Canh chua cá lóc sẽ không hề ngoa nếu được chọn là món ăn quốc dân đâu đấy nhé. Thử nghĩ mà xem có món canh nào mà vị chua ngọt cay mặn lại hội tụ xuất thần đến vậy. Ấy là còn chưa kể miếng thịt cá lóc đồng mềm dai vừa thả đã tan dần trong miệng kia. Nhắc tới là thèm, mà đã thèm thì không lèm bèm nữa, chuẩn bị vào bếp nhanh thôi.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua cá lóc dân dã quê nhà mà đậm đà hết ý
Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn không cần chỉnh
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá lóc nấu canh chua
- Chuẩn bị một con cá lóc đồng hoặc cá lóc nuôi, bạn ước lượng cá tầm 800 gram là ổn nhé.
- Một nửa của một nửa tức là ¼ miếng khóm đó nha.
- Dĩ nhiên phải có thêm 2 quả cà chua đỏ mọng căng tròn
- Không quên 5 trái đậu bắp to béo
- Khoảng 100 gram giá là cần phải nhớ à nghen
- Làm sao thiếu 2 cây bạc hà (dọc mùng) được chớ
- Nấu canh chua thì phải bỏ ớt dầm me, nên cần 50 gram me trái chín nữa
- Các loại rau thơm cho canh chua gồm hành lá, ngò om, húng huế
- Gia vị như muối, đường cát, nước mắm ngon, hạt nêm, bột ngọt, tiêu dạng bột, ớt cũng dạng bột, cả cầu ăn cùng hành củ và tỏi khô
Cách làm món canh chua cá hú mang hương vị miền Tây sông nước đến với gia đình bạn
Lưu ý dành cho ban: Bên cạnh me trái giúp tạo độ chua có phần hơi gắt một xíu, thì là giang cũng là một lựa chọn không tồi cho những bạn muối tìm vị chua thanh nhẹ nhàng hơn đó nha.
Nấu canh chua cá lóc không được quên các bước sau à nha
Bước 1: Đem tất tần tật nguyên liệu đi sơ chế
– Cá lóc mua về cần được làm thật kỹ và khử tanh cùng nhầy với ít muối, sau khi cá được sơ chế sạch sẽ thì rửa lại cùng nước, tiếp đến sẽ dùng dao cắt cá thành từng khoanh tròn vừa phải theo thân cá, không quên dùng dao rạch những đường chéo song song không quá sâu lên khứa cá để đảm bảo gia vị ngấm đều.
– Bạn lấy hành khô cùng tỏi đi lột sạch vỏ, bỏ rễ, rửa sơ rồi tiến hành băm nhỏ mịn
– Chuẩn bị một cái thố, cho cá vào ướp cùng với hành và tỏi băm, thêm nước mắm, bột ngọt, dầu ăn và tiêu, mỗi loại nửa thìa cà phê, riêng hạt nên thì bạn cho hẳn một thìa nhé. Nhớ dùng đũa đảo đều cho cá thấm vị, ướp trong tầm 15 – 20 phút là ổn.
– Trong khoảng thời gian đó, hãy chỉnh sơ lại phần khóm và cắt phần đầu đậu bắp, đem chúng đi rửa sạch rồi dùng dao thái thành những miếng xéo tương đối dài.
– Đối với cà chua, cần được rửa sạch, bỏ cuống và cắt múi cau.
– Cây bạc hà sẽ lột sạch vỏ ngoài, dùng dao thái mỏng, chuẩn bị một ít muối để bóp phần bạc hà rồi sau đó đem rửa lại với nước. Nấu một lượng nước sôi vừa đủ để trụng sơ bạc hà, nhanh chóng vớt bạc hà ra hồi để cho bớt nước.
– Đối với giá đỗ chỉ cần rửa sạch vài lần cùng nước rồi vớt ra để ráo là xong.
– Các loại rau thơm cũng sẽ được nhặt rửa thật sạch sau đó dùng dao cắt cho nhỏ mịn.
Tìm hiểu thêm: Vào bếp siêu đơn giản với 3 cách làm món tôm rang thịt ngon hết ý
– Đối với me, bạn cần lột vỏ me bỏ đi, cho me chín vào bát, thêm một chút nước ấm rồi tiến hành dầm me cho tan đều ra, lược phần nước me đã dầm qua rây để lấy nước cốt me.
Cách làm cá tầm nấu canh chua thịt dai dai nước chua ngọt ăn cực thích
Bước 2: Cá lóc nấu canh chua ngon hết nấc
– Đổ một ít dầu vào nồi to, bật bếp đun đến khi dầu sôi thì cho tầm một muỗng tỏi cùng hành băm vào, không quên cho vào thêm nửa thìa ớt bột. Bạn sẽ phi cho đến khi hỗn hợp thơm vàng thì lập tức cho cá vào, đảo sơ vài lần rồi thêm một lượng nước vừa đủ để nấu canh. Tiếp đến, hãy đổ phần nước cốt me vào, thả thêm vào nồi những lát khóm. Để tăng độ ngon cho món ăn, Bloganngon.edu.vn mách bạn một cách hay đó là ninh xương để làm nước dùng bạn nhé.
– Bạn nấu canh cho đến khi nước sôi, thấy bọt xuất hiện thì dùng vá vớt hết bọt dơ ra. Tầm 3 phút sau khi vớt bọt, thấy cá vừa chín, ngay lập tức cho cà chua vào, thêm đậu bắp giá đỗ và bạc hà vào luôn nhé. Không quên nêm nếm cho vừa vặn bằng nửa thìa đường và bột ngọt, một thìa hạt nêm, một xíu muối nữa.
– Lúc món cá lóc nấu canh chua chín thì bạn nhấc nồi xuống, bỏ các loại rau thơm vào, thêm một xíu tiêu. Trộn đều canh lên là hoàn thành.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Múc canh chua cá lóc ra bát, trang trí thêm để món ăn thêm hấp dẫn, canh chua cá lóc ăn cùng cơm nóng thì siêu ngon khỏi bàn cãi luôn nha.
Bật mí bí quyết làm món cá trê nấu canh chua vị dân dã ăn rất chi là đã
Mẹo chọn cá lóc tươi ngon cho món canh chua cá lóc thêm hoàn hảo
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt xiên nướng vỉa hè mềm ngon với công thức chuẩn
– Chọn cá lóc còn tươi sống khỏe mạnh là điều quan trọng nhất đấy, chúng sẽ thường có tốc độ bơi nhanh hoặc sức đập đuôi mạnh. Quan sát bên ngoài sẽ thấy lớp vẩy da có màu đen nhưng hơi ngả xíu vàng, phần thân cũng như phần đuôi tương đối dài. Khi bạn lật bụng cá quan sát sẽ thấy da có màu hơi vàng nhưng bóng hoặc có màu vàng lấm tấm như đốm hoa. Khi chạm vào cảm thấy săn chắc, không có quá nhiều mỡ. Đặc biệt bạn quan sát hậu môn cá, chúng chắc chắn sẽ rất khít và nhỏ.
– Ngược lại cá lóc không còn ngon sẽ lớp da bên ngoài khá đen và tối, chúng bơi cũng không nhanh, cảm thấy như chúng đang đờ đẫn. Thân cá khá tròn và không dài, khi bạn cạo đi lớp vẩy ngoài sẽ thấy thịt rất nhũn, mỡ chiếm nhiều và bắt đầu tỏ mùi hôi. Đồng thời, hậu môn cá có dấu hiệu trương phì to ra.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm món canh chua cá lóc bên dưới bạn nhé!
Không gì tuyệt vời hơn khi một chiều mưa gió lạnh lẽo cùng cả nhà quây quần thưởng thức nồi canh chua cá lóc thơm ngon nghi ngút khói. Chắc hẳn nó không chỉ là một bữa cơm mà còn là một ký ức tuyệt vời đấy. Hãy tạo kỷ niệm cùng món canh chua cá lóc đong đầy tình yêu thương vào một ngày thích hợp bạn nhé.
Bloganngon.edu.vn