Yummy hứa hẹn sẽ đem cua rang me sáng tạo ra nhiều hương vị mà bạn cũng phải bất ngờ. Còn chần chờ gì mà không vào bếp khám phá ngay nào.
Bạn đang đọc: Cua rang me chua chua beo béo mà có khiến ai xao xuyến
Cách làm cua rang me trong chua có ngọt thật hài hòa
Nguyên liệu cho món cua rang me ngon
– Vài con cua biển to bự tươi ngon cho chất lượng nhé
– 200 gram me chín
– 100 gram bột chiên giòn
– 15 gram bột bắp nữa nhé
– 50 gram hành tím băm, 50 gram gừng băm, 50 gram tỏi băm và 100 gram sả băm. Chỉ có rau răm là không cần băm thôi nhe.
– Các gia vị như đường trắng, nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.
Chế biến cua rang me dễ như trở bàn tay
Bước 1: Đem cua sơ chế và tẩm ướp gia vị
– Cần rửa cua cho sạch sẽ trước khi sơ chế cua. Hãy chuẩn bị một con dao có đầu mũi nhọn và sắc để đâm vào phần mai cua. Khi cua đã không còn cử động bạn tiến hành gỡ mai cua và yếm cua sau đó bổ thân cua thành 2 hoặc 4 phần.
– Cho cua đã sơ chế vào một cái tô vừa, cho vào tô các loại gia vị như bột ngọt, hạt nêm, tiêu, mỗi thứ bạn ước lượng 1 thìa cà phê. Bạn cũng cho tiếp nửa thìa muối cùng 10 gram hành tím cũng như tỏi băm.
Bước 2: Bắc chảo chiên cua
– Lấy một cái chén sạch, đổ phần bột chiên giòn vào. Cũng chuẩn bị thêm một chiếc chảo đã được đổ dầu rồi bắc lên bếp.
– Cua sau khi đã được ướp khoảng 5 phút gia vị đã bắt đầu thấm. Lúc này, bạn lăn cua qua phần bột chiên giòn sao cho bột dính đều thịt cua, tuy nhiên cần để chân cua không bị bám bột nhé.
– Khi chảo dầu đã sôi, cho cua lăn bột vào, chiên cho đến khi cua chín vàng giòn thì vớt ra bỏ vào dĩa có để giấy thấm dầu.
Bước 3: Chuẩn bị nấu sốt me
– Lấy chảo cho một ít dầu vào, đun đến khi dầu nóng thì bỏ hành, tỏi, sả và gừng phi thơm. Tiếp tục đổ vào chảo 200 ml nước sôi, cùng với đó là phần me chín và ớt hột. Lần lượt nêm thêm bột ngọt, muối, nước mắm, mỗi loại một thìa cà phê cùng 5 muỗng canh đường. Nấu cho đến khi nước sôi bạn có thể cho thêm ớt nếu muốn ăn cay hơn nhé.
– Đồng thời, bạn chuẩn bị 15 gram bột bắp hòa tan với nước, đổ vào sốt me đang sôi, khuấy hỗn hợp đều tay để sốt được sệt lại.
– Cùng với đó, bạn cho cua vào rang cùng sốt me đã sệt, đảo cho khắp mình cua đều áo một lớp sốt me. Nấu như vậy đến khi sốt sôi trở lại thì có thể tắt bếp.
Bước 4: Trình bày thành phẩm
Trang trí thêm rau cho xanh tươi món cua rang me chua ngọt nhé. Món này ăn kèm cơm nóng thì ngon tuyệt không có gì để bàn cãi cả.
Nguyên liệu hết sức đơn giản đó chính là cua và một ít muối bạn đã có thể tạo nên món cua rang muối ngon nhức nách với độ tươi của cua vẫn được giữ nguyên nhưng đậm đà hương vị hơn mà thôi!
Cua đồng rang me điệu nghệ nhà nhà thích mê
Cua đồng rang me dân dã khi được biến tấu lại thành món ăn vô cùng hấp dẫn đấy, cùng chuẩn bị thôi nào
Nguyên liệu cho món cua đồng rang me
- Hãy chọn ngay một kilogram cua đồng vào mùa cua to béo nhất nhé.
- Cần thiết phải mua 50 gram hạt điều nhé
- Để tạo độ sánh, thêm vào 100 gram bột năng nữa.
- Rang me thì phải có 50 gram me chín rồi đúng không nào.
- Các loại gia vị như mắm, muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt tiêu và vài tep tỏi.
Cách làm cua đồng rang muối không khó xíu nào
Bước 1: Sơ chế cua đồng
– Xả nước nhiều lần vào cua để sạch hết rong rêu. Lấy một tô đá lạnh được đập nhỏ đổ thẳng vào thau cua để làm tê liệt các chi khiến cua không hoạt động được. Lúc này, bạn lột hết phần yếm cua đi rồi lại rửa thêm một lần nữa để khử mùi tanh. Trong trường hợp cua hơi to, bạn nên dùng chày hoặc cao to đập cho cua dập bớt.
– Tiếp tục bóc phần mai cua, dùng muỗng nhỏ khều hết gạch cua cho vào một cái chén nhỏ. Bẻ hai càng to của cua đồng ra khỏi thân, dùng dụng cụ đập càng cho vỏ bị vỡ. Đối với phần mình và càng bé thì bạn chặt làm đôi.
– Bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi cho lên thớt, dùng dao băm mịn.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bò kho chay ngon xuất sắc ăn là ghiền
Bước 2: Ướp cua đồng với các loại gia vị
Lấy sẵn một cái tô, cho hết cua đã sơ chế vào, tiếp tục bỏ đường, dầu ăn, mỳ chính và tỏi băm, mỗi loại một muỗng cà phê. Không quên cho nửa muỗng canh tiêu hạt và nửa muỗng canh muối.
Bước 3: Lọc cốt me và pha bột năng
– Cho me chín đã bóc sạch vỏ vào chén, đổ thêm một ít nước nóng, ngâm trong vòng 15 phút rồi dùng muỗng cà nát cho thịt me tan ra. Lọc me qua rây, lấy nước cốt và bỏ hết hạt cũng như xác me. Nêm nếm vào nước cốt me một muỗng cà phê các loại gia vị như đường, muối và nước mắm. Nhớ khuấy đều để gia vị tan vào cốt me.
– Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho bột năng cùng 50 ml nước lọc vào, dùng muỗng khuấy để bột năng tan đều trong nước.
Bước 4: Rang cua đồng cùng cốt me
– Bạn cần rang hạt điều trên chảo nóng, nhớ nhanh tay đảo điều, khi dầu điều có màu đẹp thì lập tức lấy điều ra.
– Dùng chảo đã đổ dầu vào, chờ dầu nóng thì phi thơm phần tỏi được đập dập, tiếp đến sẽ đổ hết phần gạch cua vào chảo xào sơ rồi nhấc xuống khỏi bếp.
– Cho hỗn hợp gồm có cốt me, dầu điều và cả bột năng hòa tan vào chảo to, đồng thời nêm các loại gia vị như nước mắm và muối. Tiếp tục cho cua vào chảo, đảo đều cua để cả thân cua đều thấm gia vị. Đổ thêm phần gạch cua được xào sơ lúc nảy vào. Rang cua cho đến lúc gạch cua chuyển màu đỏ đẹp mắt và nước me cũng đã sệt lại thì bạn có thể tắt bếp.
Bước 5: Trình bày
Cho cua đồng rang me vào dĩa, trang trí tùy sở thích. Nhanh tay lấy một miếng cua cho vào miệng để cảm nhận sự béo bùi đan xen cùng vị chua ngọt cực kỳ quyến rũ
Cua lột rang me không làm bạn thất vọng
Thịt cua vốn dĩ đã xuất sắc rồi, nếu mà còn được ăn món chế biến từ cua lột thì không biết phải nấu bao nhiêu cơm mới đủ đây, đừng làm cua lột rang me kẻo bị mê đấy.
Chuẩn bị tất cả nguyên liệu cho món cua lột rang me
- Không ngần ngại mà tìm ngay 4 con cua lột xem nào. Chúng ta có thể ước lượng trong tầm khoảng 600 gram cua nhé.
- Món này cần 100 gram xà lách xoong nữa nha.
- Mùi hương làm sao bay xa nếu không có hành cùng tỏi băm, thêm ớt và ngò rí.
- Không làm bánh nhưng nhớ mua bột nha, nào là bột mì, bột gạo cả men bột mì.
- Một số loại gia vị như muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, bơ tươi, tương ớt và sốt.
Cách làm món cua lột rang me với nhiều biến tấu
Cách 1: Tẩm bột những bé cua lột rồi đem chiên giòn
Bước 1: Cua lột khi mua về bạn cần đem trụng sơ với nước sôi sau đó sẽ để thật ráo nước. Khi đã sơ chế cua xong, lấy một cái tô to, cho cua cùng với muối và tiêu vào, tiến hành ướp cua. Cùng với đó, bạn chuẩn bị chén vừa, đổ bột mì và bột gạo với nước vào, hòa tan cho đến lúc bột có cảm giác dẻo đặc. Nhớ nhặt sạch rau xà lách xoong , rửa mới nước muối cho sạch rồi để ráo.
Bước 2: Lấy chiếc chảo to, đổ lượng dầu đảm bảo ngập thân cua. Bật bếp đun dầu đến khi dầu sôi thì tiến hành áo cua lột qua một lớp bột đã được pha chế. Hãy nhúng một lớp thật mỏng thôi nhé, rồi thả cua vào chảo ngay, chiên cua cho đến khi thấy cua đã chín vàng giòn thì vớt ra, để cua lên dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Để xà lách xung quanh rồi xếp cua lột lên trên thật đẹp mắt.
Cách 2: Rang cua lột với sốt me chua ngọt
– Công đoạn đầu cho món ăn này bạn cũng thực hiện bước 1 và bước 2 của món cua lột chiên giòn. Tuy nhiên sau khi vớt cua ra dĩa, bạn đừng đem đi trang trí mà hãy tiếp những công đoạn dưới nhé.
– Bạn cần bật bếp với một ít dầu ăn trong chảo, đợi dầu nóng thì đổ nước cốt me đã được dầm tan cùng nước vào. Lúc này, bạn cũng nêm các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt và cả cua vào. Dùng đũa rang cua thật đều trong hỗn hợp cho đến lúc sốt me bắt đầu sệt lại. Bạn có thể tắt bếp được rồi đấy.
– Hãy cho món ăn ra dĩa, trang trí hoa lá cho thêm sinh động, rồi cùng người thân bạn bè thưởng thức ngay khi còn nóng để giữ trọn hương vị món ăn nhé.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bánh canh ghẹ miền Trung ngon và đẹp mắt tại nhà
Bí quyết lựa cua chuẩn không ngon không lấy tiền
Cách mua được cua biển ngập thịt
– Khi lựa cua, bạn hãy ngó phần vỏ ở ngay khuỷu trên càng cua. Lớp vỏ có màu hồng đỏ hay hồng sậm đều chứng tỏ cua biển rất nhiều thịt. Đặc biệt, nếu cua còn tươi nguyên thì lớp vỏ sẽ thẳng bóng, đây là cua biển rất chắc thịt.
– Bên cạnh đó, bạn cũng nên ấn vào yếm cua, yếm không mềm, nhũn thì đó là cuathi5t chắc. Đồng thời, bạn cũng bóp vào các chân cua, ngay vị trí dưới mai. Nếu thấu các càng đều hoạt động thì cho thấy cua khỏa và thịt ngon.
Cách chọn cua đồng ngon béo
– Tương tự với cua biển, bạn cũng dùng tay ấn vào yếm cua đồng, nếu thấy yếm cứng thì xác định là cua chắc thịt. Ngược lại, phầm yếm cua bị mềm, nhũn thì cua đã bị ốp, thường sẽ không có thịt nhiều, có mùi khai.
– Nên mua cua đồng vào đúng mùa, đúng dịp. Thường thì bạn nên nấu món ăn liên quan đến cua đồng vào đầu hoặc cuối tháng lịch âm, tránh mua cua vào các ngày giữa tháng vì lúc đó cua sẽ bắt đầu thay vỏ nên không béo và thịt sẽ bị bỡ. Cần lưu ý thêm là nếu bạn thấy cua nào có nhiều phèn cam thì thịt cua sẽ rất chắc đấy.
Cách mua đúng cua lột tươi
– Lấy những con cua còn sống, tươi roi rói và còn có thể hoạt động mạnh và nhanh nhẹn. – Có hai loại cua lột bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Cua gạch thì thường sẽ tập trung vào cua cái, những con có mai to. Cua thịt lại có ở cua được, kích thước cua thường nhỏ hơn so với cua cái.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cua rang me bên dưới bạn nhé!
Thế là tất tần tật về món cua rang me đã được Yummy Day bật mí cho các bạn rồi đấy. Cách làm cua rang me không phải quá khó đúng không nào. Hãy chọn một ngày đẹp trời và thử ngay món ngon này nhé.
Bloganngon.edu.vn