Cách làm canh khổ qua nấu tôm ngon, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu hết sức đơn giản, có thể tìm mua ở chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay thậm chí là trên các trang thương mại điện tử.
Bạn đang đọc: Canh khổ qua nấu tôm không đắng mà cực thanh mát
Bí quyết để món canh khổ qua thêm ngon
Cách chọn mua khổ qua ngon để nấu canh
- Bạn nên chọn mua những quả khổ qua có gân nhỏ, gân nhỏ li ti càng nhiều thì tức là khổ qua càng ngon và an toàn.
- Không nên chọn những quả có màu xanh đậm, nhìn da mướt và láng bóng, có phần thân phình to. Đó có thể là những quả được sử dụng thuốc để kích thích tăng trưởng, không an toàn khi sử dụng, không những không tốt mà còn gây hại cho sức khoẻ.
- Để mua được khổ qua ngon và an toàn thì bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Nếu có điều kiện mua được ngay tại vườn là tốt nhất, nếu khoing thì hãy mua ở các siêu thị cho đảm bảo chất lượng.
Mẹo làm canh khổ qua tôm tươi thêm ngon
- Trước khi chế biến, bạn nên ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó xả sạch dưới nước lạnh vài lần. Làm như vậy để loại bỏ bụi bẩn và có thể là giảm bớt lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại trong quá trình sinh trưởng.
- Không nên nấu tôm quá lâu, như vậy sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của tôm. Đồng thời, tôm cũng sẽ bị bở, khô, không còn độ ngon.
Cách làm canh khổ qua nấu tôm đặc sắc
Nguyên liệu cho món canh khổ qua nấu tôm
- 200g tôm thẻ.
- 3 quả khổ qua
- 5g hành ngò
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Các cách làm món canh khổ qua vừa thơm ngon bổ dưỡng, lại không bị đắng
Cách thực hiện món canh tôm khổ qua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tôm thẻ sau khi được mua về nên được chế biến luôn cho tươi.
– Bạn đem tôm đi rửa sạch, bóc vỏ và rút phần chỉ đen ở lưng đi sau đó cắt nhỏ hoặc để nguyên tùy sở thích.
– Ướp thịt tôm với nước mắm, hạt tiêu và hành tím rồi trộn đều, ướp khoảng 5-10 phút cho tôm thấm đều gia vị.
– Khổ qua cũng đem rửa sạch, bổ làm đôi. Bỏ phần ruột bên trong rồi thái lát mỏng.
– Để giảm bớt độ đắng của khổ qua, sau khi thái xong, bạn hãy cho một chút muối vào bát đựng khổ qua rồi trộn đều.
– Tiếp theo là để nguyên trong 10 phút cho phần đắng ra bớt nước rồi mới đem đi rửa sạch với nước lạnh.
– Hành lá: rửa sạch, thái nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chân gà ngâm giấm 100% thành công không đắng không nhớt
Bước 2: Canh khổ qua nấu tôm
– Cho nồi lên bếp cùng chút dầu ăn, cho hành, tỏi băm vào chảo rồi phi thơm.
– Tiếp đó là cho tôm vào xào với lửa lớn đến khi săn lại.
– Thêm 2 bát nước lọc rồi đậy kín, đun sôi.
– Nước sôi thì bạn cho khổ qua vào, nêm nếm thêm gia vị gồm 1 muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe đường.
– Đun trên lửa lớn trong 3 phút rồi hạ nhỏ lửa, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì cho hành lá với 1 muỗng cà phê bột ngọt, chút hạt tiêu xay vào, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
– Múc ra bát rồi thưởng thức ngay.
– Canh khổ qua nấu tôm nên ăn ngay khi vẫn còn nóng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.
– Canh dùng trong ngày, tuyệt đối không để lâu, nhất là để qua đêm.
Cách nấu canh khổ qua cá thác lác cũng ngon không kém cạnh đâu nhé
Lưu ý khi ăn canh khổ qua nấu tôm
Mặc dù món canh khổ qua nấu tôm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khoẻ nhưng khổ qua lại không phải loại thực phẩm mà ai cũng có thể ăn được.
– Người huyết áp thấp, bị hạ đường huyết thì không nên ăn khổ qua vì trong khổ qua có chứa Charantin, Polypeptid-P và Vicine. Đây chính là các chất có cơ chế chính là làm hạ đường huyết và cải thiện sự dung nạp glucose.
– Những người trước, trong và sau phẫu thuật không nên ăn khổ qua trong khoảng 2 tuần trước khi mổ để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bởi khổ qua có thể làm cản trở quá trình kiểm soát lượng đường huyết ở người.
– Người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc kiểm soát đường máu cũng không nên ăn vì có thể bị hạ đường huyết quá mức mặc dù khổ qua có thể ngăn cản nguy cơ mắc tiểu đường ở những người bình thường.
– Người có bệnh về tiêu hoá, hệ tiêu hoá yếu cũng không nên ăn khổ qua. Nếu ăn sẽ có nguy cơ gây ra các bệnh như tiêu chảy lỵ, một số bệnh về dạ dày. Tuy nhiên với người khỏe mạnh, khổ qua lại có tác dụng rất tốt trong việc kích thích tiêu hoá và làm tăng khả năng tiết men tiêu hoá.
Lưu ý khi kết hợp nguyên liệu với tôm
– Đối với tôm, mặc dù là nguyên liệu sử dụng trong nhiều món ăn và cũng có nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần lưu ý khi kết hợp với các nguyên liệu khác.
– Không nên dùng chung tôm với táo đỏ bởi các vitamin trong táo đỏ kết hợp với asen trong tôm sẽ trở thành trioxit asen (thạch tín). Đây là chất làm suy nhược cơ thể, nếu ăn phải quá nhiều có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng.
– Đậu nành nấu chung với tôm có thể gây ra tình trạng khó tiêu hoặc các vấn đề khác liên quan đến dạ dày.
>>>>>Xem thêm: Đùi gà chiên nước mắm giòn tan bên ngoài dai mềm bên trong
– Bí đỏ kết hợp tôm sẽ dẫn đến bệnh kiết lỵ gây tổn hại tới sức khỏe của con người.
– Và các loại nước ép hoa quả tươi có rất nhiều vitamin C, nếu vừa ăn tôm vừa uống nhiều nước ép hoa quả thì rất có thể gặp tình trạng ngộ độc vitamin C hoặc gây tiêu chảy với người sử dụng.
Canh khổ qua nấu tôm cực ngon cực tốt cho sức khoẻ!
Canh khổ qua nấu tôm sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh của khổ qua và hành lá, thêm màu đỏ của tôm tạo nên một tổng thể hài hòa và đẹp mắt. Với những bạn lo lắng về vị đắng của khổ qua thì hãy yên tâm, bí quyết mà Bloganngon.edu.vn vừa chia sẻ giúp bạn không còn sợ khổ qua nữa đâu. Hy vọng món ăn này sẽ xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm nhà bạn.
Bloganngon.edu.vn