Canh mướp mồng tơi ăn kèm với cà muối là món canh dân dã, mang đậm hương vị quê hương mà những người con xa xứ luôn muốn được thưởng thức mỗi lần nhớ nhà.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh mướp mồng tơi dân dã, đậm vị quê hương
Món canh mướp mồng tơi
Nguyên liệu
- Mướp hương: 2 quả
- Mồng tơi: 1 bó
- Hành khô: 2 củ
- Các gia vị thông thường
Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách làm nầm lợn chiên giòn tẩm vừng và tỏi ớt đều ngon
Mướp gọt vỏ, bỏ phần cuống, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Lưu ý không nên cắt khúc quá bé, khi nấu mướp sẽ bị co lại, canh mướp sẽ bị nhũn và mất đi vị ngon. Hơn nữa mướp khá mềm nên khi nạo vỏ mướp phải nhẹ tay tránh bị dập nát, khi nấu mướp sẽ bị thâm.
Mồng tơi nhặt sạch, ngâm qua với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch rồi cho ra rổ ráo nước sau đó xắt nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
Nấu canh mướp rau mồng tơi
>>>>>Xem thêm: Khám phá các kiểu làm mứt cam đón chào ngày Tết an lành
Nấu canh mướp hương & mồng tơi
Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm cùng với hành khô, sau đó đổ lượng nước vừa ăn vào, vặn lửa lớn để canh nhanh sôi.
Khi nước sôi thì thả mướp hương và rau mồng tơi vào, dùng đũa khuấy đều. Khi nước canh bùng sôi lên 1 lần nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu đến khi mướp hương và mồng tơi chín mềm thì trút canh ra tô.
Yêu cầu thành phẩm
Canh mướp hương nấu cùng rau mồng tơi đạt chuẩn sẽ có mùi thơm ngọt đặc trưng của mướp hương, nước canh trong, rau mồng tơi không bị úa mà có màu xanh đậm đẹp mắt.
Khi nếm món canh này có thể cảm nhận được rõ ràng vị thanh ngọt của mướp, mềm mịn của rau mồng tơi hòa quyện với các gia vị khác.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
Cách nấu canh mướp mồng tơi đơn giản và rất nhanh gọn, tuy nhiên để nấu được bát canh mướp hương ngon đúng chuẩn thì bạn cũng cần phải lưu ý một số mẹo sau:
- Không nên chọn quả mướp quá già. Quả mướp già vỏ thường có màu vàng nhạt trong khi quả mướp non ngọt sẽ có màu xanh nhạt tươi tắn. Bạn cũng có thể dùng tay ấn vào quả mướp thấy thân mướp đặc là được. Những quả mướp ấn vào thấy mềm nhũn hoặc quá cứng cũng không nên chọn.
- Để nước canh mướp hương được trong, khi nấu nhớ hớt bỏ hết các lớp bọt nổi lên trên bề mặt nồi canh.
- Để mướp hương giòn tới, không bị nhũn và rau mồng tơi chín mềm nhưng vẫn có màu xanh đẹp mắt thì cần vặn lửa to khi nấu.
- Mướp là loại quả rất lành, có tác dụng giải nhiệt, thanh mát cho cơ thể. Chính vì vậy, người ta thường chế biến món canh mướp cho bữa ăn hàng ngày.
- Ngoài rau mồng tơi, bạn có thể chế biến các món canh mướp ngon không hề kém cạnh như canh mướp nấu tôm khô, canh mướp nấu riêu cua…
- Canh mướp khi ăn kèm cùng với cà muối đặc biệt hợp vị và rất đưa cơm.