Cách nấu canh chua cá hồi ngon khó cưỡng, không hề bị tanh

Canh chua cá hồi là món ăn hấp dẫn biết bao thực khách bởi hương vị vô cùng đậm đà và đặc biệt bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ cách nấu canh chua cá hồi thơm ngon khó cưỡng mà không hề bị tanh.

Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua cá hồi ngon khó cưỡng, không hề bị tanh


Món canh chua cá hồi

Nguyên liệu

  • Cá hồi: Đầu cá hồi hoặc 3 miếng cá phần giữa thân
  • Dọc mùng (bạc hà): 3 nhánh
  • Đậu bắp: 5-6 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Măng chua: 1 bát nhỏ
  • Dứa: 1/2 quả
  • Rau ngổ: 1 nắm nhỏ
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Giá đỗ: 100g
  • Rượu trắng: 1 chén
  • Các gia vị thông thường

Sơ chế nguyên liệu

Cho 1 chút muối hạt và rượu trắng vào chậu nước nhỏ, thả cá hồi vào ngâm khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch lại để cá hồi không bị tanh.

Mẹo: Không thực sự cần thiết nhưng nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm cá hồi với sữa tươi. Đây là cách khử mùi tanh rất hiệu quả. Bắt buộc phải thực hiện khi làm ruốc cá hồi cho bé.


Ngâm cá hồi với sữa tươi

Nếu dùng đầu cá hồi thì nên chẻ ra làm 2 (hoặc 4 nếu đầu cá to) để khi nấu canh cá được ngọt nước hơn.

Cá hồi sau khi rửa sạch cho vào tô, ướp cùng 1 chút bột canh, mì chính và nước mắm, hạt tiêu để cá đậm đà.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp rửa sạch thái lát chéo.

Măng chua rửa qua nước, vắt ráo.

Rau ngổ nhặt sạch, thái khúc vừa.

Dọc mùng (bạc hà) lột vỏ, cắt thành khúc 3-4cm, ngâm vào tô nước có pha chút muối hạt để dọc mùng không nhớt, không thâm và không bị ngứa.

Tìm hiểu thêm: Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt ngon nhất, giòn thơm bùi ngậy


Ngâm dọc mùng khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Giá đỗ ngâm qua với nước muối khoảng 2-3 phút, vớt ra rửa sạch rồi để ráo.

Nấu canh chua cá hồi với măng

Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi, sau đó cho 2/3 cà chua, măng chua và dứa vào xào cùng.

Thêm 1 thìa nước mắm nhỏ vào, đảo đều tay.

Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi, đến khi sôi thì thả cá hồi vào nấu thêm khoảng 5 phút.

Tiếp đến cho dọc mùng, đậu bắp, nốt số cà chua còn lại vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và cuối cùng thả rau ngổ, ớt tươi cùng giá đỗ vào.


Sau 1 phút thì trút canh chua cá hồi ra tô, ăn lúc nóng.

>>>>>Xem thêm: Tim lợn xào giá bổ dưỡng thanh mát lại siêu ngon


Thành phẩm cách làm canh chua cá hồi

 

Yêu cầu thành phẩm

Canh chua cá hồi đạt chuẩn là nước canh trong, có màu sắc đẹp mắt, tươi tắn. Canh chua cá hồi thơm nức mũi, không hề bị tanh. Khi ăn cảm nhận được rõ rệt vị mềm ngọt đậm đà của cá hồi, chua dịu của dứa và măng chua, dọc mùng giòn sần sật, rau thơm bùi bùi.

Canh chua cá hồi ngon nhất khi ăn lúc nóng. Món canh này ăn kèm với rau sống, cà muối rất hợp vị và đưa cơm.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Để nấu nồi canh chua cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng thì khâu chọn cá hồi vô cùng quan trọng. Bởi đa phần cá hồi được nhập khẩu về nước ta và trải qua quá trình đông lạnh, nên cần lưu ý về thời gian sử dụng.

Cá hồi tươi ngon sẽ có lớp da ánh bạc xanh tươi tắn, trong khi phần thịt cá có màu hồng cam, dùng ngón tay ấn vào thấy thịt cá có độ chắc, đàn hồi tốt. Lưu ý thêm về phần mắt cá hồi, nếu mắt cá trong thì cá đó còn tươi.

Phần thịt cá hồi dùng để nấu canh chua ngon nhất là đầu cá bởi bộ phận này có nhiều sụn, khi ăn giòn, dai và không gây ngán. Tuy nhiên, nếu nhiều người không thích ăn đầu cá thì có thể dùng phần thịt ở thân cá hồi để chế biến.

Trong quá trình nấu, để nước canh chua cá hồi trong thì bạn cần hớt bỏ lớp bọt nổi lên trên bề mặt canh.

Ngoài măng chua, các bà nội trợ cũng có thể biến tấu 1 chút với món canh chua cá hồi khi kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu bắp cũng rất thơm ngon hấp dẫn.

 

Thông tin thêm

Chất dinh dưỡng có trong cá hồi

Canh chua cá hồi không chỉ hấp dẫn người ăn ở hương vị thơm ngon, thanh mát mà nó còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.

Trong cá hồi có chứa hàm lượng protein cao, axit béo omega-3, và vitamin D cao.

Ngoài ra, thịt cá hồi không có cholesterol xấu, nên rất tốt cho người béo phì, bị bệnh tim mạch hoặc huyết áp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên những người hay bị viêm, đau xương khớp nên ăn những món ăn chế biến từ cá hồi 2 lần/tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *