Hướng dẫn làm dưa món ngâm nước mắm để tưng bừng đón tết

Mỗi dịp xuân về Tết đến, nhà nhà người người sẽ rộn ràng chuẩn bị những món củ kiệu hay dưa muối để ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, cơm,… Không những thế, dưa món trong ngày thường cũng là một món được rất nhiều người ưa chuộng. Cách làm dưa món ngâm nước mắm không quá khó, tuy nhiên bạn phải thật khéo léo để món ăn không bị chua đấy. Bây giờ cùng đọc bài chia sẻ của Bloganngon.edu.vn để có thể trổ tài làm ra một hũ dưa món thật chuẩn vị nha!

Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm dưa món ngâm nước mắm để tưng bừng đón tết

Dưa món bắt mắt từ hình thức đến cả nội dung cũng rất chất lượng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dưa món bao gồm

  • Các loại rau củ: cà rốt, củ cải trắng, đu đủ, củ su hào, hành tím, củ kiệu. Một chút có thể cho thêm xíu ớt tươi nhé!
  • 600ml nước mắm loại ngon
  • Các loại gia vị như: 2 muỗng cà phê muối, 500g đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 hũ thủy tinh lớn, sạch sẽ, có nắp đậy kín để đựng dưa món
  • Ngoài ra, bạn có thể linh hoạt thay đổi rau củ tùy theo sở thích của mình (như sử dụng bông cải hoặc củ sen)

Cách làm dưa món bằng dưa chuột cũng siêu đơn giản.

Lựa chọn rau củ thật tươi để làm dưa món

Hướng dẫn chi tiết cách làm dưa món ngâm nước mắm

Màu sắc của rau củ làm dưa món ngâm mắm trong bắt mắt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thái khoanh cà rốt hoặc tỉa theo hình bạn yêu thích
  • Cà rốt, su hào, củ cải trắng và đu đủ: bạn đem gọt bỏ vỏ rồi dùng dao thái nhỏ hoặc có thể thái thành từng khoanh tùy ý.

Tìm hiểu thêm: Cách làm nui xào trứng gà – chỉ 15 phút cho bữa sáng đủ dinh dưỡng

Làm sạch củ kiệu
  • Củ kiệu và hành tím: làm sạch bằng cách cắt bỏ rễ, lột vỏ bên ngoài rồi rửa với nước sạch và để cho ráo.
  • Bên cạnh những cách cắt thái thành khoanh thông thường, bạn có thể tạo hình chúng thành nhiều hình dạng khác nhau như tỉa hoa,… nhưng vẫn phải lưu ý để kích cỡ của chúng không quá chênh lệch nhau nha!
  • Ngâm các loại rau củ đã làm sạch ở phía trên trong một chậu nước có pha thêm chút muối. Bạn ngâm như vậy trong khoảng chừng 20 đến 25 phút rồi rửa chúng lại với nước, nhớ thực hiện việc rửa khoảng 1 đến 2 lần để loại được tối đa độ hăng có trong rau củ, vì chỉ có như vậy thì mới tạo ra thành phẩm sau cùng thơm ngon hơn.

Cách làm dưa món đu đủ ăn giòn ngon thấm vị.

Bước 2: Phơi nắng

  • Bước tiếp theo bạn cần phơi nắng các loại rau củ trên trong khoảng từ 1 đến 2 ngày. Bạn cũng cần lưu ý rằng không được phơi đến khi rau củ trở nên quá héo nhé vì như vậy món ăn sẽ không được ngon và khi phơi cũng cần phải chọn những nơi có ít khói bụi nhất để đảm bảo được vệ sinh.
  • Mẹo nhỏ cho bạn: Nếu trường hợp bạn không có nhiều thời gian để thực hiện công việc phơi nắng thì bạn có thể thay thế bằng cách cho rau củ vào lò nướng và thực hiện sấy khô ở mức nóng 100 độ C.

Bước 3: Làm nước để thực hiện khâu ngâm dưa món

Làm nước mắm ngâm dưa món
  • Chọn loại nồi có kích cỡ vừa đủ rồi cho vào nồi đun khoảng 600ml nước mắm loại ngon cùng với khoảng 600g đường trắng, bạn nêm thêm vào đó 2 muỗng cà phê bột ngọt nữa. Sau đó chỉ cần đợi cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Cách làm dưa món ăn là nghiện.

Bước 4: Thực hiện làm dưa món

Một bước nữa là hoàn thành món ăn rồi!
  • Khi quan sát thấy các nguyên liệu đã được phơi khô ráo hoàn toàn rồi thì bạn cho chúng vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín. 
  • Nhưng bạn cũng cần chú ý rằng hũ thủy tinh phải được rửa sạch sẽ và lau khô nhất nhé! Sau đó bạn lấy hũ thủy tinh tráng qua một lớp hỗn hợp nước mắm nguội đã chuẩn bị ở bước trên, công việc này rất cần thiết vì nó giúp cho dưa món giữ được lâu hơn. 
  • Sau đó bạn lần lượt sắp rau củ vào hũ (lúc này bạn nên lựa chọn và sắp xếp chúng sao cho thật hài hòa để những người thưởng thức thấy được sự khéo léo của bạn nha). 
  • Đổ phần hỗn hợp nước mắm vào hũ và hãy lưu ý điều chỉnh lượng nước mắm đường vừa phải sao cho phần nước phải ngập qua hết các loại rau củ trong hũ. Ngoài ra, có thể dùng lưới hoặc đũa chẻ để chèn vào không cho bất kỳ rau củ nào bị nổi lềnh bềnh lên trên mặt nước mắm. 
  • Đậy nắp hũ thật kín, đặt hũ ở nơi có không khí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và đợi một khoảng thời gian đủ lâu để nguyên liệu thấm nước mắm. Thường thì ngâm như vậy trong khoảng từ 2 đến 3 ngày là món ăn đã dần dần bắt đầu ngấm đậm gia vị và lúc này bạn có thể dùng ngay được rồi đấy!

Thành phẩm món dưa món ngâm nước mắm

>>>>>Xem thêm: Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt ngon nhất, giòn thơm bùi ngậy

Thành phẩm dưa món ngâm mắm nhìn đã muốn ăn

Sau khi ngâm khoảng chừng 2 đến 3 ngày thì rau củ sẽ thấm nước mắm và nở dần ra. Cách làm dưa món ngâm nước mắm tuy khá đơn giản nhưng bạn cũng cần phải rất kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn các loại nguyên liệu và pha nước mắm sao cho độ mặn ngọt vừa phải. Dưa món ngâm nước mắm thường được ăn kèm trong những bữa chính hoặc cũng có thể ăn chung với chả lụa, bánh chưng và bánh tét để trọn vị món ăn hơn.

Cách làm dưa món ngâm nước mắm cực thấm vị và siêu ngon.

Nguyên liệu của dưa món ngâm muối là những loại rau củ thông thường, bạn rất dễ tìm mua ở những khu chợ hoặc siêu thị ngay gần nhà. Với cách làm siêu đơn giản và truyền thống hứa hẹn sẽ tạo ra màu sắc đẹp hơn cho bữa cơm ngày Tết nhà bạn. Chỉ cần khéo léo và cẩn thận một chút còn lại đã có Bloganngon.edu.vn giúp đỡ bạn. Lời cuối cùng chúc bạn thực hiện thật thành công và đón cái Tết trọn vẹn bên người thân gia đình nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *