Hướng dẫn cách nấu lẩu nghêu đơn giản với vị chua cay khó cưỡng

Nghêu luôn là nguyên liệu tuyệt vời của các chị nội trợ vì nó góp phần tạo ra những món ăn thơm ngon đặc biệt. Lẩu nghêu là một trong những món ăn không thể bỏ qua, vừa dễ làm vừa lạ miệng.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách nấu lẩu nghêu đơn giản với vị chua cay khó cưỡng

Món lẩu nghêu chua cay, ngon khó cưỡng

Những người không nên ăn nghêu

Nghêu thực sự mang lại giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế có những đối tượng phải nói không với món hải sản này. 

Người mắc bệnh gout

Nghêu là một loại thực phẩm sở hữu một hàm lượng chất đạm cao, do đó cũng có thể nói nghêu là loại có thành phần purin khá cao. Chính chất purin trong cơ thể bạn sẽ được phân giải thành các axit uric – một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gout mà mọi người hay mắc phải. Chính vì thế người ta khuyến nghị rằng không nên ăn quá nhiều nghêu đối với những người đang mắc bệnh gout hoặc có tiền sử với bệnh gout.

Người bị bệnh về dạ dày

Nghêu có tính lạnh và không hề tốt đối với người đang có vấn đề với đau dạ dày. Nếu họ muốn ăn nghêu, thì nên cho thêm ít lát gừng tươi đi kèm để có thể điều hòa vị lạnh của nghêu.

Người bị cảm lạnh

Cảm lạnh là căn bệnh dễ mắc phải và phổ biến nhất trong mùa đông. Thêm vào đó, nghêu có tính hàn nên người mắc phải bệnh cảm lạnh càng không nên ăn.

Người bị thận

Ngao là loài hải sản nên dĩ nhiên chúng mang vị mặn và có tính lạnh, vì thế những người bị bệnh thận hoặc tiêu hóa kém thì không nên ăn những món được làm từ nghêu.

Tặng bạn thêm công thức làm món canh nghêu với 99+ phương pháp chế biến siêu ngon từ Bloganngon.edu.vn chia sẻ

Lưu ý khi chế biến và thưởng thức nghêu

Bạn cần đặc biệt chú ý chế biến thật kỹ các món ăn được làm từ nghêu vì trong nghêu rất có thể ẩn chứa các loại ký sinh trùng. Đặc biệt, tuyệt đối không ăn khi nghêu đã chết, dập hoặc nứt vỏ, nhất là khi chế biến món ăn đó cho trẻ nhỏ.

Không nên cho trẻ em nhỏ hơn 1 tuổi ăn thịt nghêu, vì trong giai đoạn này khả năng nhai của trẻ nhỏ rất kém.

Không nên nấu cháo nghêu với thực phẩm chứa nhiều vitamin C, vì việc kết hợp này sẽ dễ gây ra ngộ độc cho người ăn.

Tuyệt đối không nên ăn hoa quả, trái cây ngay sau khi ăn canh nghêu hay cháo nấu từ nghêu vì sẽ gây lạnh bụng, thậm chí là tiêu chảy. Hơn thế nữa, nó còn ảnh hưởng đến cả khả năng cơ thể hấp thụ canxi, protein có trong con nghêu hoặc tạo thành một chất không thể hòa tan dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa hay buồn nôn.

Cách làm món canh nghêu nấu chua húp ấm bụng cho những ngày mưa se lạnh

Cách nấu lẩu nghêu ngon hết sảy

Ăn lẩu nghêu vào những ngày thời tiết se lạnh thì thật là thích mà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu nghêu

Nghêu: 300g, nước dùng gà: 1 lít, cà chua: 3 trái, chanh, sa tế: 1 muỗng súp, sả cây: 3 cây, một vài tép tỏi, rau răm, ớt sừng: 1 trái. Các loại gia vị như: đường, muối, bột nêm và nước mắm. Rau sống: rau muống, bắp chuối bào sợi.

Nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị cho món lẩu nghêu

Chi tiết cách nấu lẩu nghêu

Tìm hiểu thêm: Cách làm giò xào ngon và đơn giản bằng chai nhựa tại nhà

Cách nấu lẩu nghêu cũng rất đơn giản

Sơ chế nguyên liệu:

  • Sau khi mua về làm sạch nghêu bằng cách ngâm chúng với nước muối pha loãng. Bạn nên cho thêm vài lát ớt thái mỏng vào ngâm cùng hoặc ngâm nghêu với nước gạo để nghêu có thể nhanh chóng nhả sạch cát.
  • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, chia làm 6-8 múi cau.
  • Hành tím: Lột vỏ, thái mỏng theo chiều ngang, rồi phi vàng.
  • 2 cây sả: băm nhuyễn.
  • Tỏi đem lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Sả cây: bạn cắt khúc ngắn 5cm và đập dập.
  • Ớt sừng: Đập dập
  • Chanh: Cắt làm 8 miếng.

Cách làm món canh nghêu thì là dậy mùi thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn

Bắt tay vào nấu thôi nào!

  • Bắt nồi lên bếp, cho một lượng dầu ăn vào đợi đến khi dầu nóng thì bạn trút tỏi và sả đã băm vào. Phi đến khi vàng và dậy mùi thơm.
  • Tiếp theo cho cà chua vào xào chung, chỉ cần xào sơ qua và đều tay.
  • Bạn đổ phần nước dùng gà đã chuẩn bị sẵn vào. Đợi đến khi nước dùng sôi khoảng 5-7 phút thì cho nghêu vào nồi.
  • Bắt đầu nêm nếm với các loại gia vị như chút muối, bột nêm, đường, nước me và ớt sừng cho hương vị của nồi lẩu chua chua ngọt ngọt là được. Nếu muốn ăn cay hơn nữa, bạn có thể cho thêm một ít ớt sa tế.
  • Tăng giảm nguyên liệu hay thêm bớt các loại gia vị sao cho phù hợp với khẩu phần ăn và khẩu vị của gia đình bạn nhé! 

Thay vì nước dùng từ gà, bạn cũng có thể chế biến từ xương heo. Chuẩn bị khoảng 1kg xương heo và làm sạch chúng. Chà xát với muối, rửa sạch với nước rồi chặt nhỏ. Hầm trong nồi một khoảng thời gian lâu để lấy được nồi nước lèo cực kỳ chất lượng.

Nước dùng từ nồi hầm xương heo

Vậy là món lẩu nấu nghêu chua cay đã hoàn thành rồi đấy! Bây giờ bạn chỉ cần múc ra chén, cho vào một ít bún, ăn kèm với rau muống và bắp chuối đã có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời rồi. Bạn có thể sử dụng thêm chén nước mắm ớt để chấm nghêu nữa nhé!

Lẩu nghêu kết hợp cùng các loại hải sản khác

Cách nấu lẩu nghêu với những nguyên liệu dễ tìm và chỉ mất chút thời gian sơ chế nguyên liệu là bạn đã có ngay nồi lẩu thơm phức rồi. Nước lẩu với đậm đà đủ vị mặn, ngọt, chua, cay quyện cùng vị ngọt từ thịt nghêu là đúng vị cho món ngon này rồi. Công thức được chia sẻ hôm nay, Bloganngon.edu.vn hy vọng sẽ đem đến cho các bạn một thức ăn vừa ngon lạ miệng, vừa giúp thực đơn nhà bạn bớt nhàm chán. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hành ngay đi thôi. Chúc các bạn thành công!

>>>>>Xem thêm: Cách làm món chân gà hấp bia với sốt nướng BBQ ngon nhất

Lẩu nghêu ngon hấp dẫn

Chúc bạn thành công với món lẩu nghêu chua cay để đãi gia đình!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *