Phở chay là một trong những món ngon được rất nhiều gia đình yêu thích và thường xuyên chế biến cho mâm cơm của gia đình. Món ăn vừa thơm ngon lại chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Cách thức thực hiện thì lại vô cùng đơn giản. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thực hiện món phở chay nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu phở chay thanh đạm cực đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món phở chay
300 gram bắp vàng
200 gram củ cải trắng
200 gram củ cà rốt
30 gram hành boa rô
200 gram củ sắn
200 gram su su
200 gram hành tây
50 gram gừng
50 gram bò lát chay
200 gram nấm rơm
3 miếng đậu hũ
30 gram đậu hủ ky loại lá
30 gram đậu hủ ky loại cây
Bánh phở tươi
Giá đỗ, rau húng quế, ngò gai
Quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi
Gia vị gồm có: muối, hạt nêm, đường phèn, hạt tiêu, …
Cách thức thực hiện món phở chay vô cùng đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
Củ cải trắng và cà rốt sau khi mua về các bạn đem đi bào bỏ đi phần vỏ bên ngoài, cắt bỏ gốc, sau đó đem đi rửa thật sạch cùng với nước, rồi thái thành từng khúc, những khúc này dài khoảng 3cm.
Củ sắn và su su sau khi mua ở chợ về, các bạn cũng bào bỏ đi phần vỏ, rồi sau đó rửa cho thật sạch, thái thành từng khối vuông nhỏ.
Bắp sau khi mua về, các bạn đem lột bỏ phần vỏ bên ngoài, bỏ râu rồi cắt bắp thành từng đoạn có kích thước vừa ăn.
Gừng các bạn đem đi cạo bỏ hết phần vỏ, rồi sau đó rửa cho thật sạch và thái thành từng lát mỏng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm đậu phụ rang muối thơm ngon trọn vị
Nấm rơm sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch, chẻ đôi ra rồi đem đi ngâm cùng với nước muối được pha loãng để loại bỏ hết vi khuẩn.
Rau ngò gai các bạn cắt bỏ đi phần gốc, bỏ những lá già, sâu, héo rồi sau đó rửa cho thật sạch, cho ra rổ để ráo nước rồi băm cho nhuyễn.
Hành boa rô các bạn cắt bỏ đi phần rễ, lột bỏ lớp lụa ở bên ngoài rồi sau đó rửa cho thật sạch với nước, dùng dao thái thành từng lát mỏng.
Chế biến món phở chay
Các bạn bắt đầu cho hành boa rô vào trong một cái tô đựng sẵn bò lát chay, cho vào tô một muỗng hạt nêm chay, nửa muỗng tiêu xay rồi sau đó các bạn trộn lên cho thật đều. Để yên và ướp bò lát chay trong khoảng từ 8 – 10 phút để cho gia vị được thấm đều.
Bắt nồi nước sôi lên trên bếp, đun dưới lửa lớn. Chờ cho đến khi nước sôi thì các bạn cho bánh phở vào rồi các bạn đem đi trụng sợi phở qua với nước sôi trong khoảng 30 giây cho đến 1 phút để cho sợi phở được mềm nhưng vẫn lưu giữ được độ dai ngon. Để sợi phở được dai ngon thì sau khi sợi phở đã chín mềm thì các bạn tiến hành vớt ra rồi xả lại cùng với nước lạnh. Các bạn tiếp tục tiến hành xả sợi phở cùng với nước nóng thêm một lần nữa. Lưu ý rằng không để cho sợi phở bị nhũn hay nát khi ăn sẽ không ngon.
Chế biến phần nguyên liệu cho món phở chay:
Cắt nhỏ phần đậu hũ ky đối với loại cây ra thành từng khúc với độ dài khoảng 5cm.
Đậu hủ ky loại lá các bạn tháo thành từng miếng sao cho vừa ăn.
Tiến hành chiên đậu hũ trên với dầu sôi cho đến khi đậu được vàng đều cả hai mặt thì tiến hành gắp ra giấy hút dầu. Các bạn để cho nguội rồi sau đó thái thành từng miếng với độ dày khoảng 1cm. Tiếp theo, các bạn chiên cả hai loại đậu hũ ky cho đến khi đậu hũ chín và phồng lên là được.
Bắt chảo và phi cho thơm phần hành boa rô, sau đó, cho nấm rơm, bò lát chay đã ướp cùng với đậu hũ thái miếng vào rồi đảo trong khoảng từ 3 đến 5 phút. Thêm vào một ít hạt nêm chay, tiêu vào, rồi sau đó đảo cho thật đều tay để cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Nấu nước dùng
Các bạn cho phần củ cải trắng, cà rốt, su su, củ sắn cùng với bắp vào trong nồi nước. Hầm trong khoảng từ 50 đến 60 phút. Thêm vào một ít muối để cho phần nước dùng được ngon hơn.
Để có thể tạo được hương thơm đặc trưng của món phở chay, các bạn cần cho thêm ít hành tây, gừng tươi, quế thanh, đinh hương, hoa hồi và thảo quả vào trong chảo rồi nướng. Nướng cho đến khi tất cả các nguyên liệu được dậy mùi thơm thì tiến hành tắt bếp, các bạn cho vào trong túi vải lọc rồi sau đó bỏ vào trong nồi nước dùng đang nấu, các bạn hầm thêm khoảng 25 đến 30 phút thì tắt bếp.
Vớt riêng phần rau củ đã được chín mềm ra dĩa. Cho tiếp phần bò lát chay, nấm rơm cùng với các loại đậu hũ vào. Nêm nếm thêm 20 gram đường phèn, 1 muỗng hạt nêm chay, sau đó, khuấy lên cho thật đều gia vị. Các bạn tiến hành nấu sôi thêm khoảng 3 – 5 phút nữa thì có thể tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh mì hấp mỡ hành và thịt ngon, ăn no căng bụng
Xem thêm cách nấu phở chay siêu ngon bên dưới video!
Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món phở chay thơm ngon tuyệt vời. Chúc các bạn thành công nhé.
Bloganngon.edu.vn