Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh bột lọc theo hai cách làm bánh bột lọc trần và bánh nhân tôm thịt gói lá chuối dưới đây. Cách làm vô cùng đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc. Thời gian làm bánh khoảng 30 phút, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp với Yummyday nhé!
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc siêu dễ, siêu ngon, ăn là mê
Cách làm bánh bột lọc trần
Nguyên liệu làm bánh bột lọc trần
- Tôm tươi
- Bột năng
- Thịt ba chỉ heo
- Nước nóng
- Tỏi, ớt, hành lá
- Bột ớt, dầu ăn
- Gia vị khác: đường, hạt nêm, mắm, muối, hạt tiêu xay
Xem thêm cách làm chè bột lọc heo quay – Món ăn cực lạ miệng nhưng ăn vào là nghiện luôn đấy nha
Các bước thực hiện món bánh bột lọc trần
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi: Bóc vỏ, đập dập
- Ớt: thái lát
- Hành lá: Rửa sạch, thái khúc khoảng 0.5cm
- Tôm tươi: Cắt bỏ râu, mắt (bóc vỏ nếu thích), rửa sạch rồi để ráo.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch, để ráo nước
Bước 2. Ướp nhân bánh
- Tôm: cho vào bát tô, ướp với tỏi + nửa thìa hạt tiêu + 1 thìa hạt nêm + 1 muối, đảo đều lên rồi ướp 10 phút.
- Thịt ba chỉ: Thái thành từng miếng nhỏ hạt lựu, cho vào bát, ướp với 1 thìa hạt nêm, hạt tiêu, hành lá. Trộn đều và ướp 10 phút.
Bước 3. Làm vỏ bánh
Trong lúc chờ đợi ướp nhân bánh, bạn sẽ làm vỏ bánh luôn nhé.
- Lấy một chiếc âu to, cho 250 gram bột năng và 1 thìa muối, khuấy đều lên rồi tạo một khoảng trống ở giữa. Từ từ rót nước nóng và cầm đũa khuấy liên tục để bột mịn, dẻo.
- Nhào bột cho mịn màng và dẻo dai, không bị vón cục.
- Chia phần bột thành những viên bằng nhau (đường kính khoảng 5cm) và để bột nghỉ khoảng 10 -15 phút.
Bước 4. Làm chín nhân bánh
Tìm hiểu thêm: Cách làm món tôm rang trứng muối với công thức cực đơn giản
- Trong lúc bột nghỉ thì ta lại tiếp tục làm nhân bánh. Lấy một chiếc chảo cho lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào đun lên cho nóng, sau đó cho thịt ba chỉ vào rim 15 phút, tiếp đó cho tôm vào rim tiếp 10 phút. Nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Bước 5. Bọc bánh bột lọc
- Cán từng viên bột thành lớp mỏng dẹt, sau đó cho mỗi vỏ một con tôm, một miếng thịt, gấp 2 mép vỏ lại với nhau tạo thành hình bán nguyệt. Dùng tay bấm mép lại cho chắc chắn.
- Tiếp tục làm cho đến hết.
Bánh bột lọc nhân đậu xanh chay hay mặn đều dùng được cho chị em đổi vị nhé
Bước 6. Luộc bánh bột lọc trần
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho một chút dầu ăn và một ít muối vào khuấy lên.
- Thả phần bánh bột lọc vào trong nồi để luộc, khi bánh nổi lên mặt nước thì bánh đã chín, dùng muôi thủng hoặc muôi lọc để vớt bánh ra.
- Chuẩn bị một bát nước nguội, khi vớt bánh ra thì thả vào đó. Cuối cùng vớt ra đĩa và thoa lên trên một lớp dầu ăn giúp cho bánh không bị dính.
Bước 7. Pha nước chấm
- Pha nước chấm bánh bao gồm các gia vị sau: nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh, ớt.
- Tham khảo công thức: 2 nước mắm : 2 đường : 8 nước lọc : 0.5 quả chanh : 1 quả ớt (hoặc tự điều chỉnh theo khẩu vị)
- Khuấy đều lên rồi cho vào một chiếc nồi nhỏ đun hơi nóng là được.
Bước 8: Trang trí và thưởng thức món ăn
- Xếp bánh bột lọc trần ra đĩa và trang trí thêm bằng rau sống, có thể ăn kèm luôn. Chấm bánh bột lọc với nước chấm chua cay rất ngon và hấp dẫn. Vậy là chúng ta đã xong món đầu tiên, hãy lưu lại cách làm bánh bột lọc trần này nhé.
Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt gói lá chuối
Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân tôm thịt gói lá chuối
- Bột năng
- Thịt lợn nạc xay
- Tôm tươi
- Mộc nhĩ, hành khô
- Lá chuối
- Chanh, ớt
- Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, hạt tiêu,
Các bước làm bánh bột lọc nhân tôm thịt gói lá chuối
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ
- Tôm: cắt râu và mắt, rửa sạch rồi để ráo. Cho ướp với tỏi băm và hạt nêm, hạt tiêu, muối trong 10 phút.
- Mộc nhĩ: ngâm trong nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch và cũng băm nhỏ
- Hành khô: bóc vỏ, băm nhỏ
- Lá chuối: rửa sạch, để ráo, dùng kéo cắt thành các miếng hình vuông khoảng 5cm và cắt thành những sợi dài để làm dây buộc bánh
- Chanh: vắt lấy nước cốt, ớt: thái lát
Tại đây có thêm nhiều biến tấu món bánh bột lọc nữa nè như cách làm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ hay măng thịt đều siêu ngon
Bước 2. Làm nhân bánh
- Cho hành khô vào chảo (ít) dầu, phi thơm lên rồi cho thịt băm vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm, chút nước mắm rồi nếm cho vừa. Khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ vào xào. Đảo khoảng 3 phút thì cho một ít hạt tiêu xay vào đảo và tắt bếp.
- Cho hỗn hợp trên ra bát rồi cho tôm vào chảo đó xào chín.
Bước 3. Làm vỏ bánh
- Trộn bột năng với một ít muối, sau đó tạo một khoảng trống giữa hỗn hợp, từ từ đổ ấm và dùng đũa khuấy cho bột sánh mịn, không bị vón cục, không bị dính tay.
Bước 4. Bọc bánh với lá chuối
- Cho mỗi miếng lá chuối một lớp bột, sau đó là thịt băm xào mộc nhĩ và tôm vào giữa
- Gấp đôi lá chuối lại, dùng dây chuối buộc ở giữa. Tiếp tục gói đến hết phần bánh nhé.
Bước 5. Hấp bánh bột lọc
- Xếp bánh vào trong xửng, hấp khoảng 15 – 30 phút. Trước khi bỏ bánh ra có thể thử bóc 1 chiếc để xem bột đã chín chưa (trong suốt).
- Khi bánh đã chín hết thì cho ra đĩa. Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối sắp hoàn thành rồi nè.
Bước 6. Làm nước chấm bánh
- Nước chấm bánh chỉ cần pha bằng mắm, ớt, đường, nước cốt chanh theo khẩu vị gia đình là được.
>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu canh ngao đậu phụ ăn là ghiền cho cả gia đình bạn
Bước 7. Lưu ý khi làm bánh bột lọc
- Bánh bột lọc để nguội có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vài ngày. Khi ăn chỉ cần cho vào xửng hấp lại là được.
- Có thể thay thế bột sắn lọ thay vì bột năng.
- Chấm bánh với nước chấm ớt chỉ thiên rất ngon
- Bánh bột lọc hấp sẽ ngon hơn so với bánh luộc.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh bột lọc trần Bloganngon.edu.vn chia sẻ dưới đây bạn nhé!
Trên đây là hai cách làm bánh bột lọc trần và bánh bột lọc nhân tôm thịt lá chuối bạn có thể dễ dàng tự làm tại nhà. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng.
Bloganngon.edu.vn