Một món ăn từ lâu đã quá là quen thuộc với người dân Việt Nam nay đã được biến tấu thành món chay – lagu chay chắc chắn sẽ phù hợp cho tất cả mọi người, chay mặn đều ưa thích. Với cách làm vô cùng đơn giản nhưng hương vị thì không hề thua kém món mặn bình thường chắc chắn sẽ không làm người dùng thất vọng đâu. Học ngay cách làm món lagu chay cùng Bloganngon.edu.vn ngay trong bài viết dưới đây.
Bạn đang đọc: Cách nấu lagu chay thơm ngon đa dạng thực đơn chay
Nguyên liệu làm món Lagu chay
Cà rốt
Khoai tây
Củ hành tây
Đậu hủ non
Đậu phộng
Nấm rơm, nấm đông cô
Sốt cà chua
Nước dừa tươi
Dầu ăn
Hành tím
Gia vị: đường, muối, bột ngọt, bột canh,…
Cách nấu món Lagu chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh tôm Hồ Tây: Làm đơn giản, ngon ngất ngây
Cà rốt, khoai tây rửa sạch, thái thành các miếng to vừa ăn, hành tây thái múi cau.
Khi chọn khoai tây, bạn cần lưu ý chọn khoai mới, tươi, không nên chọn khoai tây cũ, vỏ đã khô héo. Vì khi ấy khoai tây không còn giá trị dinh dưỡng nhiều. Đặc biệt càng không nên chọn khoai tây đã mọc mầm, vì khoai tây mọc mầm có hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Tiếp theo, bạn cầm củ khoai và ấn vào thử. Nên mua những củ khoai có độ cứng cầm chắc tay vì như khoai sẽ tươi và ngon hơn, như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn.
Ngâm nấm đông cô cho mềm rồi chẻ đôi.
Đối với nấm rơm, nếu tai nấm to bạn chẻ đôi như nấm đông cô. Còn nếu nấm có kích thước nhỏ, hãy giữ nguyên tai nấm để nấm không bị mất nước, giữ vị ngọt tự nhiên vốn có của nấm nhé. Bạn nên chiên sơ nấm rơm trước khi cho vào nấu cùng các loại rau củ khác. Vì khi ấy nấm rơm sẽ dai hơn và không bị ra nước làm mất đi vị ngọt tự nhiên vốn có của nấm.
Thái đậu hủ non thành các miếng vuông.
Vì đậu hủ non, đặc biệt đậu hủ non đóng hộp có khá nhiều nước, nên khi mua về bạn cần ép nhẹ để đậu ra bớt nước. Khi thái, bạn nên thái miếng vuông to, tránh thái miếng quá nhỏ. Vì khi thái đậu quá nhỏ, đậu sẽ bị nát trong quá trình chế biến, khiến món ăn không còn bắt mắt và đậu không giữ được vị béo ban đầu nữa.
Đậu phộng rang vàng rồi bỏ vỏ giã dập.
Khi rang đậu phộng, bạn nên để lửa nhỏ, tránh để lửa quá to làm đậu phộng cháy khét. Nếu đậu cháy khét sẽ bị đắng, ăn không ngon, và lúc trang trí sẽ mất đi phần đẹp mắt của món ăn.
Bước 2: Nấu ăn thôi nào!
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt dừa màu vàng nghệ bắt mắt thơm ngon
Đầu tiên phi thơm hành tím rồi cho các nguyên liệu đã sơ chế trên như hành tây, cà rốt, khoai tây, nấm rơm, nấm đông cô vào xào sơ
Khi rau củ đã chín tái tiếp tục cho sốt cà chua vào, sau đó cho thêm nước dừa tươi và các gia vị cho vừa ăn. Nếu có điều kiện, thay vì dùng sốt cà chua mua sẵn ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị, bạn hãy dùng cà chua tươi để làm nước sốt nhé.
Nếu không có nước dừa tươi, bạn có thể dùng nước dừa đóng hộp có sẵn ở siêu thị hoặc nước lã.
Cuối cùng cho đậu hủ vào rồi tắt bếp.
Việc cho đậu hủ vào cuối cùng sẽ giúp đậu hủ không bị nát trong quá trình xào nấu, giúp đậu hủ non vẫn giữ được vị bùi béo ban đầu và món Lagu sẽ đẹp mắt hơn.
Xem thêm cách nấu lagu chay trong video bên dưới nhé!
Thưởng thức
Sau khi hoàn tất, bày món ăn ra tô (đĩa). Cuối cùng thêm đậu phộng đã giã dập, có thể trang trí thêm bằng ngò rí hoặc ớt tỉa hoa giúp món ăn thêm phần đẹp mắt. Bây giờ thì thưởng thức thôi.
Lagu chay ăn cùng với bánh mì nóng giòn thì phải nói là trên cả tuyệt vời. Ngoài ra thì còn có thể dùng món lagu chay này cùng với bún cũng rất là trọn vị. Thật là tuyệt vời nếu tuần này bạn có thể nấu món lagu chay này cho cả gia đình mình như một cách thay đổi thực đơn lạ miệng hấp dẫn hơn. Chắc chắn sẽ khiến ai trong gia đình sẽ mê mẩn với món lagu chay này đó. Ngoài ra bạn còn có thể thết đãi bạn bè, chắc chắn mọi người sẽ rất thích thú và công nhận tài nấu ăn của bạn đấy! Lagu chay là món ăn không những phù hợp vào những ngày rằm hay đầu tháng, mà cũng vô cùng thích hợp để đưa vào thực đơn của gia đình.
Thế là bạn vừa hoàn thành xong món lagu chay cùng với hướng dẫn siêu chi tiết của Bloganngon.edu.vn rồi đó. Quá hấp dẫn đúng không nào? Chần chừ gì nữa mà không mua ngay nguyên liệu và thực hiện theo công thức độc quyền của Bloganngon.edu.vn và bạn sẽ thấy nấu ăn không hề khó nếu bạn dành một chút tâm huyết của mình vào đó và cả công thức ngon nữa. Chúc các bạn thực hiện thành công món lagu chay này cho gia đình nhé. Đừng quên theo dõi Bloganngon.edu.vn để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn độc đáo, lạ miệng, hương vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn nữa nhé.
Bloganngon.edu.vn