Bánh quy trà xanh hay còn được gọi với cái tên bánh quy matcha bởi nguyên liệu tạo nên điểm khác biệt so với những loại bánh quy khác chính là từ bột trà xanh (matcha). Ngoài bánh quy, trà xanh còn được dùng trong nhiều loại bánh cũng như nhiều món ăn khác nhau như tiramisu, bánh bông lan, bánh kem, thạch rau câu, … Vị đắng nhẹ của trà xanh kết hợp với hương thơm béo ngậy của bơ trứng, giòn xốp của bột bánh tạo nên một hương vị khó quên trong lòng người thưởng thức.
Bạn đang đọc: Công thức bánh quy trà xanh nhà làm, ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu làm bánh quy trà xanh
- Bột mì đa dụng: 150 gram
- Đường cát trắng: 50 gram
- Bơ lạt: 120 gram
- Bột trà xanh: 1 muỗng canh
- Đường nâu: 100 gram
- Muối nở: ½ muỗng cà phê (baking soda)
- Socola trắng: ⅓ chén (có thể bỏ qua nguyên liệu này tùy sở thích)
- Dụng cụ cần có: Âu trộn, phới trộn, máy đánh trứng, giấy nến, khay nướng và lò nướng
Cách thực hiện món bánh quy trà xanh
Bước 1: Đánh bông bơ với đường
– Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng tuy nhiên không được mềm quá đến mức bị nhão hoặc chảy nước, như vậy sẽ không thể sử dụng để làm bánh.
– Bơ cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ đánh bông nhuyễn.
– Cho 120 gram bơ đã cắt nhỏ với 100 gram đường nâu và 50 gram đường cát trắng vào âu lớn, đánh bông nhuyễn hỗn hợp lên bằng máy đánh trứng đến khi màu của hỗn hợp chuyển sang vàng nhạt hoặc trắng ngà.
Cách làm bánh quy mặn thay đổi khẩu vị cho gia đình nhỏ thân yêu của mình nhé chị em
– Nếu không có máy đánh trứng thì bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng phới lồng để đánh bằng tay cũng không sao. Tuy nhiên cách này sẽ hơi tốn thời gian và công sức so với đánh bằng máy.
– Vì trong công thức không sử dụng bột nở nên độ xốp của bánh có được là nhờ bọt khí trong quá trình đánh bông bơ. Bơ càng bông thì bánh sẽ càng xốp.
Bước 2: Trộn bột làm bánh quy bơ trà xanh
– Chuẩn bị một chiếc bát to mới, cho 1 muỗng canh bột trà xanh và 150 gram bột mì đa dụng vào, trộn đều rồi rây qua một chiếc rây để loại bỏ phần bột bị vón hoặc cát, sạn.
– Chia bột thành 2-3 phần rồi cho lần lượt từng phần vào âu bơ, trộn thật đều để được một hỗn hợp đồng nhất sau mỗi lần thêm bột.
– Vừa thêm bột khô vừa căn chỉnh làm sao cho khối bột đạt độ ẩm để có thể làm bánh, không bị quá nhão hoặc quá khô cứng.
– Khi hỗn hợp bột đã dẻo mịn và đủ độ ẩm thì bạn cho thêm ⅓ chén socola chip trắng vào chung rồi trộn đều một lần nữa, tránh để socola tập trung quá nhiều ở một chỗ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chân gà chiên mắm tỏi ớt giòn ngon bất bại
– Nặn khối bột thành hình trụ tròn dài rồi bọc lại bằng nilong hoặc màng bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho bột hơi cứng lại sẽ dễ tạo hình cho bánh.
Bước 3: Tạo hình bánh quy trà xanh
– Sau khi để ngăn mát đủ 30 phút, bạn lấy khối bột ra, cắt thành từng lát tròn mỏng khoảng 5mm bằng dao sắc. Chú ý cắt cẩn thận để không bị đứt tay.
– Nếu không thì bạn có thể dùng tay nặn thành các viên nhỏ có khối lượng bằng nhau sau đó ấn cho dẹt xuống một chút.
– Xếp bánh quy trà xanh lên khay để chuẩn bị nướng.
Bước 4: Nướng bánh quy
– Lò nướng cần phải được làm nóng trước khi cho bánh vào khoảng 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Bạn nên bật lò trước rồi mới nặn bánh để tiết kiệm thời gian, khi nặn bánh xong thì cũng là lúc lò đã đủ nhiệt để nướng.
– Nướng bánh trong khoảng 20 – 30 phút hoặc đến khi thấy bánh nở đều, phần bên rìa có màu vàng nâu thì tắt lò.
– Lấy ra khỏi lò và đợi cho bánh nguội bớt thì cho lên track, để nguội hoàn toàn. Tuyệt đối không được di chuyển bánh khi còn nóng sẽ làm bánh bị vỡ, không đẹp mắt.
Mẹo thực hiện thành công món bánh quy trà xanh
– Mỗi loại lò nướng sẽ có độ chênh lệch nhiệt độ khác nhau nên bạn cần chú ý để điều chỉnh cho phù hợp.
– Bánh để nguội hoàn toàn thì có thể thưởng thức và bảo quản trong túi nilong buộc kín hoặc hộp có nắp đậy, thêm túi hút ẩm thì càng tốt. Thời gian bảo quản sẽ là 2-3 tuần.
– Nếu không tìm mua được đường nâu thì bạn cũng có thể thay thế hoàn toàn bằng đường cát trắng
– Bơ dùng làm bánh quy là loại bơ động vật không muối. Đây là nguyên liệu chính để tạo nên hương thơm cũng như độ béo cho bánh nên bạn cần phải đặc biệt chú ý. Bơ càng chất lượng thì bánh sẽ càng ngon.
Bánh quy gừng thơm lừng thêm kem béo ngậy đảm bảo ngon khó cưỡng
Mẹo giữ cho bánh còn màu trà xanh
>>>>>Xem thêm: Cách làm khô gà xé cay ngon tại nhà với 6 bước hướng dẫn chuẩn
– Để bánh giữ nguyên được màu xanh của bột trà xanh, bạn phải nướng bánh ở nhiệt độ thấp, chỉ khoảng 130 – 150 độ C trong thời gian đủ dài để bánh chín đều và giòn xốp. Nhiệt độ cao sẽ làm cho bánh bị ngả sang nâu vàng, màu xanh vốn có của trà xanh cũng bị biến đổi.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh quy trà xanh dưới đây nhé
Vậy là với cách làm bánh quy trà xanh mà Bloganngon.edu.vn vừa chia sẻ, các bạn đã biết mình cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cũng như dụng cụ gì để làm ra món bánh này rồi phải không nào? Những chiếc bánh quy trà xanh thơm phức mùi bơ và trà xanh đặc trưng. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm luôn cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn