Chả lụa nhà làm ngon hơn hàng quán xứng đáng đồng tiền bát gạo

Chả lụa có thể kết hợp nhiều món ăn mà vẫn không gây nhàm chán. Nào là bánh ướt, bánh mỳ, xôi mặn hay chỉ đơn giản là chả lụa chấm muối tiêu chanh thôi cũng đã quyến rũ lắm rồi. Món ngon tiện lợi này có mặt trong dịp Tết thì không lo bữa ăn tẻ nhạt nữa nha. Vậy còn chần chờ gì mà mình không thử thực hiện cách làm chả lụa đặc biệt này nhỉ. 

Bạn đang đọc: Chả lụa nhà làm ngon hơn hàng quán xứng đáng đồng tiền bát gạo

Cách làm chả lụa ngon ghi trọn điểm 10 trong mắt người thương

Cách làm chả lụa thịt heo hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết cho món chả lụa

  • Khoảng 600gr thịt lợn, lưu ý nên chọn loại thịt nạc dăm bạn nhé
  • Sẵn sàng 1 củ hành khô màu tím
  • Bột năng cần ước lượng nửa muỗng canh
  • Không quên lá chuối cho khâu gói chả
  • Một số loại gia vị thông dụng gồm nước mắm, muối ăn, đường cát, dầu ăn và cả hạt tiêu được xay nhuyễn

Công thức làm chả lụa cần thực hiện qua các bước đơn giản

Bước 1: Đem tất cả các nguyên liệu đi sơ chế

– Thịt heo mua về cần được rắc đều lên một lớp muối tinh và dùng tay tiến hành cọ xát muối với bề mặt thịt để khử mùi và chất bẩn. Tiếp đến, hãy chuẩn bị thau nước sạch để rửa thịt lại vài lần cho mất đi vị mặn và mùi hôi. Để thịt lên rổ cho ráo nước sau đó bắt đầu thái thịt heo thành từng lát mỏng nhỏ vừa phải. 

– Đối với hành tím, bạn cần lột đi lớp vỏ khô bên ngoài, rửa qua với nước cho sạch rồi dùng dao đập cho dập bớt để tiến hành băm nhuyễn mịn. 

– Lá chuối chỉ cần rửa với nước để trôi chất bẩn, bụi bặm rồi lau khô bằng khăn sạch là xong. 

Bước 2: Đem thịt đi xay nhuyễn 

Xay nhuyễn thịt và gia vị

– Chuẩn bị chiếc thố to, trút phần thịt heo đã chuẩn bị vào, thêm cả hảnh tím băm nhỏ cùng hạt nêm tầm một muỗng canh. Dùng đũa đảo qua lại để thịt thấm đều và cần ướp thịt trong thời gian tầm nửa tiếng để hương vị của món chả được chuẩn nhất nha. 

– Dùng máy xay thịt chuyên dụng để xay toàn bột thịt heo được ướp thấm vị cho nhuyễn nhừ. Đổ phần thịt đã xay để vào hộp nhựa chuyên đựng thực phẩm hoặc hộp thủy tinh có nắp. 

– Lấy muỗng canh múc đầy một muỗng đường, thêm 1/3 lượng muối cùng với nửa thì hạt nêm. Không quên trộn gia vị cho tan vào thịt rồi lấy nắp đậy hộp thật kín. Đặt hộp thịt vào ngăn đông của tủ lạnh trong thời gian từ 2 – 3 giờ. 

– Khi hết thúc thời gian đông đá, bạn lại tách lượng thịt trong hộp thành từng phần riêng. Tiếp tục dùng máy xay, cho thịt vào cùng một xíu nước để xay nhuyễn thịt lần 2.

Lưu ý với cách làm chả lụa này, trong trường hợp bạn không có máy xay thịt chuyên dụng hãy thử dùng máy xay sinh tố nhé, hiệu quả đạt được cũng rất thành công đấy. 

Bước 3: Đem thịt xay quết thật mịn

– Đổ thịt xay nhuyễn nhừ vào tô lớn, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và phần bột nêm đã chuẩn bị. Lấy một chiếc muỗng hoặc chiếc muôi bằng phẳng, thực hiện động tác quết thịt để phần thịt xay trở nên mịn màng thì mới ngừng lại.

Bước 4: Đem thịt quết mịn gói thành chả

Gói thịt xay vào lá chuối để định hình

– Đặt lên bề mặt phẳng sạch một lớp màng bọc thực phẩm, dùng cọ phết lên màng bọc một lớp dầu ăn mỏng nhẹ rồi từ từ đổ thịt đã quết lên, gấp màng bọc lại và cuộn một vòng tròn để được một hình trụ dài. Lưu ý phải cuộn thật chắc tay để dễ dàng tạo hình cho thịt.

– Bạn nhanh chóng dùng tay buộc thật chặt đầu chả ở hai phía rồi cất chúng vào tủ lạnh ngăn mát trong vòng 2 giờ.

– Khi lấy cuộn chả từ trong tủ lạnh ra, bạn cũng lột đi lớp màng thực phẩm cuộn bên ngoài và thay thế màng bọc bằng lá chuối. Trước khi đặt chả ở chính giữa lá, cần thoa đều một lớp dầu ăn thật mỏng lên lá nhé. Sau đó, bạn cuộn lá lại, gấp hai đầu rồi buộc dây ngang dọc khoảng cách đều nhau để lá chuối không bị xê dịch và định hình cho chả. Ở bước này, bạn cũng cần buộc thật chặt nhé.  

Bước 5: Cho chả đã gói xong vào nồi hấp

Tìm hiểu thêm: Chả giò tôm thịt khoai môn – một món ngon hấp dẫn khó cưỡng

Gói chả và đem đi hấp

– Chuẩn bị chiếc xửng hoặc nồi hấp đặt lên bếp, đổ vào dưới đáy nồi một lượng nước rồi để chả đã gói vào khay phía trên. Bật lửa hấp chả trong thời gian tư 45 – 60 phút thì có thể lấy chả ra, để chả cho thật nguội thì mới sử dụng. 

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Lột lớp chuối bao xung quanh chả lụa rồi dùng dao cắt thành từng khoanh vừa phải, xếp thật đều trên dĩa sứ và chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh ăn kèm.

Thành phẩm không thể nào ngon hơn được nữa

Mách nhỏ để cách làm chả lụa truyền thống tại nhà thêm ngon

  • Hãy tìm mua loại thịt tươi sống, đỏ hồng và tương đối dày. Lúc sờ vào bạn cảm nhận được miếng thịt săn và ấn thịt sẽ thấy đàn hồi. Đưa đền gần mũi không thấy mùi hôi tanh. 
  • Trong trường hợp bạn muốn kinh doanh chả lụa, hãy đầu tư thêm một chiếc máy quết chả để giảm bớt thời gian nhé. 
  • Giấy bạc hoặc giấy nến đều có thể thay thế lá chuối để quấn chả đấy. Tuy nhiên vẫn nên ưu tiên lá chuối để chả lụa giữ được vẻ ngoài truyền thống và có thêm hương vị tự nhiên từ lá chuối nhé. 
  • Luộc hay hấp đều có thể sử dụng để cho ra lò món chả lụa thơm ngon nhen. 

Khám phá vài mẹo để bảo quản chả lụa được lâu

Mẹo bảo quản chả ngon và lâu hơn
  • Chả lụa lúc đã hấp xong cần được để bên ngoài một khoảng thời gian cho nguội hoàn toàn thì mới cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản. Thời gian có thể sử dụng chả sẽ kéo dài từ 5 ngày đến 1 tuần. 
  • Hãy sử dụng một con dao thật khô ráo, sạch sẽ khi cần thái chả. Bởi nếu có nước trên dao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian sử dụng chả lụa. 
  • Khi bạn không dùng hết phần chả được cắt ra sẵn, hãy cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản. Nhưng bạn cần dùng hết lượng chả thừa trong vòng 8 giờ nhé và cũng tránh việc để chả thừa qua đêm. 

Một vài cách hay để nhận biết chả lụa có tẩm ướp hàn the hay không?

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá bống kho tộ chiêu đãi ông xã cuối tuần

Bí quyết tẩm ướp gia vị cho món chả lụa ngon tuyệt hảo

– Chả lụa khi được làm 100% từ thịt sẽ có một vài điểm nhận dạng. Chẳng hạn như khi được hấp chín, chả lụa tự nhiên sẽ xuất hiện vài lỗ trống to nhỏ bên trong mà lúc cắt ra sẽ nhìn thấy, vì thông thường lượng không khí bên trong thịt sẽ bị vỡ ra trong quá trình hấp tạo thành những lỗ to nhỏ không đều. Và bạn tuyệt nhiên sẽ không thấy những lỗ rỗng này trong chả lụa được thêm phụ gia như hàn the hay bột mà chỉ nhìn thấy một lớp chả mịn đều bắt mắt.

– Một cách thử khác có hiệu quả cao đó là dùng giấy nghệ, nếu màu của giấy nghệ khi dính lên chả giò có chuyển sang màu đỏ thì chứng tỏ chả lụa đó có hàn the do vốn dĩ hàn the là chất có kiềm nhiều. 

– Chả lụa có hàn the thường có mùi thơm hấp dẫn và ăn thấy dai, tuy nhiên thực tế lại bỡ và không cảm nhận được độ béo của thịt mỡ. Khác với chả lụa nguyên chất, hương chỉ thoang thoảng nhưng bù lại không bấy nát và cứng, lại cảm nhận được lớp ẩm khi chạm tay vào. Và bạn nên chú ý, chả lụa tự nhiên sẽ không thơm nhiều như nhiều người lầm tưởng đâu nhé, đừng để mùi thơm hấp dẫn đánh lừa và chọn sai thực phẩm nha.

Cách làm chả lụa ngon và cực đơn giản tại nhà!

Vậy là cách làm chả lụa heo tại nhà siêu hấp dẫn đã được Bloganngon.edu.vn chia sẻ tất tần tật rồi đấy ạ. Miếng chả lụa mềm dai béo nhẹ thơm dịu được ướp đủ vị lại chấm thêm chút muối tiêu chanh chua nồng, nghĩ đến thôi là bụng sôi réo rắc rồi. Chả lụa cũng như mứt Tết, thiếu cái nào cũng làm Tết chưa được tròn vị đấy ạ, vậy nên đừng bỏ qua món ngon này nhé.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *