bị đốm trên da hoặc da đã bị bong tróc.
  • Cá lóc có màu hơi vàng, bụng ít mỡ, thích hợp làm cá hấp bia, thịt mềm dẻo và thơm.

Hướng dẫn cách làm món cá chép hấp bia ăn ngon quên luôn lối về

Cách nấu cá hấp bia siêu đỉnh

Bắt tay vào làm món cá hấp bia thôi nào

Nguyên liệu cho món cá hấp bia

  • Cá lóc: 1 con khoảng 1kg
  • Bia: 1 lon
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Riềng: 1 củ già
  • Hành lá, rau răm, rau mùi, thì là
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Tỏi: nửa củ
  • Chanh: 1 quả 
  • Gia vị: bột ngọt, sa tế, dầu điều, đường, nước mắm, nước tương, …

Cách làm cá hấp bia ngon

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá lóc sạch sẽ
  • Cá lóc: Dùng dụng cụ đánh vảy để làm sạch cá. Dùng dao mổ dọc bên mình cá, lấy hết nội tạng ra và rửa thật sạch trong, ngoài cá và mang cá. Vắt nửa quả chanh ra rồi pha loãng, sau đó ngâm cá trong khoảng 3 – 5 phút để khử mùi tanh của cá. Không nên ngâm lâu hơn, như vậy sẽ dẫn đến da cá bong ra, ăn không ngon. Dùng dao khứa vài đường trên mình cá để khi ướp giúp cá ngấm gia vị đậm đà hơn.
  • Sả: Bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch. Một nửa băm nhuyễn, một nửa đập dập rồi cắt thành khúc.
  • Gừng: Nạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.

Sơ chế gừng và sả
  • Riềng: Rửa sạch, đập nát.
  • Ớt: Rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái lát hoặc băm nhỏ.
  • Tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
  • Các loại rau: Nhặt rồi rửa sạch, để ráo, cắt thành các khúc bằng nhau.

Đổi vị với món cá lóc nướng trui chuẩn vị miền Tây sông nước

Bước 2. Chế biến hỗn hợp ướp cá & Ướp cá

Tìm hiểu thêm: Bánh tét dẻo thơm nhân đậu béo mềm hòa cùng trứng muối

Chuẩn bị hỗn hợp để ướp
  • Làm hỗn hợp ướp cá theo công thức sau: sả băm + gừng băm + riềng + nửa muôi bột ngọt + 1 muôi nước tương + một ít sa tế + 1 muôi dầu điều + nửa muôi đường. Cho tất cả vào một bát rồi trộn đều lên cho tan các gia vị.
  • Cho cá vào một xoong, rưới hỗn hợp ướp lên, đeo găng tay nilon và quyện các gia vị lên toàn bộ cá, các vết khía và bên trong cá.
  • Để ướp trong khoảng thời gian 1 tiếng.

Bước 3. Cá hấp bia ngon

Cá lóc hấp bia ngon hết sẩy
  • Chuẩn bị nồi hấp, cho hành lá, rau răm, thì là và khúc sả xuống lót bên dưới vỉ hấp, đặt cá ướp lên trên.
  • Rót bia vào nồi hấp, cho vỉ lên trên rồi đậy nắp, hấp trong khoảng thời gian 20 đến 25 phút là được.

Bước 4. Chế biến nước chấm cá

Nước chấm thần thánh siêu ngon
  • Trong lúc hấp cá, bạn hãy tranh thủ làm nước chấm cá. Dùng tỏi băm, sả băm và ớt băm cùng với 3 muôi nước lọc + 1 muôi đường + nửa muôi bột ngọt + nước cốt chanh vào cùng một bát rồi khuấy đều lên cho tan các gia vị. Nếm lại xem đã hợp khẩu vị chưa rồi điều chỉnh. Sau đó cho thêm chút rau mùi băm nhỏ lên trên cho nhiều màu sắc đẹp đẽ.

Bước 5. Trang trí và thưởng thức món ăn

Thành phẩm nhìn thèm quá sá
  • Sau khi đã hấp cá chín, bạn dùng găng tay chống nhiệt để đem vỉ cá ra. Cho cá hấp bia ra đĩa và chấm với nước mắm tỏi ớt vừa pha chế.
  • Cá hấp bia có thể ăn kèm với cơm, bún. cuộn bánh tráng và một số loại rau ăn ghém đã chuẩn bị trên.

Cách làm món cá lóc kho thơm – Đánh thức vị giác của món ngon tuyệt hảo

Lưu ý khi làm cá hấp bia

>>>>>Xem thêm: 3 cách làm chả cá chay thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn

Lưu ý khi nấu cá hấp bia
  • Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và ướp gia vị theo công thức sẽ khiến cho món ăn ngon hơn.
  • Ăn khi còn nóng để cảm nhận hương vị ấm nóng, mềm ngọt của thịt. Để nguội sẽ dẫn đến bị tanh và ăn không ngon.
  • Nên chú ý thời gian khi hấp để cá vừa đủ chín, không bị nát hay sống.
  • Có thể thay cá lóc bằng các loại cá khác như cá chép, cá trắm, cá rô phi, … đều rất ngon và bổ dưỡng.
  • Nên sử dụng hết trong bữa, nếu ăn không hết thì  khi bảo quản cần đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm món cá hấp bia bạn nhé!

Cách làm cá hấp bia trên đây giúp cho món ăn không bị tanh và giữ được các hương vị thơm ngon đặc biệt, hấp dẫn. Món ăn không chỉ dùng trong bữa cơm gia đình mà còn là món nhậu của các anh chồng rất thích trong những dịp tụ họp. Hãy lưu lại công thức này để có dịp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công với món Cá hấp bia này!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *