Hướng dẫn làm chả giò tôm mới lạ, siêu nhanh tại nhà

Cách làm chả giò tôm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú thay vì làm chả giò như cách truyền thống, biến tấu một chút trở thành món ăn thú vị. Hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn 2 món chả giò tôm đơn giản dễ làm mà ăn siêu ngon.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm chả giò tôm mới lạ, siêu nhanh tại nhà

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon làm chả giò

Nguyên liệu chất lượng cho món chả giò tôm tuyệt hảo
  • Thịt băm bạn nên chọn loại thịt nạc vai, vừa có mỡ vừa có nạc với tỷ lên vừa phải, như vậy chả giò khi hoàn thành ăn sẽ thơm và mềm ngon hơn. Nếu thịt quá nạc chả giờ sẽ bị khô, còn quá mỡ sẽ bị ngấy. Bạn cũng có thể mua thịt về tự xay hoặc nhờ người bán xay hộ, cũng có thể mua thịt xay sẵn ở các siêu thị.
  • Tom thì chọn những con tôm còn sống, tươi ngon có phần vỏ bóng, đầu gắn chặt với thân. Khi cầm lên tay thấy chắc, có độ đàn hồi. Tuyệt đối không chọn những con chết, có màu sắc và mùi lạ, quá mềm, nhũn.
  • Nếu không có điều kiện mua được tôm tươi thì bạn cũng có thể thay thế bằng tôm đông lạnh. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn thật kỹ, tôm còn nguyên tất cả các bộ phận, sờ tay  vào thấy căng căng, thịt chắc và có độ mềm dẻo tự nhiên, đặc biệt không có không có mùi tanh, ươn.
  • Nếu bạn không tìm mua được loại bánh tráng pía thì vẫn có thể sử dụng các laoij bánh tráng bình thường hay sử dụng để làm nem, hoặc sử dụng bánh tráng rế. Tuy nhiên để món ăn được hoàn hảo nhất, bạn nên cố gắng tìm mua được bánh tráng pía.

Cách làm chả giò tôm đất với bắp

Cách làm chả giò tôm bắp không thể hấp dẫn hơn

Nguyên liệu làm chả giò tôm bắp

  • Tôm tươi: 200gr 
  • Thịt băm: 100gr
  • Bắp Mỹ: 1/2 bắp (Bắp ngọt)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm mèo: 20gr (mộc nhĩ)
  • Hành tím: 3 củ
  • Bánh tráng pía: 30 miếng
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn

Cách làm món chả giò bắp chay mặn đều dùng được hết cho chị em chiêu đãi gia đình

Cách chế biến chả giò tôm bắp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm chọn mua những con còn tươi sống, không bị nhớt, nhũn hoặc có mùi lạ.

Sơ chế tôm sạch sẽ

Một số mẹo để sơ chế tôm nhanh hơn:

  • Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ đi phần đầu tôm rồi bóc vỏ. Sau đó, bạn sử dụng một con dao nhỏ, khía nhẹ một đường ở giữa dọc theo sống lưng con tôm để lấy được chỉ tôm ra ngoài. Lúc này bạn chỉ cần dùng tay, bóp nhẹ ở phần thân tôm cho chỉ tôm chìa ra phía ngoài. Lúc này bạn có thể dễ dàng lấy được chỉ tôm rồi. 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đếm từ đuôi tôm lên, dùng tăm nhọn xuyên qua phần nối giữa 2 đốt của vỏ tôm. Sau khi xuyên qua, bạn nhẹ nhàng kéo tăm lên, phần chỉ tôm cũng từ đó mà đi lên theo chiếc tăm.
  • Hoặc có một mẹo khác là bạn cũng dùng tăm, nhưng lần này là moi ngay ở phần thân nối với đầu của con tôm. Ở đó bạn sẽ nhìn thấy một sợi màu đen nhỏ, đó chính là chỉ tôm. Nhẹ nhàng dùng tay kéo sợi chỉ ra ngoài.

– Sau khi mua tôm về thì rửa sạch, sơ chế rồi để ráo, sau đó đem tôm đi băm nhỏ. 

    – Nấm mèo: Đem đi ngâm với nước khoảng 15 phút đối với nấm mèo khô cho tất cả số nấm mèo nở đều, sau đó đem rửa sạch lớp bụi trắng rồi cắt gốc, băm nhỏ. Còn với nấm mèo tươi mua ở siêu thị thì bạn không cần phải ngâm, chỉ cần rửa sạch rồi băm nhỏ.

    – Bắp Mỹ (bắp ngọt) bạn sẽ luộc sơ từ 3 – 5 phút trong nước sôi cho bắp được chín rồi tách lấy phần hạt. Bạn cũng có thể mua bắp đã được luộc sẵn, lúc này chỉ cần tách hạt là xong. Việc luộc trước bắp cho chín sẽ giúp bắp được chín đều, ngon và ngọt hơn.

    – Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa với nước rồi băm nhỏ.

    – Hành tím cũng lột sạch vỏ, rửa với nước sau đó băm nhỏ.

    – Phần đầu hành, gốc ngò cũng làm tương tự.

    Bước 2: Làm nhân chả giò

    – Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: tôm băm, hạt bắp Mỹ, nấm mèo, cà rốt, hành tím, gốc ngò đã băm nhỏ vào một chiếc bát thật to để làm nhân chả giò tôm.

    – Ướp nhân với ½ thìa canh hạt nêm, ½  thìa canh nước mắm, ½ thìa canh hạt tiêu xay và 1 thìa cafe đường, trộn đều cho các gia vị được ngấm đều vào nhân, khi ăn sẽ vừa vặn hơn. 

    – Đậy bát lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong 10 phút tất cả hòa quyện vào nhau.

    Cách làm chả giò khoai môn cho những bữa tiệc chay gia đình ẩm cúng

    Bước 3: Cuốn chả giò tôm bắp

    Cuốn chả giò tôm

    – Dùng 1 miếng bánh tráng pía, trải lên mặt phẳng.

    – Cho một thìa canh nhân vào giữa miếng bánh tráng. Lưu ý mục vừa đủ, không nên quá nhiều hoặc quá ít.

    – Phết chút nước lên mép bánh tráng rồi gấp cẩn thận và nhẹ nhàng 2 bên mép vào trong. 

    – Bước tiếp theo của cách làm chả giò tôm là cuốn 1 bên mép chưa gập vào và cuộn tròn thật khéo léo để bánh tráng có thể bọc kín được phần nhân bên trong.

    – Kiên nhẫn làm lần lượt đến khi hết bát nhân chả giò.

    Bước 4: Chiên chả giò tôm bắp

    Tìm hiểu thêm: Thử sức nấu sườn non kho mặn hấp dẫn bằng hai cách khác nhau

    Đem chiên những cuốn chả giò ngập dầu

    – Cho chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp, bật bếp cho nóng chảo thì đổ chảo dầu. Đun cho dầu sôi. Việc chiên chả giò ngập dầu sẽ giúp chả giò tôm được chín đều và vàng ngon hơn.

    – Khi dầu sôi thì nhẹ nhàng cho từ từ các cuốn chả giò với chảo, chiên trong lửa nhỏ đến khi thấy vàng đều tất cả các mặt thì vớt ra đĩa để sẵn giấy thấm dầu.

    Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức

    Chấm chả giò với nước chấm thần thánh

    – Chả giò tôm đất với bắp thành phẩm tròn đều, có màu vàng, giòn rụm nhưng không bị ngấm dầu. Hương vị thơm ngon đặc trưng và có vị ngọt tự nhiên của tôm, cà rốt, hành tím, … Chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt và có thể ăn kèm chút dưa chuột hoặc rau sống để không bị ngấy.

    Cách làm chả giò tôm thịt

    Nguyên liệu làm chả giò tôm thịt

    • Tôm đất: 200 gram
    • Thịt lợn nạc: 200 gram
    • Khoai lang: 1 củ
    • Khoai môn: khoai môn
    • Bánh tráng pía (loại mềm)
    • Đậu xanh
    • Trứng gà: 1 quả
    • Chanh,tỏi, ớt, hành
    • Gia vị

    Thêm một bí quyết làm món chả giò tôm thịt cho chị em tham khảo nữa nè

    Cách làm chả giò tôm đất

    Cách làm chả giò tôm đất ngon khó cưỡng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

    – Thịt mua về rửa sạch, để ráo nước thì thái miếng nhỏ cỡ rồi cho vào máy xay hoặc băm nhỏ xay.

    – Tôm bóc hết vỏ, bỏ đầu và chỉ tôm. Sau đó rửa thật sạch rồi thái nhỏ. Nếu không thích thái thì cũng có thể băm nhỏ như thịt. 

    – Khoai lang và khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa với nước cho hết bẩn, hết nhựa rồi nạo hoặc thái sợi nhỏ.

    – Đậu sạch ngâm nước cho nở đều. Nếu dùng loại còn nguyên vỏ thì đãi bỏ bỏ rồi đem hấp chín. Còn nếu dùng loại đã tách vỏ thì bạn chỉ cần ngâm cho nở rồi đem đi hấp chín.

    Bước 2: Làm nhân chả giò tôm đất

    – Đầu tiên là xào khoai lang và khoai môn trên bếp với chút dầu ăn, nêm thêm một chút đường trắng, hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn.

    – Cho hết các nguyên liệu tôm băm, thịt xay, đậu xanh, khoai lang và khoai môn vào cùng một chiếc bát lớn với chút hành, tỏi băm nhuyễn.

    – Tiếp theo là đập trứng gà vào để có thể tạo độ kết dính cho phần nhân chả giò. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. 

    Bước 3: Cuốn và chiên chả giò tôm

    Những cuốn chả giò tôm thịt đã sẵn sàng đem đi chiên

    – Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cho nhân vào giữa. Gập 2 mép bánh tráng vào trong rồi cuốn tròn lại, cuốn chặt tay. Làm từ từ cho đến khi hết nhân. 

    – Cho một chiếc chảo sâu lòng lên trên bếp đổ dầu hơi nhiều một chút và đun nóng dầu để chiên chả giò.

    – Đợi đến khi dầu sôi bạn cho lần lượt chả giò vào và chiên đến khi vàng đều các mặt.

    – Gắp ra đĩa có lọt giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngấy.

    Bước 4: Làm nước chấm

    >>>>>Xem thêm: Cách làm món cá bạc má chiên theo 2 công thức đơn giản siêu ngon

    Đi kèm với nước chấm ngon xuất sắc

    – Công thức làm nước chấm bất bại gồm: 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm. Hòa tan hết các gia vị vào nhau rồi thêm vào 1 thìa tỏi ớt băm nhuyễn vào cho bát nước chấm tăng thêm hương vị và màu sắc.

    Xem cách làm chả giò tôm giòn rụm vô cùng chi tiết ở video bên dưới nhé!

    Ngoài 2 món chả giò tôm mà Bloganngon.edu.vn vừa chia sẻ, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu khác để có món chả giò tôm cua hay chả giò tôm đất nữa nhé. Đặc biệt, món ăn này rất dễ kết hợp, có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều rất ngon. Hy vọng chả giò tôm sẽ thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhà bạn.

    Bloganngon.edu.vn

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *