Cà ri vịt là món đãi khách và đãi tiệc hấp dẫn bạn không nên bỏ qua. Sở hữu công thức cách nấu cà ri vịt hành tây khoai môn ( có thể dùng sữa tươi hoặc nước dừa ) sau đây, bạn sẽ tự tin mỗi khi vào bếp để làm món ngon đãi khách hay trổ tài nội trợ khi gia đình có việc.
Bạn đang đọc: Cách nấu cà ri vịt ngon nhất với hành tây và khoai môn
Món cà ri vịt
Cà ri là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước Ấn Độ, ngày nay đã trở nên vô cùng nổi tiếng và có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Cà ri thực chất là món ăn được chế biến từ các loại thịt cá theo phương pháp hầm nhừ, có vị cay hoặc ngọt với thành phần chính là thịt, rau củ quả, bột cà ri, sữa tươi, thảo mộc và các loại gia vị.
Ngày nay, cà ri đã du nhập vào Việt Nam và được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Các món cà ri được nhiều người yêu thích phải kể đến như: cà ri bò, cà ri gà, cà ri tôm, cà ri cá bớp, cà ri dê, cà ri sườn heo, cà ri nghêu… Và hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ đem đến cho bạn một công thức nấu món cà ri vịt vô cùng hấp dẫn. Món cà ri thơm phức, nóng hổi với thịt vịt mềm ngọt, vị béo ngậy tự nhiên kết hợp cùng rau củ quả chín bở và nước xốt sền sệt sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức.
Cũng như các món cà ri khác, với cà ri vịt, bạn có thể chế biến để ăn cùng cơm nóng, bún tươi và đặc biệt là bánh mì nóng giòn (xem cách làm bánh mì hoa cúc). Miếng bánh mì giòn giòn chấm vào nước cà ri sền sệt, ăn cùng miếng thịt vịt béo ngậy sẽ giúp bạn có một bữa sáng hấp dẫn hoặc một bữa chính thay cơm cho cả gia đình.
Nguyên liệu
- Vịt: 1 con nặng khoảng 1,2 – 1,5 kg
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Khoai môn: 400g
- Bột cà ri: 1 gói
- Hành tây: 1 – 2 củ
- Sả: 4 cây
- Ớt sừng: 2 trái
- Hạt điều màu: 2 muỗng
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Rượu trắng: 100ml
- Các gia vị thường sử dụng: đường, muối, hạt tiêu, dầu ăn….
Sơ chế vịt và các nguyên liệu
Thịt vịt sau khi sơ chế sạch, bạn kiểm tra lại lần nữa để đảm bảo vịt không còn các lông măng, Dùng muối hạt chà xát lên bề mặt của vịt (cả bên trong và bên ngoài) để diệt khuẩn và làm sạch các chất bẩn. Do thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, nếu không sơ chế sạch sẽ làm giảm hương vị của món ăn, vì vậy bạn cần khử sạch mùi hôi trước khi chế biến. Để làm được điều này, bạn hãy lấy một nhánh gừng tươi, cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ rồi trộn với một chút rượu trắng, dùng tay chà xát hỗn hợp này lên thân vịt nhiều lần, sau đó rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi hoàn toàn. Vịt ráo nước thì bạn đem chặt miếng vừa ăn, cỡ bao diêm là vừa.
Chặt vịt thành những miếng cỡ bao diêm
Khoai môn gọt sạch vỏ, sau đó cắt thành những miếng vuông, cho khoai vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để khoai không bị thâm.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình múi cau rồi tách thành các lớp nhỏ.
Hành tây cắt múi cau
Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bỏ phần gốc và lá già, đem rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn. Để lại vài khúc sả dài, đập dập.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hết hạt rồi băm nhuyễn.
Ướp thịt vịt với các gia vị
Thịt vịt sau khi chặt nhỏ bạn cho vào một cái tô lớn và ướp với muối, hạt nêm, đường, 1 gói bột cà ri, sả băm, ớt băm (lượng gia vị ướp bạn điều chỉnh cho phù hợp với lượng thịt). Trộn đều thịt vịt với hỗn hợp gia vị, ướp trong khoảng 30 phút để vịt thấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá bống kho nghệ đơn giản nhưng ngon miệng ngày mưa
Thịt vịt phải được ướp gia vị trước khi nấu
Tạo màu điều
Bắc chảo lên bếp nấu, cho vào 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hạt điều màu vào đun với lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi điều tan trong dầu và có màu đẹp mắt. Lúc này, bạn tắt bếp và vớt hạt điều bỏ đi, giữ lại phần dầu màu điều.
Ướp dầu màu điều và gia vị với khoai môn
Khoai môn vớt ra khỏi nước muối, để ráo rồi cho vào tô. Đổ dầu màu điều vào tô, đảo đều để khoai có màu dầu điều, tiếp đó bạn cho thêm chút muối, hạt nêm và đường. Bước này không chỉ giúp khoai môn có màu đẹp mắt mà còn giúp khoai thấm gia vị đậm đà trước khi nấu.
Ướp khoai môn với dầu màu điều và các loại gia vị
Nấu cà ri vịt
Bắc một cái nồi lớn lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn trút hết thịt vịt đã ướp vào xào với lửa lớn, đảo đều tay cho vịt săn và thấm gia vị.
Tiếp theo, bạn đổ sữa tươi không đường đã chuẩn bị vào nồi, thêm vài khúc sả đập dập rồi đậy nắp lại nấu; đồng thời hạ lửa nhỏ li riu, nấu đến khi thịt vịt chín mềm. Lưu ý, khi nồi vịt sôi bạn phải mở hé vung và đứng canh chừng bởi khi sôi, sữa rất dễ bị bùng lên và tràn ra bếp.
Khi thịt vịt chín mềm, bạn cho khoai môn vào đun thêm khoảng 10 phút, khoai môn rất nhanh chín nên không cần đun nhiều. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành tây vào nồi cùng khoai và vịt, vớt khúc sả bỏ đi rồi tắt bếp, mở vung nồi để hành tây không bị chín nhừ.
Mở vung nồi sau khi cho hành tây vào để hành không bị chín nhừ
Cuối cùng, múc cà ri vịt ra tô rồi thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Cách làm ghẹ hấp sả thơm ngon mang hương vị biển cả
Dọn cà ri vịt cùng với bánh mì rồi thưởng thức
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt vịt chín mềm vừa ăn, thịt không dai nhưng không quá mềm – nát, miếng thịt còn nguyên vẹn và săn chắc.
- Khoai môn chín bở, dẻo thơm, còn nguyên miếng; hành tây chín tới, vị thơm hơi giòn.
- Nước cà ri có màu vàng đẹp mắt, thơm phức mùi bột cà ri và mùi hương đặc trưng của sả, vị béo ngậy hấp dẫn.
Thông tin thêm
Vịt nấu cà ri ăn với gì ngon nhất?
Bạn có thể ăn với cơm trắng, bún tươi và bánh mì nóng giòn, trong đó bánh mì là món ăn kèm được yêu thích nhất. Nếu để ý, bạn có thể thấy hầu hết các quán ăn, nhà hàng phục vụ món cà ri vịt đều dọn kèm với bánh mì. Chấm miếng bánh mì vào nước xốt cà ri sền sệt, vị béo ngậy, đậm đà, cắn thêm miếng thịt vịt mềm ngọt sẽ khiến mọi thực khách ngất ngây.
Công thức nấu cà ri vịt như vậy là đã hoàn thành, bạn hãy ghi chép cẩn thận vào sổ tay nội trợ để sử dụng khi cần thiết nhé! Với hương vị thơm ngon của thịt vịt, vị béo ngậy của sữa tươi và hương cà ri thơm lừng, bạn sẽ ngạc nhiên với món ăn này đấy!