Bánh bao nhân đậu xanh là một biến tấu từ bánh bao nhân thịt thông thường, truyền thống. Đây là một món bánh ngọt thay vì là bánh mặn nhưng hương vị khá là hấp dẫn, có thể dùng làm bữa sáng cũng như các bữa xế đều được. Cùng xắn tay áo lên và theo dõi ngay thôi!
Bạn đang đọc: Công thức làm bánh bao nhân đậu xanh đơn giản cho cả nhà
Cách làm bánh bao nhân đậu xanh dừa
Nguyên liệu cho bánh bao nhân đậu xanh dừa thơm béo
- 500gr bột mì
- 200gr đậu xanh
- 30gr thịt dừa
- 10gr mè trắng
- 3gr men nở
- 20gr đường cát
- 5gr muối
- 300ml nước ấm
Các bước thực hiện bánh bao nhân đậu xanh dừa
Bước 1:
Với đậu xanh, các bạn nên mua đậu xanh đã bỏ vỏ, mua đậu xanh về các bạn rửa sạch với 1 lần nước rồi ngâm đậu trong vòng ít nhất là 3 tiếng đồng hồ để đậu mềm hơn nha. Sau khoảng thời gian đó, các bạn đổ sạch nước rồi rửa sơ với nước lạnh 1 lần nữa rồi cho đậu ráo bớt, cho đậu vào máy xay nếu có để xay đậu cho nhuyễn, nếu không có các bạn có thể dùng chày và cối để giã nát đậu xanh ra, vì càng mịn càng tốt nha.
Bước 2:
Rửa sạch thịt dừa rồi băm dừa thật nhỏ hoặc bào nhuyễn, rồi cho cả dừa và đậu xanh vào nồi, 1 ít mè rồi cho thêm 1 ít nước với đường rồi sên cho đậu xanh và dừa quyện thành 1 khối mịn, dẻo là có thể tắt bếp. Sau đó trộn đậu xanh và cơm dừa lại với nhau, các bạn chia thành những viên tròn nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay.
Bước 3:
Đã chuẩn bị xong phần nhân, chúng ta đến phần vỏ bánh thôi nào. Vì bánh bao nhân đậu xanh có phần men nên chúng ta phải kích hoạt men trước bằng cách cho nước khoảng 100ml vào men nở để men nổi lên. Sau đó các bạn rây bột mì với đường và muối vào âu, trộn đều lên rồi cho men vào thêm 1 muỗng nước rồi khuấy cho tan bột.
Bước 4:
Khi trộn bột thành 1 khối bột kết dính, các bạn sẽ dùng tay sạch để nhồi bột, kỹ thuật nhồi bột các bạn có thể làm theo như cách dưới đây: các bạn ấn bột rồi kéo bột ra, rồi lại gấp lại rồi lại kéo ra, kéo ra ở đây các bạn có thể dùng tay miết ra. Xoay bánh rồi tiếp tục thao tác trên tầm 15 phút cho bột được nhồi kỹ. Thao tác này lặp lại cho đến khi bột không còn dính tay là được nhé. Sau đó cho bột vào âu, đậy kỹ với 1 chiếc khăn mùng ẩm hoặc màng bọc thực phẩm và để nguyên cho bột ủ trong vòng ít nhất là 1 tiếng là được.
Bước 5:
Vậy là sau khi bột được ủ xong, các bạn lấy bột ra, phủ lên mặt phẳng một lớp bột áo để lấy bột ra không bị bết dính, nhào nhẹ lại 1 lần nữa. Các bạn có thể kiểm tra độ nở của bột bằng cách dùng tay ấn vào nhẹ rồi thấy bột không phồng trở quá nhiều thì bột đã nở đủ rồi nè.
Tìm hiểu thêm: Cá chép giòn xào với sức hấp dẫn tuyệt vời, ngon khó cưỡng
Chia bột thành những phần bằng nhau rồi vo tròn bột, cán mỏng, nhưng không nên cán quá mỏng nhé vì sẽ không bọc được viên nhân đậu xanh bên trong. Khi cán bột xong, các bạn đặt 1 viên nhân vào trung tâm bột bánh rồi dùng lòng bàn tay khum lại rồi gói viên nhân kín lại, lưu ý là phải kín để tránh nhân bị bể ra ngoài nha.
Bước 6:
Chuẩn bị một nồi hấp cao, có xửng hấp, các bạn có thể sử dụng nhiều xửng trong 1 nồi để hấp được nhiều bánh hơn. Trong thời gian tạo các thành phần cho bánh, các bạn có thể nấu sẵn 1 nồi nước để tiết kiệm thời gian hơn nha. Khi nặn bánh thành hình, các bạn lót thêm 1 miếng giấy mỏng ở phần đáy mỗi bánh để bánh không bị dính vào xửng nha, sau đó đặt bánh vào xửng sao cho mỗi bánh cách nhau một khoảng trống nhất định để bánh mau chín hơn.
Một mẹo nhỏ để các bạn hấp bánh mà không bị dính hơi nước bị rơi vào bánh làm cho vỏ bánh bên ngoài dễ bị mềm đó là lót 1 chiếc khăn nhỏ bên trong nắp, để khi hơi nước có dâng cao thì đọng lại nước sẽ được khăn thấm hút phần nước đó nha. Hấp bánh tầm 15-20 phút là bánh có thể chín và sẵn sàng để thưởng thức rồi đó.
Mẹo giúp bạn làm bánh bao nhân đậu xanh dừa ngon hơn
>>>>>Xem thêm: Sò dẹo nướng mỡ hành dai thơm ngọt ăn là nghiện
- Thời gian ủ bột phải đủ thì bột nở đủ thì mới khiến cho vỏ bánh được hấp đúng hơn và đặc biệt phải lưu ý tỉ lệ men và bột phải chuẩn công thức thì bánh mới ra thành phẩm nha.
- Vỏ bánh để không bị vàng và đắng thì kỹ thuật ủ men rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của bánh
- Phết 1 lớp dầu hoặc bơ tan chảy vào xửng thay vì phải lót giấy vào bánh nè.
- Trong quá trình hấp bánh, các bạn hạn chế mở nắp để tránh làm bánh bị xẹp và chai mặt bánh nha.
- Thêm 1 ít giấm vào nước hấp để giúp vỏ bánh trắng hơn 1 xíu nè.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh bao nhân đậu xanh dưới đây nhé
Vậy là bánh bao nhân đậu xanh đã hoàn thành, bánh hấp xong rất thơm, hấp dẫn, ăn bánh khi còn nóng là cảm giác tuyệt nhất vì lúc đó nhân bánh còn nóng, thơm lừng mùi đậu xanh và dừa tươi, vỏ bánh mềm mại và đậu xanh mướt mịn, tan chảy hòa cùng 1 ít dừa tươi sực sực, khiến ai ăn vào cũng mê. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn