Trong bài viết này, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu canh rau ngót thịt băm thanh mát và vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Đặc biệt, món canh rau ngót thịt bằm rất tốt cho các bà mẹ sau sinh và trẻ nhỏ khi vừa mới ốm dậy.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh rau ngót thịt băm thơm ngon, thanh mát
Món canh rau ngót
Nguyên liệu
- Rau ngót: 1 mớ
- Thịt băm: 100g
- Hành khô
- Hành lá
Sơ chế nguyên liệu
Rau ngót mua về, tuốt lá (bỏ lá quá già và sâu), lấy phần ngọn non. Rửa qua với nước, sau đó ngâm rau ngót vào chậu nước muối pha loãng trong vòng 5-10 phút.
Sau khi ngâm nước muối, vớt rau ngót ra và rửa sạch với 2 lần nước nữa rồi cho ra rổ để ráo nước. Khi ráo nước thì bắt đầu vò hơi nát rau ngót để khi nấu canh, rau ngót mềm và ngọt hơn.
Cho riêng thịt băm ra bát, ướp với 1 chút gia vị như 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa nước mắm để thịt được đậm vị.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá nhặt bỏ phần rễ và lá úa, rửa sạch và xắt khúc tầm 2 -3 phân.
Nấu canh rau ngót thịt băm
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm cùng với hành khô, sau đó cho thịt băm đã ướp vào xào cùng. Khi thịt đã săn lại thì cho 1 lượng nước khoảng 400ml vào nồi (chú ý lượng canh vừa ăn với gia đình). Để lửa vừa và tiếp tục nấu đến khi nước canh sôi bùng lên mới thả rau ngót đã vò vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và nấu thêm khoảng 2 phút để rau ngót chín.
Khi nếm canh đã vừa ăn và rau chín thì thả hành lá tươi vào, khuấy đều 1 chút rồi trút canh ra tô.
Canh rau ngót thịt băm có màu xanh tươi đẹp mắt, nước canh trong và vị ngọt thanh
Yêu cầu thành phẩm
Canh rau ngót thịt bằm có màu xanh đẹp mắt của rau và nước canh phải trong. Rau ngót chín mềm, thịt đậm đà, nước canh vừa ăn và có hương thơm hấp dẫn. Canh rau ngót thịt bằm nên ăn khi hơi nóng, ăn kèm với cà muối đặc biệt rất đưa cơm.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Nên lựa rau ngót còn tươi, không quá héo, lá và ngọn không bị dập nát. Rau ngót quá già ăn xơ cứng, ra nước đậm màu hơi chát ăn không ngon.
- Rau ngót rửa xong nhớ vò cho rau được mềm, khi ăn không bị cứng, ráp.
- Để nước canh rau ngót được trong thì khi nấu nhớ vớt các lớp bọt cặn của thịt và của cả rau ngót.
- Nên chọn thịt nạc vai để xay, băm, bởi thịt nạc vai khi nấu cùng canh sẽ mềm, ngọt và không bị khô như thịt thăn.
Cách làm khác
Nấu canh rau ngót với mướp
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh crepe kiểu Pháp ngon tại nhà với bột mì, trứng và sữa
Canh rau ngót với mướp
Thay vì chỉ nấu mỗi rau ngót, bạn có thể nấu canh rau ngót cùng với mướp. Lưu ý, mướp nhanh chín và ra nước nên bạn cho rau ngót vào nấu trước sau đó cho mướp vào sau, lượng nước dùng nên ít hơn bình thường, mướp ra thêm nước nữa là vừa đủ.
Canh rau ngót nấu tôm
>>>>>Xem thêm: Biến hóa mứt nghệ thành món mứt mới lạ, ăn là thích mê
Canh rau ngót nấu tôm
Có thể thay thịt lợn băm bằng thịt bò băm, trứng (ít phổ biến) hoặc tôm (khô, tươi) đều được. Với tôm tươi, bạn luộc chín sau đó bóc vỏ, để nguyên cả con hoặc băm nhuyễn, xào với mắm muối cho thịt tôm săn lại và ngấm gia vị sau đó nấu canh như bình thường.
Thông tin thêm
Ăn rau ngót khi mang thai?
Theo nhiều quan niệm cũ, ăn rau ngót có nguy cơ sảy thai nhưng chưa có công trình nghiên cứu chính thức nào về việc bà bầu ăn rau ngót có lợi hay hại như thế nào. Theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu ăn nhiều rau ngót có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, cản trở quá trình hấp thu canxi và phốt pho của cơ thể.
Xem thêm tại: https://hellobacsi.com/mang-thai/cham-soc-me-bau/ba-bau-co-nen-an-rau-ngot/