Cách nấu canh khổ qua cá thác lác muốn ngon như thế này, trước hết hãy đứng dậy nào, ăn mặc thật tốt, rồi cùng nhau đến chợ, siêu thị, hoặc cửa hàng gần nhất để lựa chọn các nguyên liệu thật tươi xanh nha. Phải ghi nhớ lại những nguyên liệu cần có cho món canh khổ qua cá thác lác chứ nhỉ.
Bạn đang đọc: Nấu canh khổ qua cá thác lác thiệt healthy cho ngày oi bức
Cách nấu canh cá thác lác khổ qua siêu ngon
Nguyên liệu cho món canh khổ qua cá thác lác
- 2 trái khổ qua là ổn áp cho một bữa ngon man mát
- 200g chả cá thác lác cho nồng nàn vị của biển khơi nha
- Hành lá luôn có mặt như một điều tất yếu
- 2 củ hành tím nữa là hoàn hảo món ngon
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu sẽ là bí quyết tăng thêm sự đậm đà
Bạn đã thử làm qua món lẩu cá thác lác chua cay chưa? Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu
Khi nguyên liệu đã đầy đủ thì còn chần chờ gì nữa, vào bếp nấu ăn thôi nào, cùng Bloganngon.edu.vn thực hiện các công đoạn sau để cho ra món canh khổ qua cá thác lác nhé:
Cách nấu canh khổ qua cá thác lác đỉnh của đỉnh
Bước 1: Sơ chế khổ qua
Rửa khổ qua thật sạch nào, sau đó bạn hãy cắt chúng thành từng miếng vừa ăn, có thể dùng muỗng lấy phần ruột khổ qua ra, nếu bạn dùng tay hoặc dao thì vẫn được nhé. Bên cạnh việc thái miếng, bạn còn có thể bào mỏng khổ qua, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn.
Bước 2: Ướp chả cá
Chúng ta cần bóc vỏ 1 củ hành tím để cho vào ướp cá cùng với đó, các bạn hãy bỏ thêm các gia vị theo liều lượng sau nhé:
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê nước mắm
Cá thác lác chiên ngon dai sần sật thêm một công thức đặc sắc của cá thác lác
Hãy trộn đều cá thác lác với các gia vị cho thật hòa quyện và dùng một chiếc muỗng quết đều tay trong khoảng 10 phút để chả cá của chúng ta có độ dai lý tưởng nào.
Nếu bạn thích thì cũng có thể băm đầu hành lá rồi cho vào ướp cùng cũng được nhé.
Bước 3: Nấu canh
Hãy chuẩn bị một chiếc chảo nóng nhé, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, rồi lại cho tiếp phần hành tím băm vào, phi cho hành tím thơm. Hãy canh lửa cẩn thận đừng để hành cháy nhé, hành tím vừa bắt đầu vàng thì đây là thời điểm thích hợp nhất để cho nước vào rồi. Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi thôi nào.
Đợi cho đến khi nước trong nồi sôi cũng là lúc chúng ta sẽ tiến hành nắn chả, chúng ta nắn chả thành viên vừa ăn thả vào nồi. Nếu không thích dạng viên, bạn có thể tự do sáng tạo theo cách của mình, sẽ không ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn đâu nhé. Khi viên chả cá bắt đầu chính, chúng sẽ nổi lên mặt nước, bắt ngay thời khắc đó, mạnh tay cho hết khổ qua vào nào. Cơ mà chưa tắt bếp được đâu nhé, hãy chờ 5 phút nha cho khổ qua chín đều nà. Bạn nào muốn ăn mềm hơn thì nấu lâu hơn một chút nữa là ổn nhé.
Bước 4: Thành phẩm và trang trí
Múc món cá thác lác nấu canh khổ qua ra một chiếc tô xinh đẹp, bạn có thể chụp một tấm hình xinh gửi cho Bloganngon.edu.vn nhé, nhớ mời những người thương yêu cùng thưởng thức cho sự thanh mát lan tỏa hơn nha.
Chuẩn vị lẩu cá thác lác khổ qua
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua
Cùng bắt tay vào bếp để cảm nhận sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm ngọt của cá thác lác, vị đắng nhè nhẹ của khổ qua và xương ống đậm đà. Trước khi nấu nướng, hãy đảm bảo rằng bạn đã có đủ những nguyên liệu dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần có cho món cá thác lác khổ qua
Tìm hiểu thêm: Giải nhiệt cơ thể cùng món canh cá dọc mùng ngon tuyệt vời
- 500 gram cá thác lác dai ngọt
- 5 trái khổ qua siêu tươi, siêu xanh sạch
- 500 gram xương ống heo thiệt chất lượng
- 1kg bún tươi mềm mại trắng tinh khôi
- 3 trái ớt cho lan tỏa vị cay dịu
- 2 củ hành tím tăng thêm hương vị
- Hành lá và ngò rí cho trọn mùi thơm
- Hành lá, rau tần ô, cải bẹ xanh hoặc cải bẹ trắng cho thật tốt sức khỏe
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu xay, muối và dầu ăn đặt dấu chấm tròn vị
Cách nấu lẩu khổ qua cá thác lác ngon
Mọi nguyên liệu đã sẵn sàng, cùng Bloganngon.edu.vn đeo tạp về vào bếp thôi nào.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch cá thác lác rồi phi lê cá nhé, nhớ dùng nhíp gắp bỏ hết phần xương cá trước khi cho cá vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn nha. Xay xong thì đưa cá vào ngăn lạnh ngay lập tức nào để chắc chắn rằng cá thác lác vẫn tươi ngon như thuở ban đầu.
Tiếp đến cần xử lý những trái khổ qua, sau khi rửa sạch mình cắt bỏ hai đầu nhé, bổ đôi, bỏ ruột rồi cắt lát mỏng là ổn, sắp khổ qua vào một chiếc đĩa sạch và cũng cho vào ngăn mát tủ lạnh cho khổ qua thiệt giòn.
Xương ống heo mua về, chắc chắn là phải rửa sạch rồi, sau đó cần chần qua với nước sôi rồi lại rửa sạch lần nữa với nước lạnh nha.
Hành tím lột vỏ và băm nhỏ nè. Ớt bỏ cuốn, bổ đôi, bỏ hạt và cũng băm hoặc giã nhỏ y chang hành tím luôn.
Hành lá và ngò rí nhặt sạch đẹp rồi cắt nhuyễn.
Rau ăn lẩu phải nhặt hết lá úa, úng hay bị sâu đi nhé, lại tiếp tục rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Ướp cá thác lác
Cá thác lác sau khi đã sơ chế, hãy ướp gia vị theo công thức sau nha:
- 1 muỗng cà phê đường,
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 chút nước mắm
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay
Trước khi trộn đều, đừng quên thêm hành lá, ớt băm và hành ngò cắt nhuyễn ở bước 1 nha. Đảo đều phần cá thì lại cho vào tủ lạnh đến khi nào ăn lẩu thì mới lấy ra nha.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Chọn một chiếc nồi lớn để cho xương heo đã sơ chế vào, thêm 3 lít nước và ninh để lấy nước dùng ngon ngọt. Trong quá trình ninh, đừng quên cần vớt bọt thường xuyên để nước lẩu được trong hơn, để tăng độ thơm cho nước dùng, cho thêm 2 củ hành tím nướng là một gợi ý không tồi đâu nhé.
Sau 2 tiếng ninh, hãy vớt hết xương heo ra nhé, nêm nếm gia vị vừa ăn cho nước lẩu, thế là đã có nước dùng ngọt từ xương.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức lẩu
Sau quá trình vất vả ninh xương, làm cá, thái rau, thì giờ đã đến lúc chúng ta thưởng thức thành quả rồi nhé:
Đặt nồi nước lẩu lên bếp ga mini hoặc một chiếc bếp nào mà bạn thấy phù hợp nhất. Bật lửa, đợi nước dùng sôi rồi dùng thìa múc chả cá vào, múc chả cá theo phong cách của bạn, to nhỏ lớn bé, chỉ cần bạn thích. Sau đó, bạn cho tiếp khổ qua và các loại rau ăn lẩu. Cuối cùng, ngồi yên chờ nước sôi nữa là có thể thưởng thức cùng với bún.
Có thêm chén nước mắm ớt đậm đà chấm chả cá thì không gì sánh bằng luôn nhé.
Chọn rau nhúng cho lẩu cá thác lác khổ qua
Cách chọn loại rau ăn kèm cho nồi lẩu cá thác lác khổ qua đủ vị
Bloganngon.edu.vn mạnh dạn đề cử một loại rau củ tiên quyết cho món ăn này, đó chính là khổ qua. Điều đó là hoàn toàn hợp lý đúng không nào khi mà tên món ăn Lẩu cá thác lác khổ qua đã nói lên tất cả. Một trong những thành phần chính không thể bỏ qua cho món lẩu này vậy nên khi bạn đến quầy rau củ nhớ bỏ khổ qua vào giỏ hàng ngay và luôn nhé.
Bên cạnh đó, để góp phần làm cho nước dùng của món lẩu thêm ngon ngọt, đa dạng, cũng như nhiều màu sắc, bạn có thể lựa chọn cà rốt, bắp non, cải trắng,… đây đều là những loại củ quả vô cùng phù hợp với món ăn này.
Rau xanh nhúng lẩu, như đầu hành, hành lá, rau tần ô, cải bẹ xanh hoặc cải bẹ trắng là những gợi ý ngon, bổ, rẻ dành cho bạn nhé. Sự thấm đẫm hương vị lẩu trong từng loại rau sẽ kích thích vị giác và giảm bớt độ ngậy của nước hầm xương hơn, đồng thời tăng thêm phần thanh đạm của rau cho món ăn. Quan trọng hơn hết, chúng ta đều biết trong rau sẽ chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ rất có lợi cho cơ thể.
Còn suy tư gì mà không ghi chú lại món ăn hấp dẫn này và chọn một ngày đẹp trời trổ tài cho người thương yêu phải trầm trồ.
Bật mí bí mật đánh tan vị đắng trong trái khổ qua
Trong trái khổ qua có chứa rất nhiều vị thuốc hay vô cùng có lợi. Tuy nhiên, chính vị đắng nhẫn của chúng lại khiến nhiều người ngại ăn. Đừng lo, Bloganngon.edu.vn sẽ ngay lập tức bày cách giúp bạn có thể thưởng thức món ăn từ khổ qua mà không lo nhẫn đắng. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng đem lại hiệu quả cao đấy nhé:
1. Cắt cùi trắng khổ qua
Khi bổ đôi trái khổ qua, không cần quá để ý, bạn vẫn sẽ dễ dàng thấy được phần cùi trắng bên trong, đó là nơi chứa nhiều vị đắng nhất của trái khổ qua. Vậy nên, việc của bạn cần làm là, lấy dụng cụ bếp mà thấy phù hợp, dao, thìa, nĩa, sạn,… nói chung là vật dụng có thể giúp bạn lấy hết phần thịt trắng ở trái khổ qua để trái khổ qua chỉ còn phần thịt xanh, chỉ đơn giản thế thôi mà vị đắng sẽ giảm đi đáng kể đấy.
2. Dùng đá và muối ướp khổ qua
Thái mỏng hoặc cắt đôi trái khổ qua cho vào chậu đựng nước đá, ngâm đến khi đá tan rồi vớt khổ qua ra rổ cho ráo nước, mọi việc hoàn tất thì bắt tay chế biến thôi, Bloganngon.edu.vn tin rằng vị đắng đã dịu đi nhiều rồi đấy.
Lưu ý với khổ qua thái mỏng thì bạn còn dùng muối để làm tan vị đắng được nữa nhé. Hãy cho khổ qua và muối vào thau, trộn đều, chờ khoảng 15 phút rồi đem rửa sạch, Đơn giản thế thôi mà công hiệu vô cùng.
3. Rửa khổ qua nhiều lần bằng nước lạnh
Một cách hay ho khác nữa để khổ qua hết vị đắng mà Bloganngon.edu.vn bật mí đó là rửa khổ qua đã được thái mỏng nhiều lần trong nước, vừa rửa dưới vòi nước, bạn vừa bóp khổ qua thật nhẹ nhàng tránh bị dập nát. Cứ thực hiện như thế từ 3 – 4 lần nước thì khổ qua dần bớt đắng và ngọt hơn đó.
4. Đem khổ qua trần nước sôi
>>>>>Xem thêm: Cách làm gà nướng muối ớt ngon hết nấc ăn không lấn cấn
Trần khổ qua với nước sôi trước khi chế biến cũng là một bí quyết đấy nhé, ở nhiệt độ cao chất gây đắng trong khổ qua sẽ được loại bỏ. Khi trần xong bạn hãy vớt khổ qua ra và rửa với nước lạnh, vị đắng sẽ hết ngay thôi. Một lưu ý cho bạn là không nên trụng khổ qua quá lâu, vì như thế dưỡng chất có trong khổ qua cũng sẽ mất đi đấy.
5. Xào khổ qua
Xào khổ qua với ớt hay xào chín khổ qua trước (không dùng dầu ăn) rồi mới xào chung với thực phẩm khác và nêm nếm gia vị vừa ăn là một cách hiệu quả khác mà Bloganngon.edu.vn muốn gửi đến các bạn.
6. Muối, mật ong và giấm trắng
So với những cách Bloganngon.edu.vn đã bật mí ở trên thì bí quyết này cần công phu hơn một xíu nhé. Trước tiên chúng ta cần có: Mật ong và giấm.
Muối được biết có khả năng làm mất vị đắng của khổ qua trước khi chế biến, bạn nên bổ đôi, lấy sạch phần ruột của trái khổ qua. Sau đó, ngâm nước và cho chút mật ong vào.
Tiếp theo cần đun nước sôi, thêm vào ít muối, giấm rồi cho khổ qua vào chần trong 30 giây. Việc này sẽ đánh tan vị đắng và làm cho khổ qua có sắc xanh đẹp hơn. Cùng với đó, muối sẽ giữ lại được các chất vitamin trong trái khổ qua.
Khi chần với nước xong, cho ngay khổ qua vào chậu nước lạnh. Mục đích chính là để làm nguội khổ qua, tránh để chúng bị úa vàng.
Bloganngon.edu.vn hi vọng những công thức trên sẽ giúp các bạn nấu thành công món canh khổ qua cá thác lác thơm ngon hấp dẫn. Đặc biệt với các bạn e ngại vị đắng của khổ qua, mong bí quyết này có thể giúp các bạn yêu thích món khổ qua vốn có nhiều công dụng này. Chụp ngay bức hình xinh xẻo cho Bloganngon.edu.vn khi bạn có cơ hội trổ tài nấu món canh khổ qua cá thác lác này nhé.
Bloganngon.edu.vn