Cua rang muối vốn dĩ đã rất được lòng tín đồ ẩm thực bởi sự ngọt thanh đặc trưng. Bạn nghĩ xem sẽ còn mê ly thế nào nếu thêm vị Hồng Kông vào món cua rang muối rất Việt.
Bạn đang đọc: Cua rang muối hương vị mặn mòi trong từng thớ thịt
Cua rang muối Hồng Kông
Để thực hiện được món cua rang muối Hồng Kông mới lạ, phải ghi chú lại tất thảy nguyên liệu cần có nha:
Nguyên liệu cua rang muối Hồng Kông
- 1 kilogram cua, bạn có thể chọn cua gạch hoặc cua thịt tùy theo sở thích của bạn nhé
- 1 củ hành tây
- 1 ít đầu hành trắng nữa
- Nhớ cả tỏi, ớt và hành tím, nếu không có nhiều thời gian thì chúng ta mua loại đã được xay mịn nhé.
- Hãy ninh thêm nửa bát nước dùng để món ăn thêm xuất sắc nào
- Các loại gia vị như bột nêm, đường, dầu ăn, nước tương và cả dầu hào.
- Dụng cụ nữa chứ nhỉ, nào là bếp, nồi, chảo, tô, chén,…
Lưu ý món ăn này cần nấu trong khoảng 40 phút nên hãy chọn ra một ngày rảnh rỗi để mình thỏa sức trong bếp nhé. Với ngần này nguyên liệu đã đủ cho bạn mời thêm từ 2 – 3 người yêu thương nữa đấy ạ.
Cách làm cua rang muối chuẩn phong cách Hồng Kông
Bước 1: Nguyên liệu cần được sơ chế
- Khi bạn mua cua về, hãy rửa thật sạch cua nhé, có thể dùng bàn chải để chà sơ cho sạch rong bẩn trên cua, sau đó bạn tách mai, lấy dao bổ cua thành bốn phần.
- Lúc này, nếu bạn không mua hành tỏi xay sẵn thì hãy tiến hành sơ chế hành tỏ rồi băm cho mịn luôn nhé. Đối với hành tây, bạn hãy lột sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng múi nhỏ vừa phải.
Bước 2: Bắc chảo dầu chiên sơ cua
- Chuẩn bị một chảo dầu, bắc lên bếp, đợi dầu nóng thì bỏ cua vào, bạn nên chiên cua sơ qua, vừa lúc cua chín tới thì lấy cua ra để cho dầu ráo.
Bước 3: Rang cua theo kiểu Hồng Kông
- Lấy chảo và cho thêm ít dầu, bật bếp lên chờ cho dầu nóng thì phi thơm hành, tỏi và ớt đã được xay nhuyễn. Khi hành tỏi có mùi thơm, bạn đổ cua đã được để ráo dầu vào chảo, lần lượt cho các loại gia vị như hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào và chút ớt băm vào. Tiến hành đảo cua thật đều tay cho gia vị thấm sau đó bạn hãy cho tiếp đầu hành, cũng như hành tây cắt nhỏ và phần nước dùng được chuẩn bị vào luôn nhé. Bạn lại đảo tiếp cua cho đến lúc thấy nước dùng gần sệt lại thì nêm gia vị một lần nữa theo sở thích. Nêm nếm xong bạn vẫn xào tiếp hỗn hợp cho đến khi bạn thấy cua đã khô lại nhé.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
- Cho cua rang muối Hong Kong ra dĩa, bạn tự do sáng tạo trang trí đĩa cua cho thật đẹp mắt. Nhân lúc món cua còn nóng, bạn nên dùng ngay để thấy được hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt cua.
Bắt vị với món cua rang me, một chút ngọt của cua tươi, một chút chua chua pha lẫn của me tạo nên món ăn vô cùng hoản hảo!
Cua rang muối tiêu thiệt dễ ăn mà cũng rất dễ làm
Chuẩn bị tất tần tật nguyên liệu
- Chọn ngay bốn con cua thịt thật chất lượng luôn nhé.
- Thêm vào đó là nửa lít nước lạnh nha
- Nhớ note vào bốn thìa cà phê muối nữa
- Chia tỏi làm 2 phần nha, một phần mình lấy 5 tép tỏi to béo đập dập, một phần là mình băm sao cho đủ 2 thìa cà phê.
- Cộng vào một bát dầu ăn hay thay thế bằng mỡ cũng ổn.
- Tươi xanh cho món ăn nếu có một cây rau xà lách
- Gia vị cần một thìa giấm, thêm muỗng canh dầu hào, thìa cà phê đường, nửa thìa xuyên tiêu, cùng nửa muỗng muối, chút bột ngọt, hạt tiêu và cả dầu mè.
Cách làm cua rang muối có tiêu thơm nồng
Bước 1: Thực hiện sơ chế các nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách làm các món ngon từ lưỡi heo xào dai giòn sần sật
– Sau khi lặt rau xa lách, bạn rửa rau bằng nước muối loãng rồi xả lại thêm một lần với nước sạch rồi để cho ráo nước.
– Khi bạn đã chọn được những con cua ngon, bạn cần đem chúng rửa lại cho sạch, rồi tiến hành tách mai cua cũng như lột yếm cua và gỡ phía trên cùng ở thân cua. Sau khi đã xử lý xong, phần cua còn lại bạn có thể đập cho dập hoặc bạn bổ thành 2 hoặc 4 phần phù hợp.
– Tiếp đến, bạn chuẩn bị một chiếc chậu vừa, đổ nửa lít nước lạnh cùng với 4 thìa cà phê muối vào khuấy tan. Cho cua vào hỗn hợp muối loãng để ngâm trong 2 giờ nhằm điều vị cho thịt cua. Sau khoảng thời gian ngâm, bạn hãy vớt cua ra và để cua thật ráo.
Bước 2: Chiên cua trong chảo dầu
– Bật bếp lên, để chảo trên bếp cho đến khi có độ nóng thì cho dầu vào, đợi dầu sôi nhẹ thì bỏ tỏi đã được chuẩn bị vào phi, khi tỏi đã vàng thơm thì vớt hết tỏi ra khỏi chảo. Lúc này bạn cho mai, càng và cả thịt cua vào chiên, đến lúc cua vàng thì có thể lấy cua ra bỏ vào đĩa đã được để sẵn lớp giấy thấm dầu.
– Còn dư lại dầu trong chảo, nếu thấy quá nhiều bạn cần bỏ bớt ra, tốt nhất chỉ nên giữ lại tầm 2 muỗng cà phê dầu để bắt đầu rang cua.
Bước 3: Tiến hành rang cua
– Chuẩn bị một chiếc tô nhỏ, cho vào đó các gia vị như đường, muối, bột ngọt, xuyên tiêu, giấm, dầu mè, dầu hào rồi đảo đều hỗn hợp. Khi gia vị được trộn đều, bạn cho vào chảo đã có dầu trước đó rồi bật bếp.
–
Thấy hỗn hợp trong chảo bắt đầu sôi, cho cua vào, dùng sạn hoặc đũa đảo cua thật đều tay cho cua hòa quyện cùng gia vị. Bạn liên tục đảo cua trong 15 phút để hỗn hợp trong chảo khô lại thì có thể tắt bếp.
Bước 4: Bày ra dĩa và thưởng thức
Bạn có thể bày trí thêm rau xa lách xung quanh để thêm đẹp mắt, nếu bạn khéo tay hơn, có thể sắp cua nguyên vẹn như hình dáng lúc đầu. Cua rang muối tiêu càng hấp dẫn hơn khi chấm kèm với muối tiêu canh gồm có đường, muối, chanh, ớt và tiêu xay.
Cua rang muối vừa cay vị ớt vừa thơm nồng vị tỏi
Nguyên liệu cho món cua rang muối ớt tỏi
- Chúng ta có hai sự lựa chọn nhé, bạn có thể mua 1 kilogram cua đồng hay có thể dùng 1 kilogram cua thịt, cua nào chúng ta cũng có thể làm ra món ăn ngon này.
- Không quên ít sả, hành tím, hành lá, rau răm và cả ớt nữa nhé. Thêm vào đó cũng cần tỏi băm cho món cua rang muối ớt tỏi này đấy.
- Chuẩn bị các loại gia vị như muối hột, đường, dầu ăn và tiêu
Cách làm cua rang muối ớt tỏi
Bước 1: Đem nguyên liệu sơ chế
– Đối với cua, bạn cân để cua vào ngâm trong nước và rửa nước sạch vài lần cho sạch rong bẩn. Sau đó, bạn dùng tay lột bỏ lớp mai cũng như phần yếm ở cua rồi cho cua đã được xử lý vào một chiếc rổ sạch để cho ráo nước.
– Đối với sả, sau khi bỏ bớt lá, bạn đem rửa sạch rồi cắt thành từng lát nhỏ theo chiều ngang. Đem ớt rử sạch, bỏ cùi rồi cắt dạng chỉ, cùng với đó, bạn lấy hành và rau răm lột sạch vỏ, rửa qua rồi cắt nhỏ, cho ra đĩa. Nếu bạn không mua tỏi xay sẵn, bạn cần bóc vỏ tỏi và tiến hành băm tỏi cho mịn. Cuối cùng, bạn lấy muối hột bỏ vào trong cối, giã muối cho mịn hơn.
Bước 2: Đem cua đi chiên
Lấy một chiếc chảo chất lượng, đủ to và đủ dày bắc lên bếp, để dầu ăn vào, đun đến khi dầu sôi. Điều chỉnh lửa ở mức vừa rồi cho cua vào, chiên cua cho đến khi thấy cua chuyển sang màu vàng thì tức là cua đã chín. Bạn vớt cua ra đặt vào dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 3: Rang cua cùng muối với ớt và tỏi
– Lấy một cái chảo, bỏ lần lượt hành, tỏi và cả ớt vào, phi đến khi có mùi thơm thì cho cua đã để ráo dầu vào chảo, xào đều tay cùng hành tỏi.
Pha hỗn hợp gồm đường và muối theo công thức, cứ 2 phần muối thì bạn cho 1 phần đường. Trộn đều hỗn hợp lên rồi cho vào cua, tiếp tục đảo cho lớp ngoài của cua được bám đều muối đường. Cần lưu ý lượng đường muối cho thích hợp để mùi vị được đảm bảo.
– Nhớ đừng quên cho sả, ớt vào đảo cùng trước khi tắt bếp nhé. Món cua ngon khi gia vị đều thấm vào thịt cua, cua khô lại và được phủ một lớp muối mỏng bên ngoài.
Bước 4: Thưởng thức
Bày cua rang muối ớt tỏi ra dĩa, có thể trang trí thêm rau xanh, nên dùng khi vừa ra lò để cảm nhận đầy đủ hương vị của thịt cua nhé. Ngoài ra, bạn có thể lấy thêm muối tiêu hay tương ớt, để tăng độ ngon cho món.
Bật mí cách làm món cua rang muối thành công xuất sắc
Chọn cua tươi ngon để rang muối
– Quan sát cua và lựa chọn cua có lớp vỏ hơi xám đục, lúc ấn tay vào phần yếm của cua nếu bạn thấy không bị nhũn hay mềm, yếm to thì đó là một con cua đầy thịt, hãy chọn ngay vào giỏ nhé.
– Bên cạnh đó, để chọn được một con cua tươi, chú ý phần yếm cua, chúng phải còn dính chắc vào thân. Ngoài ra, các chân cua và cũng như càng cua bạn cần xem chúng có linh hoạt không, đồng thời các gai ở vị trí càng và mai cần phải sắt bén nguyên vẹn thì cua mới ngon được.
– Đối với món cua rang muối, dù là cua đồng hay cua biển thì vẫn đều cho ra món ăn ngon, quan trọng là khẩu vị, sở thích cũng như túi tiền của các bạn như thế nào thôi nhé.
Lưu ý nhẹ khi dùng món cua rang muối
– Trước khi sơ chế cần bảo quản cua: Hãy để cua vào ngăn đá tủ lạnh hoặc cho chúng nằm trên đá lạnh để các dây thần kinh của cua bị tê liệt và không hoạt động được. Như vậy khi bạn sơ chế cua sẽ tiết kiệm thời gian và tránh bị thương do chúng cử động phản kháng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm xoài lắc muối tôm chua ngọt ngon nhất Sài Gòn
– Chú ý khi ăn cua: Sau khi ăn cua, tốt nhất là bạn không nên uống trà, vì trong nước trà có chứa chất gọi là tannin, chất này có khả năng kết hợp với protein có trong thịt cua tạo thành hợp chất kết tủa. Đây là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, rất có hại cho sức khỏe.
Hướng dẫn chi tiết cách làm cua rang muối tại đây!
Bloganngon.edu.vn nghĩ rằng cua rang muối theo nhiều phong cách khác nhau sẽ đem đến một bữa cơm phong phú cho bạn đấy. Hãy vào bếp và thực hiện cua rang muối thử xem nhé.
Bloganngon.edu.vn