Làm chân vịt rút xương lai rai cùng bạn bè vào cuối tuần

Cuối tuần này bạn bè tụ tập đông đủ với nhau tại nhà bạn? Bạn đang băn khoăn không biết nên làm món gì? Hãy để Bloganngon.edu.vn hướng dẫn bạn làm các món chân vịt rút xương vừa nhanh, vừa đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon để chiêu đãi bạn bè.

Bạn đang đọc: Làm chân vịt rút xương lai rai cùng bạn bè vào cuối tuần

Mẹo chọn mua chân vịt tươi ngon

Mẹo chọn chân vịt tươi ngon

– Bạn nên chọn mua những chiếc chân vịt có lớp da màu vàng nhạt, không có màu vàng quá đậm hoặc không quá trắng. Những chiếc chân như thế có thể đã được để rất lâu hoặc có thể là được nhuộm màu vào. 

– Những chiếc chân vịt ngon là những chiếc chân có lớp da bên ngoài đều màu, không có vết loang màu, không có đốm hay bất kỳ vết tụ tím nào. Đặc biệt chân phải còn nguyên vẹn, không dập nát, không vết gì khác thường. Bạn nên chọn những chiếc chân này để làm chân vịt rút xương.

– Khi chọn mua, bạn cầm từng chiếc chân vịt lên, rung nhẹ, nếu chân nào bạn thấy có sự đàn hồi thì chọn chân đó. Chân còn sự đàn hồi thì thường tươi và có phần da dày hơn, như vậy món ăn sẽ được ngon hơn. Còn những chiếc chân không có đàn hồi thì thường là chân vịt không còn tươi ngon nữa. 

– Tuyệt đối không chọn những chiếc chân có mùi lạ, màu da thâm vì có thể đây là những chiếc chân bị hỏng, đã ngâm qua hóa chất.

Sơ chế chân vịt để sạch mùi hôi

Để có được cách làm chân vịt rút xương ngon, viêc quan trọng nhất không phải là cách nấu, không phải là cách nêm nếm gia vị mà chính là bước sơ chế chân vịt. Phải sơ chế là sao cho thật sạch, cho hết mùi hôi để khi bắt tay vào chế biến, món ăn có được hương vị tuyệt vời nhất. Cách sơ chế chân vịt cũng khá đơn giản nhưng có thể nhiều bạn không biết:

– Chân vịt sau khi bạn mua về thì lấy muối xát thật kỹ, rồi rửa sạch lại với nước.

– Chuẩn bị hỗn hợp gồm gừng đập dập và rượu trắng (có thể thay thế rượu trắng bằng giấm). Sau đó tiến hành ngâm chân vịt vào trong hỗn hợp vừa chuẩn bị khoảng 15 phút để khử hết mùi hôi của chân vịt.

– Rửa đi rửa lại với nước sạch từ 1 – 2 lần và để ráo.

– Một cách khác để bạn có thể khử mùi của chân vịt đó là dùng muối, ớt cắt lát và giấm để chà xát kỹ lên chân vịt. Sau đó cũng đem rửa sạch lại với nước và để ráo. Mùi hôi của chân vị ngay lập tức biến mất và bạn có thể bắt tay vào chế biến món ăn được rồi.

Cách làm món lưỡi vịt sapo ăn hoài không ngán, lạ miệng.

Hướng dẫn cách rút xương chân vịt nhanh

Chân vịt đã được rút xương

– Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ móng chân nhọn và ngón út nhỏ của vịt đi.

– Để có thể rút được phần xương ra khỏi chân vịt, bạn sử dụng một chiếc kéo hoặc dao cắt dọc một được từ phía cổ chân sau vào sát xương vịt. 

– Dùng mũi dao nhọn hoặc mũi kéo để rạch tiếp một đường từ giữa xương của các khớp chân, dọc theo phần xương từ ngón đến tận cổ chân.

– Khi thấy các sợi gân đều đã bị đứt hết, bạn có thể dễ dàng dùng tay để vặn ngược khớp xương ống chân lại cho rời ra. Sau đó là dùng dao tách rời phần ống xương dài, tiếp tục làm lần lượt với các ngón chân vịt.

– Lưu ý: Muốn rút xương chân vịt được dễ dàng thì những đường rạch của bạn phải thật dứt khoát, thật sâu vào tận xương bên trong. Nhưng lại tuyệt đối không được mạnh tay để phần xương vị nát hoặc làm phần da chân bị dập nát, bị tróc ra làm chân vịt không còn được đẹp mắt. Và dao, kéo phải sắc, nhọn thì việc rút xương sẽ dễ dàng hơn.

Cách làm chân vịt rút xương xào chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị món chân vịt rút xương xào chua ngọt

  • Chân vịt rút xương: 15 chiếc
  • Cà rốt: 2-3 củ
  • Ớt chuông: 2 quả
  • Cà chua chín: 2-3 quả
  • Sả: 2 cây
  • Hành, tỏi băm nguyên
  • Hành lá, rau răm
  • Nước tương: 2 muỗng
  • Dầu hào: 3 muỗng
  • Tương cà: 2 muỗng
  • Hạt tiêu: 2 thìa cafe

Cách thực hiện món chân vịt rút xương xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế chân vịt

  • Phần chân vịt đã được rút xương sẵn đem rửa sạch với nước, có thể rửa với giấm để bớt đi mùi hôi và tanh.
  • Tiếp tục ngâm chân vịt vào nước muối pha loãng từ 10 đến 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Ướp chân vịt với gia vị khoảng 5 – 10 phút cho gia vị thấm đều vào chân vịt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả đem lột bỏ phần vỏ già đi
  • Trong thời gian đợi chân vịt ngấm gia vị, bạn sẽ đi sơ chế các nguyên liệu còn lại:
  • Sả bỏ phần dập nát, rửa sạch rồi thái lát nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ hình múi cau.
  • Ớt chuông rửa sạch, loại bỏ phần cuống và ruột bên trong, thái thành hình miếng cau mỏng.

 Bước 3: Xào chân vịt

  • Cho chút xíu dầu ăn vào chảo rồi đặt lên bếp, cho hết chân vịt đã ướp vào chảo và đảo cho đến khi tất cả săn lại.
  • Tắt bếp và bỏ ra một chiếc bát riêng. Lưu ý không nên xào quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn tự nhiên của chân vịt, chân vịt sẽ bị cứng.

Bước 4: Nấu chân vịt rút xương xào chua ngọt 

Tìm hiểu thêm: Cách làm bò nhúng dấm ngon và đơn giản tại nhà cho gia đình ngày cuối tuần

Nấu nước sốt chua ngọt
  • Bắc nồi lên bếp rồi cho ớt chuông vào đảo đều cho đến khi mềm, thêm chút nước vừa đủ ngập ớt, nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị.
  • Sau đó cho thêm sả thái lát vào vào, đun khoảng 5 đến 10 phút.
  • Để cho nước dùng có được mùi thơm và vị chua, ngọt tự nhiên thì bạn sử dụng cà chua đã được bổ cho vào nồi nước và đun đến khi cà chua chín.
  • Lại tiếp tục cho từ từ 1 – 2 thìa tương cà chua để nước dùng được sánh mịn hơn.
  • Lấy toàn bộ chân vịt rút xương đã được xào săn bỏ vào nồi nước. Đậy nắp cho sôi khoảng 2 – 3 phút thì mở nắp, đảo đều cho chân vịt được thấm đều tất cả gia vị.
  • Bước cuối cùng là tắt bếp và thêm hành răm vào để món chân vịt xào chua ngọt tăng thêm hương vị.

Cách làm lòng vịt xào không quá khó như bạn nghĩ, ai cũng có thể thực hiện được với công thức vô cùng chi tiết tại Bloganngon.edu.vn.

Chân vịt xào chua ngọt đậm đà, vừa miệng

Cách làm chân vịt rút xương xào sả ớt

Nguyên liệu cần cho chân vịt rút xương xào sả ớt

(cho khoảng 3 – 4 người ăn)

  • Chân vịt: 500 gam
  • Sả: 4 cây
  • Ớt: 2 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Sa tế: 100ml
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Rượu trắng
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu…

Nguyên liệu làm chân vịt xào sả ớt

Cách thực hiện món chân vịt rút xương xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân vịt sau khi đã khử mùi hôi và rút hết xương thì đem cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn (một chân cắt làm đôi).
  • Đặt một nồi nước sôi lên bếp, thêm vào một vài lát gừng mỏng. Đợi nước sôi thì cho hết chân vịt vào chần sơ qua để mùi hôi biến mất hoàn toàn. Lưu ý không nên cho quá nhiều gừng để tránh việc chân vịt có thể bị đắng.
  • Khi nước sôi lại, nhanh tay vớt ngay chân vịt ra một bát nước lạnh hoặc cũng có thể xả dưới vòi nước lạnh để chân vịt được giòn, rồi để cho ráo nước. Chỉ chần đến khi bạn thấy chân vịt đã săn lại, không nên chần quá tránh việc da bị nát, không còn độ dai giòn nữa.
  • Hành tây lột vỏ, thái thành sợi mỏng.
  • Ớt cắt lát, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Sả bỏ phần ngọn và lớp vỏ dập bên ngoài, thái lát chéo.

Bước 2: Xào chân vịt sả ớt

>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm trà chanh ngon với công thức chuẩn

Chân vịt xào sả ớt thành phẩm
  • Lấy chảo đặt lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bạn cho sả vào để phi thơm.
  • Khi sả đã dậy mùi, cho hết phần chân vịt đã chần qua và để ráo vào xào, đảo đều tay.
  • Thêm vào một chút rượu trắng cùng gia vị gồm: Bột canh, hạt nêm, ½ thìa đường và sa tế. Tiếp tục cho thêm ít tiêu cùng hành tây, ớt đã cắt trước đó vào đảo đều tay.
  • Khi bạn cảm thấy hành tây đã gần chín thì nêm thêm chút ít nước mắm cho dậy mùi thơm, đảo nhanh tay và tắt bếp.
  • Vì chỉ xào với một chút dầu nên món ăn có thể bị cạn nước, hơi dính chảo hoặc hơi cháy. Vậy nên khi cho hành tây vào, bạn có thể cho thêm một chút xíu nước, vừa để hành tây dễ chín hơn, vừa để món ăn không bị cháy.
  • Chân vịt rút xương xào sả ớt sau khi xong có hương vị đậm đà, dậy mùi thơm của tiêu và sả, lại có vị hơi cay nhẹ của ớt và sa tế.

Xem thêm video hướng dẫn món chân vịt rút xương xào sả ớt bên dưới bạn nhé!

Vịt xáo măng, cái tên nghe thật lạ, xem ngay để biết được món ăn này là gì nhé!

Trên đây là 2 công thức làm chân vịt rút xương mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ với bạn để bạn có thể trổ tài chiêu đãi bạn bè. Hoặc bạn cũng có thể nấu trong những bữa ăn gia đình để thay đổi khẩu vị nhé. Chắc chắn tất cả mọi người sẽ rất thích đấy!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *