Lòng gà xào – món ăn tinh túy của nghệ thuật

Lòng gà xào là sự kết hợp đơn giản từ lòng gà cùng với các nguyên liệu phong phú khác đã có thể sáng tạo ra hàng loạt những món ăn độc đáo, hương vị không lẫn đi đâu được. Với mỗi phương thức thực hiện khác nhau sẽ cho ra những mùi vị khác nhau, nhưng mỗi vị là một trải nghiệm mới mẻ và độc đáo khiến bạn phải tò mò mà nhanh chóng phải vào bếp tự tay mình trổ tài làm cho mình 1 đĩa lòng gà xào tuyệt ngon đấy!

Bạn đang đọc: Lòng gà xào – món ăn tinh túy của nghệ thuật

Lòng gà xào hết sức thơm ngon

Cách sơ chế lòng gà đơn giản, không bị tanh

Sơ chế lòng gà sạch

Các bạn cũng đã biết lòng gà là tổng hợp các bộ phận, nội tạng của gà, nghe đến đây các bạn có thể hơi sợ nhưng 1 sự thật là mỗi nội tạng của gà đều có chức năng dinh dưỡng của nó cả đấy! Tuy nhiên chúng ta chỉ được ăn ở mức độ cho phép, vừa phải, nếu ăn quá nhiều thì ngược lại nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nữa đấy! Nhưng điều tiên quyết khi ăn những món ăn thuộc bộ nội tạng của bất kỳ động vật hay gia cầm nào thì chúng ta phải luôn ghi nhớ là phải rửa đúng quy trình, thao tác đúng trình tự, quy tắc và sơ chế cho thật cẩn thận để có được thành quả món ăn đạt chất lượng và ưng ý nhất nhé!

Khi sơ chế lòng gà các bạn có thể mua riêng từng bộ phận về sơ chế riêng, tuy nhiên sẽ có trường hợp là những nội tạng bị tách ra có thể không cùng trên 1 con gà, dẫn đến là sẽ khó phần biệt loại nào ngon hay không ngon, tốt nhất các bạn nên chọn theo 1 bộ lòng trên 1 con gà nhé, sau đó mang về rồi bóc riêng từng phần để sơ chế kỹ càng hơn.

  • Ruột gà: điều quan trọng khi sơ chế ruột gà đó là các bạn phải xác định rõ 2 điểm đầu và cuối của ruột, sau đó các bạn dùng 1 chiếc đũa đâm từ 1 đầu rồi dùng tay vuốt đũa từ điểm đầu đến điểm cuối của ruột để lấy hết chất bẩn nằm trong ruột ra, sau đó lộn ngược phần trong ra rồi rửa sạch với nước.
  • Gan gà: các bạn chỉ cần cắt nhỏ sao cho vừa ăn rồi vẫn là được.
  • Mề gà: phần mề gà thì được xem là bộ phận liên quan đến chất thải nên các bạn phải đặc biệt lưu ý phần này sơ chế thật kỹ nhé. Các bạn cắt phần mề ra làm 2, mề gà có màng cứng bên trong, các bạn lộn phần trong ra cắt bỏ miếng màng cứng đó đi, cạo sạch lớp vỏ bám ở bên rồi sau đó rửa lại với nước là dược.

Cuối cùng là cho tất cả các bộ phận trên vào thau nước muối pha loãng ngâm trong vòng 10-15 phút để nhả hết chất dơ, các bạn nên dùng tay bóp nhẹ để đẩy hết chất bẩn ra nhé, sau đó rửa lại bằng chanh, giấm, rượu trắng cho đến khi hết mùi tanh thì thôi!

Và sau đây, Bloganngon.edu.vn xin giới thiệu với các bạn những cách làm lòng gà xào vô cùng hấp dẫn, giúp các bạn có nhiều lựa chọn phù hợp hơn với khẩu vị của mình mà không bị ngán nhé! Tất cả các món dưới đây các bạn đều phải sơ chế gà theo cách mà Bloganngon.edu.vn đã hướng dẫn phía trên là được nha!

Cách làm lòng gà xào cay

Lòng gà xào cay bén vị

Nguyên liệu làm lòng gà xào cay 

  • 1 bộ lòng gà
  • 1 củ tỏi
  • 1 cây hành lá
  • 10gr rau thì là
  • 3 trái ớt
  • Các gia vị cần thiết: rượu, nước tương, đường, hạt nêm, bột ớt…

Các bước thực hiện món lòng gà xào cay chuẩn vị 

  • Bước 1:

Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn; hành lá rửa với nước, giữ lại đầu hành lá rồi đập nhẹ đầu hành để tạo mùi tốt hơn; rau thì là rửa sạch để ráo; ớt cắt nhỏ.

  • Bước 2:

Các bạn chuẩn bị 1 cái chảo, cho 1 muỗng dầu vào, sau đó cho thêm tỏi và ớt băm phi cho thơm, kế tiếp cho thêm đầu hành vào xào chung, xào khoảng 3 phút thì cho lòng gà vào, vặn lửa to hơn để lòng mau chín, các bạn cho thêm 2 muỗng nước để xào lòng gà mau mềm hơn. Cuối cùng là nêm nếm gia vị với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, các bạn nào thích ăn cay thì cho thêm 1 ít ớt bột nữa rồi xào nhẹ cho lòng gà thấm vị thêm 5-7 phút thì tắt bếp.

Cách làm lòng gà xào mướp

Lòng gà xào mướp ngọt thanh

Nguyên liệu cho món lòng gà xào mướp

  • 1 bộ lòng gà
  • 2 trái mướp
  • 20gr giá đỗ
  • 1 cây hành lá
  • 1 củ hành tím
  • 10gr ngò
  • 1 ít gừng
  • Gia vị cần thiết: mắm, muối, đường, hạt nêm…

Các bước chi tiết làm món lòng gà xào mướp thơm ngon

  • Bước 1:

Mướp gọt vỏ rồi cắt dọc, rửa với nước sạch rồi để ráo; các loại nguyên liệu khác rửa sạch cắt nhỏ là được.

Ướp lòng gà với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng nước mắm trong vòng 10 phút.

  • Bước 2:

Trước tiên các bạn phi thơm tỏi với 1 ít dầu ăn ở lửa vừa. Sau khi tỏi ngả màu vàng, các bạn mới cho thêm lòng gà vào đảo thật nhanh để lòng được chín sơ, sau đó cho thêm mướp nêm vào 1 ít muối, 1 ít nước mắm rồi xào đều tay, tuy nhiên các bạn không nên xào quá lâu sẽ khiến mướp bị mềm rục không ngon nhé! Cuối cùng thì các bạn cho gừng cắt lát với hành lá vào xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp là xong. Bây giờ bạn đã có thể thưởng thức món lòng gà xào mướp ngon ơi là ngon rồi.

Cách làm lòng gà xào dứa

Tìm hiểu thêm: Ngại gì không thử làm mứt chà là mới lạ đón năm mới

Lòng gà xào dứa chua nhẹ ăn không ngán

Nguyên liệu cho món lòng gà xào dứa

  • 1 bộ lòng gà
  • 1 trái thơm nhỏ
  • Vài lát gừng
  • 2 cây hành lá
  • 1 củ tỏi
  • 10gr ngò
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm…

Các bước thực hiện lòng gà xào dứa chua ngọt hấp dẫn

  • Bước 1:

Củ tỏi các bạn lột vỏ, băm nhỏ, nếu được các bạn cứ chọn mua tỏi được băm sẵn cho tiết kiệm thời gian nha; thơm cắt nhỏ rồi rửa sạch ngâm với nước muối loãng tầm 5 phút để ăn không bị rát lưỡi nhá, hành ngò chỉ cần rửa sạch cắt nhỏ là xong.

Để món ăn không bị tẻ nhạt các bạn nên ướp thêm 1 chút gia vị cho lòng gà nhé: các bạn có thể ướp theo các kiểu tùy thích miễn là phù hợp khẩu vị của mình, đơn giản như: 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, cho thêm 1 ít tiêu cho cay cay nồng nồng trong 15 phút.

  • Bước 2:

Sau khi đã phi tỏi xong, các bạn vặn lửa to lên 1 chút rồi cho lòng gà vào xào đều tay cho đến khi lòng săn lại, cho thêm 1 ít rượu trắng rồi vặn lửa nhỏ lại để rim lòng gà được mềm hơn, tránh bị dai dẫn đến khó ăn nhé! Các bạn nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa rồi cho thêm hành lá và ngò vào dùng muôi xào nhẹ thêm 1 phút thì có thể thưởng thức nha. Thế là đã hoàn thành xong món lòng gà xào dứa thơm ngon hấp dẫn.

Cách làm lòng gà xào sa tế

Lòng gà xào sa tế ăn tê tái cả lòng

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lòng gà xào sa tế ngon khó cưỡng

  • Lòng gà
  • Sa tế
  • 1 củ hành tây 
  • 3 trái ớt 
  • Gia vị cần có: đường, hạt nêm, muối, tiêu…

Các bước chế biến món lòng gà xào sa tế 

  • Bước 1:

Hành tây lột vỏ rồi cắt thành múi, ớt rửa sạch cắt nhỏ.

Lấy lòng gà đã sơ chế sạch rồi ướp với 1 muỗng sa tế và 1 muỗng hạt nêm, trộn đều lên rồi để lòng gà được ướp trong khoảng 20 phút để lòng gà được thấm gia vị.

  • Bước 2:

Cho dầu vào chảo với 1 ít tỏi và dầu, cho lửa vừa rồi phi nhẹ cho tỏi dậy mùi thơm, sau đó cho lòng gà vào đảo cho đều, các bạn có thể thêm sa tế để tăng vị cay cho món ăn nhé, vì vị chủ đạo là vị cay khá đậm nên các bạn đừng quên phải nêm lại gia vị để trung hòa nhé, các bạn có thể nêm 1 tí đường, 1 tí muối vào và xào thêm 5 phút là xong.

Cách làm lòng gà xào miến đẹp mắt

Lòng gà xào miến bắt mắt

Nguyên liệu chế biến lòng gà xào miến

  • 2 bộ lòng gà
  • 1 gói miến đậu phộng 
  • Nửa củ cà rốt
  • 50gr mộc nhĩ, nấm hương (mỗi loại)
  • 1 củ hành 
  • 1 cây hành lá
  • 15gr ngò
  • Gia vị nêm: muối, hạt nêm, đường…

Các bước làm lòng gà xào miến ngon 

  • Bước 1:

Với món này hơi nhiều nguyên liệu 1 chút nhưng với những hướng dẫn của Bloganngon.edu.vn sẽ giúp bạn giải quyết trong 1 nốt nhạc thôi nè!

Trước tiên với miến, các bạn rửa sơ miến rồi chuẩn bị nước ấm tầm 60 độ C để ngâm miến cho mềm, tiện thể các bạn sau khi rửa sạch và cắt nhỏ mộc nhĩ có thể ngâm với nước ở nhiệt độ này luôn nhé; nấm hương chỉ cần cắt bỏ cuống rồi ngâm với 1 ít nước muối rồi vớt ra rửa lại 1 lần nữa rồi cắt nhỏ là xong; cà rốt rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ sao cho vừa ăn nhé!

Luôn luôn là phải có bước ướp lòng gà cho đậm đà nhé: các bạn sẽ ướp với 1 muỗng nước mắm, 1 ít ớt trái, 1 muỗng hạt nêm trong tầm 20-25 phút.

  • Bước 2:

Vẫn là phi thơm tỏi rồi cho lòng gà vào xào nhẹ cho săn lại rồi các bạn mới cho thêm miến vào đảo chảo thật nhanh nhé, vì kết cấu của miến sẽ khá dính nên trong quá trình xào miến, các bạn nên để lừa vừa phải, tránh quá to sẽ dễ khiến miến bị cháy và vón cục nè! Bloganngon.edu.vn chỉ bạn 1 mẹo nhỏ đó là nếu thấy miến bị dính lại các bạn có thể dùng hai chiếc đũa xới tơi miến ra hoặc cho thêm 1 tí dầu tạo độ trơn vừa đủ để miến không bị kết dính vào nhau nhé! Tiếp theo khi miến đã mềm, các bạn mới cho thêm mộc nhĩ và nấm vào xào cùng, các bạn có thể thêm 1 muỗng nước nhỏ để tạo độ ẩm nhẹ cho các nguyên liệu được chín mềm hơn nhé, sau đó nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp là được. Tèng teng đã xong món miến xào lòng gà.

Cách làm lòng gà xào đậu que

>>>>>Xem thêm: 3 cách nấu súp chay chỉ với 3 bước đơn giản

Lòng gà xào đậu que đầy bổ dưỡng

Nguyên liệu cho món lòng gà xào đậu que chuẩn ngon

  • 2 bộ lòng gà
  • 2 lạng đậu que
  • 5 củ hành tím
  • 1 ít rau ngò
  • Gia vị: muối, hạt nêm…

Các bước chế biến lòng gà xào đậu que thơm ngon

  • Bước 1:

Sơ chế lòng gà xong, các bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại nhé!

Với củ hành tím, các bạn cắt nhỏ; đậu que cắt vắt chéo để có thể dễ thấm vị hơn sau đó đem ngâm với nước muối rồi vớt lên rửa lại cho sạch.

Tiếp theo các bạn ướp lòng gà với 1 ít hành tím, 1 muỗng muối, ướp khoảng 10 phút là được.

  • Bước 2:

Các bạn sẽ xào lòng gà trước với tỏi và hành tím phi vàng để lòng gà được chín trước sau đó mới cho thêm đậu que vào, đảo đều tay rồi xào thêm 5 phút cho lòng gà chín thêm, mới nêm vào 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1 ít hạt nêm rồi dùng đũa đảo tới lui 7 phút để đậu que được xào chín cùng với lòng gà luôn nhé!

Xem thêm video hướng dẫn cách làm lòng gà xào mướp bên dưới bạn nhé!

Vậy là với vô vàn cách cách làm lòng gà xào bên trên mang lại những hương vị khác nhau nhưng đều giữ được độ giòn, sực, dai vừa phải của lòng hài hòa với các nguyên liệu quen thuộc tạo nên những tổ hợp món lòng gà xào rất tuyệt vời phải không nào? Bloganngon.edu.vn hy vọng rằng với những công thức trên các bạn sẽ chọn ra 1 công thức để làm 1 bữa ăn tuyệt ngon nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *