Nhiều nơi như Nghệ An, Đà Nẵng, Phú Quốc… người dân xem món gỏi cá trích là đặc sản mặc dù ở những tỉnh thành này cá mực không lúc nào thiếu. Tuy mỗi nơi có khẩu vị và sử dụng nguyên liệu khác nhau nhưng chung quy đều có cách làm khá giống nhau. Dưới đây, Bloganngon.edu.vn xin giới thiệu đến các bạn cách làm món gỏi cá trích – đặc sản thơm ngon của bà con miền biển nước ta. Cùng theo dõi nhé!
Bạn đang đọc: Học cách làm gỏi cá trích ngon như đặc sản Phú Quốc
Món gỏi cá trích
Nguyên liệu
- Cá trích: 500g
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 5 quả
- Dừa nạo: 100g
- Chanh tươi: ½ ký
- Đậu phộng (lạc): 200g
- Hành tây: ½ củ
- Bánh tráng cuốn: 2 gói
- Bún: 500g
- Các loại rau ăn kèm: lá bứa, xà lách, tía tô, húng lũi…
Sơ chế cá trích
Cá trích sau khi mua về, bạn nên sơ chế và làm gỏi luôn để giữ được độ tươi ngon. Trước tiên, bạn hãy rửa sạch cá qua một lần nước. Sau đó, cho cá lên thớt để đánh sạch vảy, cắt bỏ đuôi, 2 mang và rửa lại thêm lần nước nữa.
Kế tiếp, bạn cắt bỏ đầu và ruột bằng cách đặt dao cạnh vây ngực cá, cắt đường chéo sao cho có thể loại bỏ được cả đầu và ruột. Đối với món gỏi, vì ăn tái chín nên thay vì rạch bụng, bỏ ruột thì bạn nên cắt bỏ đứt luôn phần bụng để tránh mùi hôi khó chịu cho món ăn.
Bạn chuẩn bị một bát giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng. Sau khi cắt bỏ đầu và ruột rồi thì tiến hành làm sạch cá trích bằng 1 trong 2 hỗn hợp trên. Chúng sẽ giúp khử mùi tanh cho cá hiệu quả. Bên cạnh đó, cá trích khi đã cắt thịt thì bạn hạn chế rửa lại với nước, bởi như thế sẽ rất tanh.
Cắt bỏ đầu và ruột cá
Phi lê cá trích
Đối với món gỏi cá trích, chúng ta sẽ chỉ sử dụng phần thịt của cá và lọc bỏ đi phần xương. Do vậy, sau khi làm sạch, bạn sẽ tiến hành phi lê để lấy phần thịt của cá. Cách phi lê cá trích cũng tương tự như khi thực hiện với các loại cá khác. Các bước thực hiện được cụ thể như sau:
Bạn dùng khăn lau sạch nước ở tay của mình và cả trên mình cá để khi thực hiện phi lê không bị trượt. Sau đó, đặt từng con cá ngay ngắn lên thớt, ấn chặt một tay lên mình cá, tay kia cầm dao và dùng mũi rạch sâu vào phần thịt phía dưới đầu cá.
Khi dao chạm đến xương của cá, bạn trở ngang lại và di chuyển dọc theo sát phần xương. Khi lóc được 2/3, bạn dùng dao đâm xuyên cá, một tay ghì mạnh dao, tay kìa cầm thớ thịt kéo mạnh xuống phần đuôi. Như vậy, phần thịt cá đã được tách rời một bên. Bạn tiếp tục thực hiện các thao tác trên đối với mặt còn lại của con cá và các con cá còn lại.
Cá trích được phi lê
Sơ chế các nguyên liệu khác
Chanh sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi bổ đôi và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt rửa sạch, xẻ đôi để loại bỏ hạt, tránh cay rồi băm nhỏ. Tỏi bạn bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi cũng đem băm nhỏ.
Các loại rau đã chuẩn bị, bạn nhặt chọn những lá còn tươi xanh, không bị sâu héo rồi mang ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút và rửa lại với 2 lần nước để làm sạch hiệu quả. Sau đó, vớt ra rổ để ráo nước.
Hành tây bạn bóc lớp vỏ khô bên ngoài, bổ làm 4 rồi thái nhỏ. Vừa thái, bạn vừa cho hành tây vào ngâm trong nước để làm giảm bớt vị hăng. Sau khoảng 5 phút thì vớt ra rồi để ráo nước. Đậu phộng bạn đem rang chín và cho vào cối để giã nhuyễn.
Nếu nhà có máy xay, bạn cũng có thể sử dụng để làm nhỏ đậu phộng rang
Làm nước mắm và ướp cá
Bạn cho 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường vào một chảo lớn. Sau đó, đặt chảo lên bếp đun với mức lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều để tránh tình trạng đường bị cháy. Khi hỗn hợp đã bắt đầu đặc sệt lại và đường tan hết thì tắt bếp.
Bạn múc lấy 2 muỗng canh hỗn hợp trên và cho vào một tô lớn. Phần còn lại bạn giữ lại để sau làm nước chấm gỏi. Sau đó, bạn múc thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2/3 phần ớt tỏi bằm vào tô hỗn hợp trên rồi khuấy đều. Cuối cùng, bạn đổ vào cá trích rồi trộn đều lên và để trong khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nước đậu đen rang tại nhà
Ướp cá trích
Làm nước chấm và thưởng thức
Phần hỗn hợp nước mắm – đường còn lại, bạn cho nốt phần ớt tỏi bằm và nước cốt chanh vào cùng rồi khuấy đều. Sau đó, cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ để tạo độ béo cho bát nước chấm.
Cá trích sau khi ướp đủ thời gian, bạn gắp cá ra và đem trộn với hành tây. Sở dĩ hành tây được ướp với cá sau để tránh tình trạng nước ướp làm ỉu hành. Sau đó, bạn dọn cá ra một dĩa lớn rồi trang trí tùy thích cho đẹp mắt.
Bạn dọn cá, nước mắm, các loại rau, bánh tráng cuốn, bún và dừa khô nạo ra rồi mời mọi người thưởng thức luôn.
Dọn món gỏi cá trích ra thưởng thức luôn để giữ được vị tươi ngon
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Cách chọn cá trích ngon
Theo các ngư dân miền biển, để làm được món gỏi ngon thì việc chọn được mẻ cá trích tươi sẽ quyết định đến hơn 50% độ thành công của món ăn. Bởi lẻ, thịt cá trích khi tươi không chỉ giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng, hương vị ngọt mát mà còn rất săn chắc, không mềm nhũn như các loại cá ươn, ăn cực kỳ ngon miệng.
Khi mua cá trích, chỉ cần chị em quan sát kỹ một chút bên ngoài cá là đã chọn được mẻ tươi rồi. Trước tiên, bạn hãy nhìn vào mang và mắt của con cá. Mang cá có màu đỏ nhạt, mắt xuất hiện những vệt đỏ hoặc đỏ toàn bộ, thì đó là loại cá ươn. Do đã bị đánh bắt từ lâu và không được sống trong môi trường tự nhiên của nó nên chúng sẽ có những biểu hiện như vậy. Khi mua bạn nên tránh những con có tình trạng kể trên. Thay vào đó hãy chọn những con có mang còn đỏ tưởi, mắt chưa bị đỏ nhé.
Ngoài ra, khi mua cá trích thì bạn cũng nên lưu ý là chọn những con có dáng thon gọn, mình dày, bụng màu hồng nhạt và đặc biệt là nên chọn cá trích trâm. Bởi lẽ những con cá này không những có xương nhỏ, nhiều thịt mà thịt còn rất săn chắc và ngon ngọt.
Mẻ cá trích tươi ngon, vừa được đánh bắt
Thông tin thêm
Cách ăn gỏi cá trích
Món gỏi này ngoài cá trích ra còn có rất nhiều nguyên liệu ăn kèm. Do đó, thường làm cho nhiều người bối rối không biết nên ăn như thế nào. Thực ra, cách ăn món gỏi này cũng khá đơn giản.
Trước tiên, bạn sẽ làm mềm bánh tráng cuốn bằng một ít nước lọc sạch để khi cuốn không bị bể. Sau đó, bạn cho tất cá các nguyên liệu đã chuẩn bị vào miếng bánh tráng, bao gồm: cá trích, bún, các loại rau yêu thích, dừa khô nạo rồi cuộn tròn lại. Sau đó, bạn chấm ngập miếng gỏi vào bát nước chấm đã làm sẵn và thưởng thức.
Khi ăn gỏi cá trích, người dân Phú Quốc thường uống kèm với chút rượu sim. Miếng gỏi cá béo ngọt, đầy đủ chất dinh dưỡng kèm chút tê tê nơi đầu lưỡi do rượu sim đem lại sẽ làm cho bữa thưởng thức thêm phần hấp dẫn và tròn vẹn hơn.
Từ độ giêng hai đến cuối tháng tám âm lịch, ngư dân các vùng biển bãi ngang nước ta thường đánh bắt được rất nhiều cá trích. Đây là loại cá chỉ to bằng hai ngón tay người lớn kẹp lại, vảy dày, thịt mỏng nên rất khó để chế biến nước mắm và cũng không hợp để nấu canh hoặc kho tiêu như nhiều loại cá khác. Với cá trích, những phụ nữ vùng biển thường làm trong bữa cơm là rán vàng giòn rồi chấm với nước mắm nhỉ. Nhưng cách chế biến tuyệt diệu nhất từ loại cá này phải kể đến là món gỏi cá trích này.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mực chiên giòn ngon cả nhà bốc sạch không còn một miếng
Cuốn gỏi cá trích hấp dẫn