Một tô canh chua chay nóng hổi, thơm hương vị chua ngọt hòa trộn sẽ chiều lòng cả gia đình bạn, làm cho bữa ăn hàng ngày hay các dịp đặc biệt đều trở nên ngon miệng hơn. Canh chua thịt hay cá thông thường có cách nấu phức tạp hơn và tốn thời gian hơn rất nhiều so với canh chua chay. Món ăn được chế biến khéo léo, nhanh gọn bằng sự thay thế hoàn hảo của các loại nấm, rau quả dễ tìm, đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác và làm thanh mát trong những ngày nhiệt độ tăng cao. Hãy tham khảo một trong những công thức nấu canh chua chay của Yummy Day nhé! Bạn sẽ bất ngờ với tài nấu nướng của mình đó.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua chay thanh mát cho buổi trưa nắng nóng
Nguyên liệu nấu canh chua chay
Nguyên liệu làm món canh chua chay khá linh hoạt, định lượng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình hay khẩu vị nêm nếm của mỗi người. Gồm có:
- Đậu hũ non hoặc đậu hũ chiên: 1 bìa
- Dứa (thơm): 1/4 quả hoặc ½ trái nếu bạn muốn vị chua của thơm đậm hơn
- Cà chua: 2 quả
- Đậu bắp: 10 quả
- Bạc hà (Dọc mùng): 1 nhánh
- Giá: 50gr
- Nấm rơm (hoặc nấm kim châm, nấm đùi gà… tùy thuộc vào nhu cầu của bạn): 30gr
- Me chua: 1 vắt
- Ngò gai: 4 cây
- Hành, tỏi: 1 củ
- Hành lá: 2 cây
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt hoặc hạt nêm chay, ớt tươi
Lưu ý cách chọn nguyên liệu: món canh chua chay không sử dụng thịt hay cá nên để tạo nên vị ngọt, thanh đạm nguyên liệu sẽ thay thế là nấm. Bạn có thể linh hoạt chọn loại nấm mà mình ưa thích, có thể là nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm rơm… Vị ngọt thanh và mùi hương nhẹ nhàng của nấm sẽ giúp nước canh thật vừa phải và thanh đạm. Nấm các bạn nên lựa chọn nấm mới để đảm bảo độ tươi, vị ngọt sẽ thanh thanh nhưng vẫn là điểm nhấn cho món canh.
Các bước nấu món canh chua chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt chùm ruột dân dã gợi nhớ bầu trời tuổi thơ
- Đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn. Trước đó, nên trụng qua nước sôi. Nếu dùng đậu hũ chiên, cũng cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau vừa ăn. Đậu bắp cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Thơm (dứa) gọt sạch vỏ, cắt mắt, và thái xéo thành từng miếng mỏng. Thơm có thể mua sẵn loại đã gọt sạch vỏ và cắt mắt cho tiện nhé.
- Dọc mùng lột vỏ ngoài, vát thành miếng nhỏ, sau đó ngâm với nước muối, bóp nhẹ cho sạch và rửa lại với nước, để ráo.
- Giá, các loại rau ngò rửa sạch, để ráo.
- Hành củ băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn. Hành lá, ớt làm sạch, thái nhỏ.
- Sơ chế các loại nấm: nấm linh chi thì cắt bỏ rễ, ngâm trong nước muối hòa tan loãng để rửa sạch; nấm rơm cắt bỏ phần đầu, chẻ làm đôi hoặc để nguyên, nấm kim châm cắt phần rễ, tước nhỏ, rửa sạch.
- Lấy me chua hoà tan với nước nóng, dùng lọc lọc lấy nước me và thịt me, bỏ hạt.
Bước 2: Tiến hành nấu món canh chua chay
- Bắc chảo cùng dầu ăn, dùng số nấm đã sơ chế xào sơ chung khoảng 2 phút. Bạn nêm gia vị khoảng nửa muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê đường, ¼ muỗng hạt nêm chay. Xào đến khi nấm thấm và có mùi thơm.
- Bắc nồi lên cùng 2 muỗng dầu ăn, đun nóng, cho hành, tỏi đã bằm nhuyễn vào phi thơm. Để tạo màu sắc đẹp mắt, dùng số cà chua và thơm đã thái cho vào xào, đảo đều.
- Cho nước me vào nồi, cùng một lượng nước tùy vào khẩu phần ăn, đậy nắp nồi, đun sôi hỗn hợp.
- Khi nước đã sôi, hạ lửa nồi nước xuống, trút toàn bộ chảo nấm vừa xào bên cạnh vào nồi canh, đun sôi tiếp tục.
- Nước sôi thì bạn tiếp tục cho đậu bắp, dọc mùng vào. Nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối ăn, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm chay, nếm vừa ăn. Vị vừa ăn sẽ có sự hòa quyện giữa vị chua của me, thơm, cà chua cùng vị ngọt thanh đạm của các loại nấm.
- Nước sôi lại một lần nữa thì thả giá, đậu phụ non, 1 lát ớt xắt vào. Giá và đậu phụ non nhanh chín nên bạn nên cho vào sau cùng nhé.
- Cuối cùng, cho vào nồi canh các loại rau ngò ôm, hành lá xắt nhỏ, tắt bếp. Nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, điều chỉnh tùy theo khẩu vị.
Bước 3: Trang trí, thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Sương sáo: Cách làm sương sáo và những câu hỏi thường gặp
Dọn canh ra một chiếc tô to, đẹp mắt. Trang trí với một trái ớt đã được cắt tỉa để tô canh thêm phần hấp dẫn, đẹp mắt.
Món canh chua chay này ăn với cơm trắng dẻo hoặc ăn với bún/ mì vắt giống như ăn lẩu chay đều rất ngon. Bạn có thể pha nước chấm bằng nước tương, một chút đường, một chút thân ngò đậm dập và ớt cay tùy theo sở thích.
Tiêu chuẩn một nồi canh ngon: nồi canh chua chay có đầy đủ màu sắc bắt mắt của cà chua, thơm, đậu hũ, các loại nấm và rau; nước canh mang vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện đậm đà, vừa ăn và rất thanh đạm; các loại rau, nấm và đậu hũ chín vừa.
Xem thêm cách nấu canh chua chay thơm ngon chuẩn vị!
Hi vọng với công thức như trên, Bloganngon.edu.vn có thể giúp bạn thực hiện thành công món canh chua chay này và chiêu đãi mọi người một bữa cơm chay thanh đạm nhưng cũng rất hấp dẫn nhé!
Bloganngon.edu.vn