Bánh mì thịt nướng có hương vị đặc biệt thơm ngon, phần nhân mềm nhưng vẫn giữ được độ dai và ngọt tự nhiên của thịt, không hề bị khô. Các nguyên liệu tẩm ướp thấm đều vào từng thớ thịt, dậy mùi thơm khi được nướng trên bếp than hoa. Vậy làm thế nào để có được món bánh mì thịt chuẩn vị, cùng Bloganngon.edu.vn khám phá ngay nhé!
Bạn đang đọc: Công thức độc quyền làm bánh mì thịt nướng ngon như tiệm
Điểm đặc biệt của bánh mì thịt nướng
– Nếu như khi nhắc đến bánh mì baguette, người ta nhớ ngay đến nước Pháp – quốc gia có nền ẩm thực vô cùng tinh tế thì khi nhắc đến bánh mì thịt nướng, người ta sẽ nhớ ngay đến Việt Nam. Đây là một trong những món ăn quen thuộc, phổ biến của người dân Việt Nam vào mỗi buổi sáng hoặc bữa xế chiều.
– Với lớp vỏ bánh bên ngoài giòn tan, phần nhân thịt nướng bên trong đậm đà, ngọt mềm nhưng không bị bở, ăn cùng với chút xà lách, rau thơm và dưa chuột tạo nên một hương vị ấn tượng khó quên trong lần đầu thưởng thức. Có rất nhiều người nước ngoài bị “nghiện” món ăn dân dã này và phải đi ăn bằng được mỗi khi đến Việt Nam.
– Và trong ẩm thực, nước sốt là một trong những thứ giúp món ăn trọn vị, dậy mùi hơn. Đương nhiên là với món bánh mì thịt kẹp thịt cũng không ngoại lệ. Phần nước sốt sẽ là điểm khác biệt lớn để tạo nên điểm nhấn của mỗi quán bánh mì.
– Một điểm đặc biệt nữa là phần rau kẹp chung với nhân thịt nướng, nghe thật lạ phải không? Nhưng các bạn yên tâm, đây thực sự là một sự kết hợp tuyệt vời, vừa có đủ chất xơ cho một bữa ăn, vừa giúp chống ngán hiệu quả. Chỉ cần một chiếc bánh mì thịt nướng thôi là bạn đã nạp đủ năng lượng cho một buổi sáng học tập và làm việc rồi.
Cách làm bánh mì thịt nướng
Nguyên liệu làm bánh mì thịt nướng
- Bánh mì
- 500 gram thịt lợn
- 30 gram riềng
- 2 củ sả tươi
- 5 gram nghệ tươi
- 50 gram đường cát trắng (hoặc mật ong)
- 25 gram muối
- 10 gram nước cốt chanh
- 40ml xì dầu (nước tương)
- Vừng rang
- Các loại rau ăn kèm như mùi, xà lách, dưa chuột,…
- Que xiên bằng tre (có thể dễ dàng tìm mua ở chợ hoặc siêu thị)
- Dụng cụ: bếp than hoa, than hoa, bát to, kẹp …
Cách làm bánh mì thịt bò nướng thơm lừng chuẩn 2 công thức cho chị em lựa chọn nhé
Cách làm bánh mì thịt nướng ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt lợn mua về rửa sạch với nước, có thể rửa với muối để loại bỏ hết các tạp chất. Sau đó thái thành các miếng mỏng dài hay vuông đều được, tùy vào sở thích của bạn.
– Lưu ý với cách làm bánh mì thịt nướng Bloganngon.edu.vn chia sẻ này, khi chọn mua thịt để nướng: Chọn phần thịt lợn có cả nạc và mỡ, phần nạc nên nhiều hơn phần mỡ nư thịt ba chỉ, thịt nạc vai để khi nướng, thịt sẽ mềm và béo chứ không bị khô.
-Với phần riềng, sả và nghệ thì bạn rửa sạch rồi cạo hết vỏ, đập dập để ướp thịt.
Bước 2: Ướp thịt nướng
– Cho phần thịt đã thái vào bát to, ướp với riềng, sả, nghệ đập dập cùng với muối, đường, nước cốt chanh, xì dầu và vừng rang. Trộn đều để các gia vị ngấm vào thịt.
– Bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để nguyên trong ít nhất 1 tiếng. Nếu để được qua đêm là tốt nhất.
Bước 3: Xiên thịt
Đổi vị qua biến tấu làm bánh mì hấp thịt băm mỡ hành ăn ngon nhức cái nách
– Sau khi thịt đã được ướp đủ thời gian, ngấm đều các gia vị thì bạn bỏ ra để chuẩn bị xiên thịt vào que.
– Trước khi xiên, bạn hãy nhúng que xiên vào nước để khi nướng không bị cháy xiên.
– Xiên lần lượt từng miếng thịt vào que và dàn đều thành một que dài. Làm hết số thịt đã chuẩn bị. Không nên xiên quá chặt hoặc quá lỏng mà nên dàn thịt vừa phải để thịt được chín đều.
Tìm hiểu thêm: Những cách ướp mực nướng đơn giản mà thơm ngon ngất ngây
Bước 4: Nướng thịt
– Đốt than đến khi than cháy hết lửa, lúc này người ta gọi là than đã hồng.
– Đặt từng xiên thịt lên bếp để nướng trong khoảng 8 – 10 phút. Vì thịt đã được thái mỏng nên rất dễ cháy, bạn phải lật liên tục để thịt chín vàng đều.
– Trong quá trình nướng thịt thì quét lên bề mặt một lớp dầu để thịt được bóng và không bị khô.
– Thịt được nướng bằng than hoa tuy hơi kỳ công và mất thời gian nhưng hương vị thì lại vô cùng tuyệt vời mà bếp nướng điện không có làm được.
– Khi thịt đã dậy mùi thơm và vàng đều 2 mặt, bạn nhanh chóng bỏ xuống khỏi bếp nếu không thịt sẽ cháy khét.
Bước 5: Làm bánh mì thịt xiên
– Lấy bánh mì, dọc một đường bên thân bánh rồi tách ruột làm đôi, cho xà lách, rau thơm, dưa chuột vào bánh.
– Lấy thịt ra khỏi xiên rồi xếp vào phần trong, mỗi chiếc bánh mì chỉ cần từ 2-3 xiên thịt là vừa. Thêm nước sốt để bánh mì được đậm đà hơn.
– Nếu không kẹp bánh mì, thịt xiên nướng có thể ăn cùng với tương ớt cũng rất ngon.
Cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng
Nguyên liệu làm nước sốt
- Cà chua: 3 trái
- Ớt cay: 2 trái
- Hành tím
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Đường cát trắng
- Hành tây: 1 củ
Cách làm nước sốt ăn bánh mì thịt nướng với nhiều công thức khác nữa cực chuẩn ngon
Các bước làm nước sốt ăn bánh mì thịt nướng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn đem cà chua đi rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt thành hình hạt lựu.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Ớt tươi bỏ cuống, dùng dao rạch một đường từ đầu đến cuối quả ớt sau đó loại bỏ phần hạt và cũng đem băm nhuyễn.
– Hành tây bỏ gốc, bóc vỏ rồi thái thành sợi nhỏ và dài.
Bước 2: Đun nước sốt
– Phi thơm hành tây rồi cho phần cà chua vào xào đến khi mềm nhừ thì nêm nếm gia vị bao gồm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều tay.
– Có thể thêm một chút tương ớt để tạo thêm hương vị cho sốt.
– Cuối cùng là cho ớt băm nhuyễn và hành tây thái sợi vào hỗn hợp, khuấy đều tay đến khi sôi lại thì nêm nếm một lần nữa, điều chỉnh lượng gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
– Đổ nước sốt ra bát vào cho vào phần bánh mì đã kẹp thịt.
Một số lưu ý quan trọng khi làm bánh mì thịt nướng
– Để có thể làm ra được những chiếc bánh mì thịt nướng ngon, chuẩn vị như ngoài quán thì bạn nên chú ý từ những bước đầu tiên. Việt lựa chọn nguyên liệu sạch, tươi ngon ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món ăn.
– Phần thịt để nướng phải là thịt mới, còn tươi, lượng nạc và mỡ không quá chênh lệch để khi ăn không bị quá khô hoặc quá ngấy.
– Khi ướp thịt cũng nên chú ý đến lượng gia vị cho vào để các vị hài hòa, vừa đủ và hòa quyện vào nhau.
– Trong khi nướng thịt, nên quết thêm dầu 2 mặt để xiên thịt vừa bóng đẹp, vừa được mềm hơn mà lại không bị cháy.
– Đối với nước sốt: Đây có thể được coi là “linh hồn” của món bánh mì thịt nướng. Chính vì vậy mà bạn nên đặc biệt chú ý đến phần này. Nguyên liệu được chọn là những loại sạch, tươi ngon. Tỷ lệ các gia vị được chiều chỉnh sao cho độ mặn, ngọt vừa phải, hơi chua nhẹ từ cà chua.
– Nước sốt đạt chuẩn phải sánh mịn, hơi keo lại, tất cả các gia vị hòa quyện với nhau tạo nên hương vị hài hòa.
– Phần rau và dưa chuột cho vào bánh mì phải được để thật khô nếu không bánh mì sẽ bị mềm. Và sau khi hoàn thành, bạn có thể nướng sơ qua để vỏ bánh mì được nóng giòn hơn.
>>>>>Xem thêm: Lạ miệng với cách làm món nộm sứa ức gà thanh mát, giòn ngọt
Chị em tham khảo thêm cách làm bánh mì thịt ba chỉ nướng qua video hướng dẫn dưới đây nhé
Cách làm bánh mì thịt nướng thật đơn giản, nó không hề khó như các bạn vẫn nghĩ trước kia phải không? Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian cùng với những nguyên liệu hết sức đơn giản, dễ tìm là bạn đã có thể làm ra được món ăn vừa ngon, vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả gia đình rồi. Chúc các bạn sẽ thành công với cách làm mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ nhé!
Bloganngon.edu.vn