Cách ướp tôm nướng muối ớt ngon quên lối về

Cách ướp tôm nướng muối ớt đơn giản sẽ khiến bạn nôn nao vào bếp lắm đấy vì đây là món ăn dễ chế biến mà cực kỳ ngon, khiến ai ai cũng phải mê say. Nhờ vào mùi vị rõ ràng nhưng đậm đà, đây sẽ là 1 món ăn được nhiều người cực kỳ ưa thích luôn nè! Vào bếp cùng Bloganngon.edu.vn thôi!

Bạn đang đọc: Cách ướp tôm nướng muối ớt ngon quên lối về

Cách ướp tôm nướng muối ớt vô cùng đơn giản nhưng siêu ngon

Cách ướp tôm nướng muối ớt thơm ngon

Nguyên liệu cho món tôm nướng muối ớt

  • 500gr tôm tươi
  • 10gr ớt tươi
  • 1 trái dưa leo
  • 40gr rau răm
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị cần thiết: tiêu, hạt nêm, ớt bột, nước mắm, muối, đường, nước cốt chanh…

Hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm

Giá trị dinh dưỡng chứa trong tôm

Cũng như các loài hải sản khác, tôm cũng là 1 loại hải sản được lựa chọn cho những bữa ăn gia đình vì tính chất dinh dưỡng cao và tốt cho sức khoẻ phát triển của con người.

Trong đó có:

  • Vitamin B12
  • Canxi. Hàm lượng canxi trong tôm được đánh giá là khá cao tập trung ở phần vỏ. Do đó sẽ giúp sức khỏe xương khớp ổn định lâu dài.
  • Ít carb là tính chất được nhiều người quan tâm vì nhờ tính này, đây sẽ 1 loại thực phẩm lý tưởng hỗ trợ giữ cân, giảm cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
  • Khoáng chất i-ốt. Đây là chất tốt trong quá trình điều hòa tuyến giáp cũng như sự phát triển của não bộ.

Các bước ướp tôm nướng muối ớt

  • Bước 1:

Vì nguyên liệu chính của chúng ta là hải sản, cụ thể là tôm. Với hải sản chúng minh sẽ phải sơ chế kĩ 1 chút các bạn nhé!

Đầu tiên với tôm, các bạn sẽ mua mẻ tôm tươi, còn sống, vỏ nhẵn và sáng thì đó là những loại tôm ngon, ngược lại, tôm không có độ đàn hồi ở phần thịt đó là những mẻ tôm không tươi, qua ngày. Các bạn sẽ ưu tiên chọn tôm sú nhé, vì tôm sú là loài tôm có đặc trưng thịt tôm chắc và ngọt, khi nướng lên ăn rất ngon. Các bạn nhớ cắt bỏ sợi chỉ đen dọc sống lưng tôm và bỏ râu nha.

Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn với ớt; dưa leo rửa sơ với nước rồi cắt lát mỏng xéo; rau răm rửa sạch rồi cắt nhỏ sao cho vừa ăn là được.

Tôm nướng phô mai thơm nức mũi.

  • Bước 2:

Để tôm được nướng đậm đà hơn các bạn đừng quên chú trọng ở bước ướp gia vị cho tôm nhé! Sau đây là cách ướp tổng quát nhất (các bạn có thể thay đổi gia vị theo khẩu vị của mình tùy thích): 2 muỗng tỏi băm với ớt, 2 muỗng ớt bột, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu xay và thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 tí đường. Sau đó các bạn trộn đều tôm sao cho tôm thấm đều gia vị ở các mặt, 1 điểm lưu ý nhỏ là với phần muối, vì muối tinh sẽ khá dễ tan thành nước nên các bạn có thể thay muối tinh bằng muối hột để giữ được độ mặn cần thiết nha. Sau khi trộn xong, để tôm được ướp thấm hoàn toàn các bạn bọc kĩ tô tôm bằng màng bọc thực phẩm rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh tầm 15-20 phút là xong. Cuối cùng các bạn sẽ xiên tôm với tăm tre dài theo chiều dọc là được.

Ướp tôm với muối ớt
  • Bước 3:

Khi mọi thứ được chuẩn bị xong xuôi thì chúng mình cùng nướng tôm thôi! Với dụng cụ nướng tôm các bạn cũng có đa dạng sự lựa chọn như nướng bằng bếp than hay nướng bằng lò nướng đều được nhé! Nếu nướng bằng bếp than các bạn sẽ chuẩn bị lò than bằng cách cho củi vào đốt cho nóng bếp rồi đặt tôm đã ướp lên vỉ nướng, khi nướng các bạn có thể dùng chổi nhỏ để phết lên 1 lớp bơ để tạo độ bóng bấy giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn nhé, các bạn nhớ khi nướng bằng lò than các bạn phải đảo tôm hai mặt thật đều tay vì tôm khá là nhanh chín vì thế các bạn phải thật khéo léo trong bước này để tôm được nướng vừa chín tới đạt độ ngon hoàn hảo nhất có thể nha. Đối với nướng trong bếp lò thì có phần đơn giản hơn, các bạn chỉ cần chuẩn bị 1 khay nướng, rồi lót sẵn giấy bạc vào, phết trước 1 lớp dầu lên giấy bạc sau đó đặt tôm vào lò đã được làm nóng ở 180 độ, nướng trong khoảng 15 phút là tôm đã chín hẳn rồi đó!

Cách làm tôm nướng giấy bạc ngon lạc lối về.

Tìm hiểu thêm: Cách làm cá hồi chiên nước mắm và chiên xù ngon đắm đuối

Nướng tôm

Vậy là chúng mình đã nướng xong thành phẩm, cách ướp tôm nướng muối ớt có phải rất đơn giản không nè? Khi ăn các bạn chỉ cần trang trí thêm 1 ít dưa leo và rau răm lên trên mặt rồi ăn kèm chấm với các loại sốt như tương ớt, muối tiêu chanh đều rất ngon. Món ăn này khá là phù hợp cho những buổi họp mặt nhỏ cùng nhau nhâm nhi đó!

Cách ướp tôm nướng sa tế thơm nức mũi

Tôm nướng sa tế đậm vị

Vậy là sau khi Bloganngon.edu.vn hướng dẫn cho bạn cách ướp tôm nướng muối ớt thì chúng mình sẽ giới thiệu thêm cho các bạn 1 cách ướp tôm nướng nữa là cách nướng tôm nướng sa tế cũng hấp dẫn không kém luôn nhá.

Nguyên liệu ướp tôm nướng sa tế

  • 500gr tôm sú tươi
  • 10-20gr sa tế
  • Gia vị thêm: muối, hạt nêm

Các bước ướp tôm nướng sa tế

  • Bước 1:

Ngoài cách sơ chế đơn giản phía trên, Bloganngon.edu.vn sẽ mách bạn thêm 1 mẹo nhỏ để sơ chế tôm thêm sạch sẽ và tỉ mỉ hơn. Các bạn chuẩn bị 1 ít nước cốt chanh, nếu không các bạn có thể thay bằng giấm cũng được, 1 ít muối biển (muối hột) sau đó trộn hai nguyên liệu đó thành 1 hỗn hợp đặc sệt vừa phải rồi dùng hỗn hợp đó để chà xát lên thân tôm để tẩy rửa bụi bẩn cũng như mùi hôi tanh vốn có của hải sản các bạn nhé. Sau đó các bạn rửa lại với nước rồi để ráo, cắt bỏ râu và sợi chỉ mỏng ở lưng tôm.

Với phần sa tế, các bạn có thể dùng sa tế được chế biến sẵn hoặc tự tay mình làm phần sa tế này luôn cũng được nha. Nếu các bạn tự làm ở nhà, các bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 100gr tôm khô, 10ml dầu điều, 30ml dầu ăn (tuỳ chọn), ớt trái giã nhuyễn, nếu muốn cay hơn các bạn sẽ cho thêm bột ớt nha. Đầu tiên các bạn sẽ xào sơ tôm khô với 1 ít dầu và tỏi, sau khi tôm khô được xào săn lại các bạn cho thêm dầu ăn vào nấu cho sôi, khi dầu sôi các bạn bỏ thêm bột ớt và dầu điều, khuấy đều để ớt nhả vị cay hoà tan vào dầu các bạn nhé, để lửa tầm 15 phút là tắt bếp. Như thế là các bạn đã thực hiện thành công 1 chén sa tế ưng ý rồi đó.

Tôm nướng sả thơm bát ngát trời mây.

>>>>>Xem thêm: Cách hầm gân bò nhanh mềm siêu cấp dễ dàng cho chị em

Sơ chế tôm

Bước 2: 

Sau khi hoàn tất chuẩn bị nguyên liệu, các bạn sẽ cố định tôm theo chiều dọc với tăm tre rồi bắt đầu ướp tôm với sa tế và muối theo tỉ lệ 1:1. Để tôm được ướp đều hơn các bạn có thể bọc tô ướp tôm thật kỹ rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút để tôm được ngấm gia vị hoàn toàn nhé.

Cach-uop-tom-nuong-muoi-ot-3

Ướp tôm với sa tế

  • Bước 3:

Các bạn sẽ đến với phần nướng tôm thôi, cách nướng tôm cũng tương tự phần trên, nhưng thêm 1 mẹo nhỏ dành cho các bạn đó là nếu các bạn nào có thói quen ăn luôn vỏ thì thì ướp tôm xong và chuẩn bị nướng, các bạn gạt bớt phần sa tế bỏ đi để khi nướng xong đỡ bị mặn, ngược lại nếu bạn không ăn vỏ thì cứ để nguyên vỏ là được nha. Chỉ cần nướng tầm 15-20 phút là tôm có thể ăn được rồi nè.

Xem cách ướp tôm nướng muối ớt siêu cấp ngon!

Vậy là tụi mình cũng đã hoàn thành xong cả cách ướp tôm nướng muối ớt và sa tế rất đặc biệt phải không nào? Mùi sa tế thơm được ướp kỹ với tôm tạo nên 1 món ăn hài hoà về hình thức cũng như hương vị. Rất tuyệt vời đúng không nè? Vậy thì vào bếp nhanh thôi!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *