Hướng dẫn cách làm bánh tiêu ngon tại nhà từ bột mì và bột nở

Mách bạn cách làm bánh tiêu ngọt từ bột mì và bột nở đơn giản mà vẫn ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể làm bánh tiêu nhân đậu xanh hoặc bánh tiêu nhân thịt nếu thích.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm bánh tiêu ngon tại nhà từ bột mì và bột nở


Món bánh tiêu

Bánh tiêu là 1 loại bánh ngọt đơn giản có xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh tiêu được chế biến từ bột mì và bột khoai, có vị ngọt nhẹ, thường được thưởng thức khi vừa được chiên chín trên chảo dầu nên có độ mềm và giòn dậy mùi thơm của vừng (mè) bám đều trên lớp vỏ bánh.

Nguyên liệu

  • Bột mì: 200g
  • Đường: 40g
  • Mè rang: 20g
  • Men nở: 3g
  • Nước ấm: 100ml
  • Chút muối

Nhào bột

Cho bột mì, đường, men nở (tán nhuyễn) và 1 chút muối vào 1 chiếc tô, trộn đều. Đeo bao tay rồi thêm nước ấm và nhào bột khoảng 20 phút cho hỗn hợp tạo thành 1 khối bột mịn. Khi bột bắt đầu đóng bánh bạn có thể cho bột ra 1 mặt phẳng để nhào bột được dễ dàng.


Một mẹo khi nhao bột là dùng lực ở cổ tay để nhào sẽ tiết kiệm sức hơn.

Khi bột đã đủ độ mịn, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để bột nghỉ. Sau 2 tiếng, khối bột của bạn sẽ nở to hơn khá nhiều so với thời điểm đầu.

Nặn bánh tiêu

Sau thời gian ủ bột, bạn lấy bột ra, rắc thêm bột mì trên 1 mặt phẳng để chống dính rồi nhào lại khối bột khoảng 2,3 phút sau đó chia khối bột thành các phần nhỏ đều nhau để nặn bánh tiêu.

Để nặn bánh tiêu bạn dùng thanh cán bột hoặc cốc thủy tinh cán cho bột mỏng, tiếp đó rắc mè rang lên trên rồi dùng que cán bột lăn qua lại cho mè dính vào bột.


Lật mặt kia của bánh và làm tương tự

Chiên bánh tiêu

Tìm hiểu thêm: Cách làm đậu phụ rang muối thơm ngon trọn vị


Chiên phồng bánh tiêu

Đặt chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn và đun nóng, hạ lửa nhỏ rồi cho bánh tiêu vào chiên. Bánh tiêu khá nhanh chín và sẽ phồng lên tạo thành những chiếc bánh tiêu hình tròn. Khi thấy bánh chuyển màu vàng và có mùi thơm thì gắp bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Bột nở có nhiều loại và ảnh hưởng đến độ xốp/đặc của bánh. Để làm bánh tiêu đặc ruột bạn nên dùng loại men nở thường được bán ở các cửa hàng làm bánh mì. Ngược lại, để bánh xốp hơn thì sử dụng Banking soda, Banking Power.
  • Có thể dùng thêm Vani để tăng thêm hương vị cho món bánh tiêu.
  • Không có công thức nào để làm bánh tiêu không cần bột nở mà vẫn đạt chuẩn cho bánh bông xốp. Do đó nếu không mua được bột nở bạn vẫn nhào bột như bình thường nhưng bánh sẽ không có độ xốp và kém phần hấp dẫn hơn.

Cách làm khác

Ngoài cách làm bánh tiêu đường chiên phồng như trên bạn có thể làm bánh tiêu nhân đậu xanh hoặc bánh tiêu nhân thịt cho phù hợp với sở thích của gia đình.

Bánh tiêu nhân đậu xanh vốn nổi tiếng ở Vùng Tàu, Đà Lạt. Nếu là dân sành ăn chắc hẳn bạn đã từng nghe qua danh hàng bánh tiêu Đồ Chiểu ở Vũng Tàu. Để làm bánh tiêu nhân đậu xanh bạn dùng đậu xanh cà vỏ, đem ngâm nước nóng 30 phút rồi mang đậu xanh đi đồ chín. Tiếp đó giã nhuyễn đậu xanh rồi sên trên chảo cho đậu xanh nhuyễn mịn. Cuối cùng, sử dụng đậu xanh làm nhân bánh tiêu rồi chiên bánh như bình thường.


Bánh tiêu nhân đậu xanh

Với bánh tiêu nhân thịt bạn tiến hành xay thịt heo rồi ướp với các nguyên liệu sau: hành lá thái nhỏ, cà rốt, nấm hương, nấm mèo băm nhỏ, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt. Ướp thịt 15 phút sau đó xào chín rồi làm nhân bánh như cách làm bên trên.

>>>>>Xem thêm: Cách nấu giò heo hầm măng khô vừa ngon lại bổ dưỡng


Bánh tiêu nhân thịt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *